Đời Sống 28/10/2019 20:14

Người Nhật không chuộng nhưng về Việt Nam, giá quả hồng đen đắt gấp 5

Mùa thu tại Nhật Bản đang là mùa thu hoạch hồng. Vì thế, giá hồng đen, hồng vàng,…tại đây đang khá rẻ. Tuy nhiên, khi về Việt Nam thì các loại quả này bỗng dưng đắt lên gấp 5 lần mà còn trong tình trạng cháy hàng.

Tại Việt Nam, loại hồng đen của Nhật đang rộ lên thành trào lưu tiêu dùng của nhiều người. Một số cửa hàng hoa quả ở Hà Nội mới chỉ nhập một ít về để thăm dò thị trường. Nhưng chỉ sau vài ngày đã “cháy” hàng, dù giá thành thuộc dạng đắt đỏ.

Người Nhật không chuộng nhưng về Việt Nam, giá quả hồng đen đắt gấp 5 - 1

Phía trong quả hồng đen có những chấm li ti

Loại hồng đen này ở Nhật Bản được trồng nhiều ở vùng Wakayama và theo nhiều người sinh sống tại Nhật thì đây là giống hồng lai. Loại hồng này được nhiều người yêu thích vì kích thước lớn, một quả có thể nặng từ 250 - 300g và đặc biệt ăn rất giòn, độ ngọt vừa phải.

Hồng đen bên ngoài rất giống hồng vàng cũng của Nhật Bản. Tuy nhiên, hồng đen có kích thước to hơn, bên trong không hạt và có rất nhiều chấm đen ở phần thịt quả.

Thấy nhiều người chia sẻ hình ảnh loại hồng đen này, chị Linh Anh (Kim Mã, Hà Nội) cũng thử mua về cho gia đình ăn. Tuy nhiên, giá thị trường của nó lên tới 990 nghìn đồng/hộp/kg. Trong hộp sẽ có 4 quả với trọng lượng mỗi quả khoảng 250g. Như vậy tính ra, một quả hồng này có giá khoảng 250 nghìn đồng.

Người Nhật không chuộng nhưng về Việt Nam, giá quả hồng đen đắt gấp 5 - 2

Hồng đen bên Nhật chỉ có giá khoảng 50 nghìn đồng/quả, tuy nhiên về Việt Nam phải mất thêm chi phí vận chuyển

Dù đắt đỏ, nhưng theo chị Linh Anh, hồng này ăn rất giòn, nhất là phần ngoài. Càng sâu bên trong lõi thì càng ngọt và mềm hơn.

Thế nhưng, đó chỉ là giá tại Việt Nam, hồng đen ở Nhật Bản lại có giá khá rẻ, chỉ khoảng 50 nghìn đồng/quả. Mua cả thùng 12 quả sẽ có giá khoảng 3 nghìn Yên Nhật, tương đương với hơn 600 nghìn đồng.

Giá rẻ bằng một phần năm tại Việt Nam, nhưng theo anh Phạm Quang một du học sinh đang sống tại Nhật thì, giá này vẫn còn cao. Vì hồng này chỉ một số vùng mới có thể trồng được.

“Tuy vậy, người Nhật ít ăn hồng này. Họ trồng hồng thường chỉ để ngắm. Đi ngoài đường bên Nhật mùa này có thể thấy hồng rụng đầy đường mà chẳng ai ăn. Vì người Nhật thường chỉ thích ăn hồng khô treo gió”, anh Quang cho biết thêm.

Người Nhật không chuộng nhưng về Việt Nam, giá quả hồng đen đắt gấp 5 - 3

Người Nhật không quá chuộng loại hồng này

Cũng theo anh Quang, loại hồng người Nhật dùng làm hồng khô là loại hồng trứng. Còn hồng đen ít được ưa chuộng, vì khi làm khô sẽ không được dẻo.

“Hết thu sang đông, người Nhật thu hoạch hồng để làm rất nhiều hồng khô. Có thể mua loại hồng này ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, hạn sử dụng của nó rất ngắn, chỉ vài ngày”, anh Quang nói.

Hiện nay, hồng đen đã được nhiều cửa hàng hoa quả nhập về Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại hàng và nhiều mức giá. Có nơi chỉ dao động 400 nghìn đồng/kg, nhưng cũng có nơi lên tới cả triệu đồng một kg.

Thế Hưng

Ảnh: Quỳnh Trần JP

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *