Đời Sống 27/08/2021 08:32

Một kg cau bằng 5 kg gạo, nông dân trúng đậm bất chấp dịch Covid-19

Mùa thu hoạch mới bắt đầu nhưng giá cau tăng liên tục, hiện đã tăng hơn 5 lần so với cùng thời điểm này năm ngoái và tiếp tục tăng.

Đại dịch Covid-19 hoành hành, giá nhiều loại nông sản rớt thê thảm. Trong khi đó, giá cau lại bất ngờ tăng đột biến khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Mùa thu hoạch cau chỉ bắt đầu cách đây khoảng một tháng. Các năm trước, cau đầu vụ có giá khá rẻ bởi sản lượng nhiều, riêng năm nay giá cau tăng rất cao.

Một kg cau bằng 5 kg gạo, nông dân trúng đậm bất chấp dịch Covid-19 - 1

Đầu vụ nhưng cau đang được thu mua với giá 60 - 65 nghìn đồng mỗi kg là điều chưa từng xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Bảy (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) hiện còn khoảng 80 cây cau đang cho trái. Lần gần nhất bà Bảy bán cau là cách đây 5 ngày, với giá 45.000 đồng/kg. Bà kể vừa bán được hơn 60 kg cau, thu về 2,7 triệu đồng. Hiện giá đã lên hơn 60.000 đồng/kg. Theo bà, chưa năm nào giá cau đầu vụ lại đắt như năm nay. 

Khoảng 4 - 5 ngày tới, vườn của bà Bảy tiếp tục có cau để bán. Giá cau tăng hàng ngày khiến những người nông dân như bà Bảy mừng thầm.

Đầu vụ năm trước, cau chỉ có giá 3.000 - 4.000 đồng/kg, sau đó tăng nhẹ lên khoảng 10.000 đồng/kg. Riêng năm nay, giá thấp nhất là 10.000 đồng/kg rồi tăng vọt từng ngày. Theo người dân, giá cau đầu vụ tăng đột biến là điều chưa từng xảy ra.

Một kg cau bằng 5 kg gạo, nông dân trúng đậm bất chấp dịch Covid-19 - 2

Giá cau tăng đột biến mang về nguồn thu nhập cao cho người nông dân giữa thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành.

Anh Nguyễn Minh Thảo, chủ vựa cau ở huyện Nghĩa Hành, lý giải, có 2 nguyên nhân khiến giá cau đầu vụ tăng cao. Đầu tiên phải nhắc đến những trận bão lớn vào năm ngoái. Bão tàn phá một số lượng cau rất lớn của Việt Nam cũng như của nhiều nước khác. Những diện tích cau còn lại cũng bị giảm sản lượng.

Mặt khác, dù dịch bệnh phức tạp, nhu cầu tiêu thụ cau của thị trường Trung Quốc tăng mạnh. Điều này khiến giá cau đầu vụ tăng liên tục. Giá thu mua đang là 60.000 - 65.000 đồng/kg và tăng liên tục. Anh Thảo cho biết cau sẽ được hấp, sấy, vận chuyển qua Trung Quốc.

Các năm trước, giá cau cao nhất có thể lên trên 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đó là thời điểm cuối vụ, số cau còn lại rất ít nên "sốt" giá. Riêng năm nay, do nhu cầu tiêu thụ của thị trường Trung Quốc tăng nên cau đầu vụ đã tăng mạnh. 

Theo anh Thảo, giá cau cũng như nhiều loại nông sản khác, khi phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc sẽ có sự biến động mạnh. Giá cau đang ở mức cao nhưng nếu phía Trung Quốc ngừng thu mua lập tức sẽ hạ. Sự biến động này diễn ra rất nhanh, thậm chí chỉ trong vài ngày cau có thể rớt giá xuống chỉ còn vài nghìn đồng mỗi kg.

Một kg cau bằng 5 kg gạo, nông dân trúng đậm bất chấp dịch Covid-19 - 3

Cánh rừng cau bạt ngàn ở huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Diện tích đất trồng cau của tỉnh Quảng Ngãi hiện lên đến hàng nghìn ha. Cây cau được trồng nhiều nhất ở các huyện Sơn Tây, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức… Khoảng 5 năm trở lại đây, cau được sấy khô xuất khẩu sang Trung Quốc giúp người nông dân Quảng Ngãi có thu nhập khá. 

Quốc Triều

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *