Đời Sống 12/11/2014 15:14

Kỳ nghỉ Tết âm lịch năm nay có thể sẽ dài 9 ngày

FICA - “Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo tờ trình Chính phủ về việc nghỉ gộp nhiều ngày và hoán đổi ngày nghỉ trong dịp Tết âm lịch. Tuy nhiên việc nghỉ bao giờ cũng có 2 mặt

Nếu nghỉ dài cũng ảnh hưởng ít nhiều tới sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân”.

 

Dự kiến dịp nghỉ Tết âm lịch sắp tới sẽ kéo dài 9 ngày.

 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân trao đổi với phóng viênDân trí xung quanh thông tin Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo trình Chính phủ việc nghỉ Tết âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2015 đối với cán bộ, công chức, viên chức.

 

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, việc nghỉ dài ngày trong dịp Tết âm lịch sẽ có 2 mặt. Với công chức, viên chức làm việc giữa 2 ngày nghỉ chưa chắc đã có hiệu quả cao, mặt khác còn nhiều vấn đề ác tắc giao thông trong những ngày Tết.

 

Theo tinh thần chung, những cơ quan Nhà nước không liên quan tới dịch vụ công, tiếp dân có thể hoán đổi để nghỉ.

 

Quy định nghỉ gộp ngày Tết âm lịch không áp dụng với doanh nghiệp và người dân nói chung, tuy nhiên cũng ít nhiều cũng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

“Quan điểm cá nhân của tôi thì không nên cứng nhắc, doanh nghiệp có thể tùy theo điều kiện của mình để cân đối ngày nghỉ. Có thể theo hoặc theo tùy điều kiện sản xuất kinh doanh” - Thứ tưởng Phạm Minh Huân nói.

 

Với khối các cơ quan Nhà nước liên quan tới hoạt động tiếp dân, dịch vụ công, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng vẫn phải có người làm việc bình thường trong ngày đó, còn có thể đổi cho nhau để nghỉ. Còn bộ phận nào không ảnh hưởng thì hoán đổi.

 

Dự kiến trong tháng 11/2014, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Chính phủ tờ trình đề xuất phương án nghỉ Tết âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào các dịp nghỉ lễ năm 2015 đối với cán bộ, công chức, viên chức.

 

Được biết, Tết âm lịch năm 2013 và 2014, Chính phủ đã đồng ý với tờ chính của Bộ LĐ-TB&XH về việc cho phép cán bộ, công chức và viên chức nghỉ 9 ngày và làm bù vào các ngày khác.

Hoàng Mạnh

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *