Đời Sống 05/10/2014 14:53

Mốt làm đẹp bằng vàng - thừa tiền, thiếu hiểu biết

FICA - Sẵn sàng chi 10.000USD để "dát vàng" vào mặt, nhưng chị em không hay biết đang tự mang đến cho mình những nguy cơ tàn phá sắc đẹp.

Cơn lốc làm đẹp bằng vàng

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở thẩm mỹ tại Hà Nội về việc sử dụng dịch vụ làm đẹp bằng vàng. Qua kiểm tra, chưa phát hiện cơ sở nào nhưng trên các trang mạng, các trung tâm thẩm mỹ vẫn quảng cáo rầm rộ về dịch vụ dát vàng để làm đẹp như: “Công nghệ căng da bằng chỉ vàng có tác dụng tức thì giúp trẻ hóa da, căng da chảy xệ, xóa nhăn... mang lại cho chị em sự tươi mới, sắc diện tươi trẻ lâu dài…”, “căng da bằng vàng là công nghệ làm đẹp tuyệt đối hiệu quả và an toàn hứa hẹn là xu hướng thẩm mỹ tuyệt vời mang lại phép màu "cải lão hoàn đồng” cho làn da và nhan sắc tuổi xế chiều…”.

Đến một spa ở Hà Nội tìm hiểu về công nghệ làm đẹp đặc biệt này, một nhân viên phụ trách giới thiệu, dùng lưới chỉ vàng 24k để làm đẹp là một sự đột phá mới, giúp căng da, trẻ hóa khuôn mặt.
 
Vàng tinh khiết 24k bám vào phần cơ và da, kích thích sự sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể, giúp làn da trắng hồng, ngăn ngừa tăng sắc tố, chống lão hóa, thắt chặt da, kích thích sự lưu thông của mạch máu dọc theo từng sợi chỉ vàng, da rạng rỡ khỏe mạnh, săn chắc. Làn da sẽ tái sinh như mới sau 3 - 6 tháng điều trị… Đặc biệt, sự tươi trẻ này sẽ kéo dài đến 5 - 10 năm.
 

Một quảng cáo về làm đẹp bằng chỉ vàng.
Một quảng cáo về làm đẹp bằng chỉ vàng.

 

Không chỉ thế, sợi chỉ lụa vàng 24k còn có công dụng hoàn hảo giúp nâng mũi, tạo mắt 2 mí, nâng chân mày, treo mí mắt sụp, chỉ một lần thực hiện, không cần phẫu thuật. Để thuyết phục hơn, nhân viên này còn quảng cáo công nghệ làm đẹp bằng chỉ vàng 24k đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận về hiệu quả và an toàn. Nhiều nước đã dùng công nghệ này để làm đẹp và đang tạo ra cơn lốc làm đẹp bằng vàng trong giới nhà giàu.

Tuy nhiên, khi biết giá của dịch vụ làm đẹp “đẳng cấp” này có mức giá khá “chát”, từ 5.000-10.000USD/liệu trình, mới thấy chị em sẵn sàng bỏ ra cả đống tiền để mua sắc đẹp.

Vàng không có tác dụng làm đẹp

Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, phương pháp làm đẹp bằng vàng đến nay chưa được Bộ Y tế cho phép thực hiện vì chưa chứng minh rõ ràng hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Về mặt chuyên môn, nhiều bác sĩ thẩm mỹ cảnh báo phương pháp làm đẹp bằng vàng có nhiều nguy cơ gây hại hơn là có lợi.
 
Những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay muốn đưa phương pháp làm đẹp bằng sợi chỉ vàng để căng da mặt chẳng qua vì lợi nhuận cao so với những phương pháp khác, chứ không hề có hiệu quả, thậm chí còn có tác dụng ngược lại. Việc dùng sợi chỉ bằng vàng để đan chéo theo kiểu bàn cờ trên mặt rất dễ cứa đứt hệ thống cơ da mặt.
 
Sợi chỉ vàng là kim loại, trong khi đó kim loại chỉ mang tính chất cắt, cứa và phá hủy mô chứ không bảo vệ mô. Có thể lúc mới căng da mặt bằng chỉ vàng mặt sẽ căng, do tác động của sợi chỉ và do bị sưng, nhưng sau đó sẽ trở lại như cũ.
 
Một cảnh báo khác rất đáng lưu ý của BS.Lê Hữu Điền -Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc, Hà Nội, là: Phương pháp căng mặt bằng lưới chỉ vàng 24k nguyên chất ở Việt Nam chưa đủ "trình độ" để làm.
 
Có một thực tế, rất nhiều spa, trung tâm thẩm mỹ đã thổi phồng quảng cáo công dụng về các sản phẩm, công nghệ làm đẹp từ vàng để "dụ" khách. Theo tôi được biết, năm 2001, Hiệp hội Dị ứng da tiếp xúc Hoa Kì đưa ra công bố, vàng là một trong những thành phần gây dị ứng lớn đối với da. Vì thế, khi lựa chọn phương pháp làm đẹp, phái nữ nên tìm hiểu kỹ thông tin, đừng mất tiền oan mà rước thêm họa vào thân.
TS. BS Đỗ Quang Hùng - Trưởng khoa tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy nói: "Tôi đã dự rất nhiều cuộc hội nghị, hội thảo ở Hàn Quốc về phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình nhưng chưa bao giờ nghe nói đến phương pháp này. Hiện nay ở Hàn Quốc đang xuất hiện 2 phương pháp làm đẹp, đó là hàn lâm và thị trường. Phương pháp làm đẹp bằng sợi chỉ vàng là phương pháp làm đẹp thị trường, chưa được khoa học thừa nhận, chứng minh, nhưng nó có yếu tố mới, lạ và được làm bằng một kim loại quý là vàng nên có thể được ưa chuộng".
Theo Đức Anh
Lao Động
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *