Đời Sống 22/11/2021 06:45

Làm thêm dịp Tết, người lao động được trả lương bao nhiêu?

Tết Dương lịch năm 2022, người lao động được nghỉ 3 ngày liên tục, từ 1-3/1. Người lao động làm thêm trong ngày nghỉ sẽ được hưởng ít nhất 300% lương làm thêm giờ.

Làm thêm dịp Tết, người lao động được trả lương bao nhiêu? - 1

Người lao động làm thêm ngày nghỉ Tết được hưởng ít nhất 300% lương làm thêm giờ (Ảnh Phạm Nguyễn). 

Theo Khoản 3, Điều 111, Bộ Luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ làm một ngày và hưởng nguyên lương dịp Tết dương lịch. Năm 2022, ngày nghỉ Tết dương lịch rơi vào thứ bảy cuối tuần nên người lao động được nghỉ bù vào thứ hai tuần kế tiếp, thời gian nghỉ liên tục từ 1- 3/1.

Ngay sau khi có lịch nghỉ Tết dương lịch, nhiều lao động cho biết có nguyện vọng làm thêm dịp Tết để kiếm thêm thu nhập. Tuy vậy, mỗi doanh nghiệp lại đang áp dụng mức lương, thưởng khác nhau khiến người lao động chưa nắm rõ quy định chung.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Duy - Phụ trách pháp lý tại công ty TNHH An Bình cho hay, căn cứ Bộ luật lao động năm 2019, người lao động làm thêm vào ngày Tết dương lịch 2022 được trả lương ít nhất bằng 300% tiền lương, chưa bao gồm tiền lương làm việc ngày này.

Làm thêm dịp Tết, người lao động được trả lương bao nhiêu? - 2

Dự kiến dịp Tết âm lịch, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 9 ngày (Ảnh Phạm Nguyễn).

Người lao động đi làm vào ngày thứ bảy, chủ nhật thì được trả lương ít nhất bằng 200% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động đi làm thêm giờ vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Từ năm 2021, Việt Nam có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, Tết chính thức. Số lượng ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tăng thêm một ngày liền kề trước hoặc sau và được Chính phủ quyết định. Trường hợp ngày lễ rơi vào ngày cuối tuần thì người lao động được nghỉ bù ngày kế tiếp.

Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài 11 ngày nghỉ trên còn được nghỉ thêm một ngày Tết cổ truyền và một ngày Quốc khánh của nước họ.

Đề xuất nghỉ 9 ngày dịp Tết Nhâm Dần

Bộ LĐ-TB&XH đã có dự thảo đề xuất nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần 9 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết theo Bộ luật lao động 2019 và 4 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần.

Theo dự thảo, người lao động là công chức, viên chức có thể nghỉ 9 ngày liên tục từ thứ bảy (29/1/2022, tức 27 tháng chạp năm Tân Sửu) đến hết ngày chủ nhật (6/2/2022, tức hết mùng 6 năm Nhâm Dần).

Người lao động không phải là công chức hoặc viên chức sẽ được người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết âm lịch theo điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức. Phương án đưa ra là lựa chọn 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết, hoặc nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày nghỉ sau Tết (đầu năm âm lịch).

Hiện, dự thảo trên được sự đồng thuận của các cơ quan, ban ngành và người dân nhưng lịch nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần chính thức vẫn phải chờ Chính phủ quyết định.

Xuân Hinh

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *