Chị Lê Ngọc Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết vừa đặt một cặp bánh trung thu healthy với giá 80.000 đồng/chiếc. Theo chị, so với các loại bánh trung thu thông thường, bánh này sẽ giảm đường tối đa ở các nguyên liệu. Ví dụ như toàn bộ nhân bánh sẽ được thay thế bằng các loại rau, củ quả. Trong đó, bánh có màu đỏ là sử dụng củ dền, thanh long đỏ, màu vàng từ nghệ, màu cam từ cà rốt, màu xanh từ lá dứa hoặc rau chân vịt, bột trà xanh, màu nâu từ bột cacao, cà phê.
“Bánh này thích hợp dùng cho người muốn ăn kiêng, giữ dáng, giảm cân mà không lo béo. Bởi theo tôi tìm hiểu, mỗi chiếc bánh chỉ chứa khoảng 210 – 250 calo, rất phù hợp cho dân tập gym” – chị nói.
Tuy nhiên, theo chị Hà, bánh trung thu healthy có nhược điểm là dễ hỏng, mốc do không chứa chất bảo quản. Nếu chiếc bánh trung thu công nghiệp bình thường để được hơn 2 – 3 tháng thì chiếc bánh làm từ rau củ quả tự nhiên chỉ có hạn sử dụng từ 10 – 12 ngày.
Bánh trung thu healthy thích hợp dùng cho người muốn ăn kiêng, giữ dáng, giảm cân mà không lo béo. |
Chị La Hương, chủ một tiệm bánh ngọt trên đường Trần Đăng Ninh (Hà Nôij) thông tin, nhà chị đã sản xuất loại bánh trung thu healthy được 2 năm nay và khách hàng đa phần là nữ giới.
“Để bánh có hàm lượng chất béo thấp, tôi dùng mật ong thay cho đường hóa học, vừa giúp có vị ngọt tự nhiên vừa thơm ngon, bổ dưỡng. Nhân bánh xưa là thịt, các loại hạt tẩm đường thì giờ chuyển sang các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, bí ngô, hướng dương” – chị nói.
Bánh trung thu healthy có hạn sử dụng ngắn, chỉ từ 10 – 12 ngày. |
Chị Hương cho biết, dù cách thức, nguyên liệu có thay đổi so với bánh truyền thống nhưng dòng bánh mới nhà chị vẫn giữ được độ mềm, dẻo, ngọt, chuẩn bị khi thưởng thức. Bánh có thể được bảo quản 3 - 5 ngày ở nhiệt độ thường và 7- 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Giá khoảng 80.000 – 120.000 đồng/chiếc, tùy theo trọng lượng bánh.
Theo tiết lộ, hiện nay, mỗi tuần, chị Hương đều nhận được khoảng 40 – 50 đơn bánh trung thu healthy. Dự kiến, vào chính vụ, con số này sẽ tăng lên gấp 4 – 5 lần. Bởi như năm ngoái, nhà chị phải liên tục cho nhân viên tăng ca để trả hàng đủ cho khách.
Bánh trung thu healthy được rao bán rầm rộ trên chợ mạng. |
Là một người làm bánh trung thu chuyên nghiệp, chị Kiều Trang (Kim Mã, Hà Nội) cho biết, bánh trung thu healthy ra đời như là một giải pháp tối ưu dành cho người tăng cân. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, ước tính một chiếc bánh Trung thu đậu đỏ cỡ nhỏ chứa tới 270 Kcal, một chiếc bánh trung thu có lòng đỏ trứng có thể chứa đến 420 Kcal (tương đương hơn 1,5 bát cơm đầy).
“Khác với những chiếc bánh truyền thống, bánh trung thu healthy có ưu điểm là rất ít ngọt, không sử dụng quá nhiều dầu ăn. Bánh có vỏ là bột nguyên cám, bột gạo đỏ, tinh than tre, matcha, các loại hạt và đường kiêng và đặc biệt là không dùng phẩm màu. Do vậy rất phù hợp với những người đang ăn kiêng, người tiểu đường và an toàn cho các mẹ bầu” – chị nói.
Hiện nay, bánh trung thu nhà chị Trang có 2 cỡ là nhỏ và vừa, cỡ nhỏ là 75 gram, còn cỡ vừa là 150 gram. Tùy thuộc vào từng loại nhân, khối lượng mà mối chiếc bánh sẽ có giá từ 80.000 – 150.000 đồng/chiếc.
An Chi