Đời Sống 15/10/2021 10:04

Khởi tố vụ án một hộ dân bị hàng xóm hủy hoại tài sản

Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đã khởi tố vụ án hình sự tội "hủy hoại tài sản" liên quan đến vụ việc một hộ dân tại xã Nuông Dăm bị nhiều người xông vào vườn chặt phát hết cây cối.

Trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, Trung tá Bùi Văn Đông - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Kim Bôi cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội "hủy hoại tài sản" xảy ra tại xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm, huyện Kim Bôi, để điều tra theo quy định của pháp luật. 

Khởi tố vụ án một hộ dân bị hàng xóm hủy hoại tài sản - 1

Nhiều người dân tự ý xông vào chặt phá, hủy hoại vườn cây của gia đình ông Hà Quang Ặm.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, ngày 5/9 tại xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm, huyện Kim Bôi xảy ra vụ việc, nhiều người dân đã tự ý phá dỡ hàng rào, ùa vào vườn rừng của gia đình ông Hà Quang Ặm chặt phá toàn bộ cây cối, hoa màu, vườn cây dược liệu (trà hoa vàng) và toàn bộ rừng cây măng luồng.

Tiếp theo, ngày 6 và 7/9, dù UBND xã Nuông Dăm đã yêu cầu người dân không được chặt phá, đồng thời công an cũng vào cuộc nhưng những đối tượng trên vẫn tiếp tục có hành động chặt phá vườn, rừng cây của gia đình ông Ặm. Chỉ trong 3 ngày (từ 5 - 7/9) toàn bộ số tài sản rừng măng luồng và vườn dược liệu bị phá hủy hoàn toàn.

Sau khi báo Dân trí phản ánh sự việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Công an tỉnh Hòa Bình chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi, tổ chức thực hiện các biện pháp để giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn xã Nuông Dăm.

Khởi tố vụ án một hộ dân bị hàng xóm hủy hoại tài sản - 2

Công an huyện Kim Bôi tiến hành kiểm đếm số tài sản bị chặt phá để điều tra vụ án hình sự tội "hủy hoại tài sản".

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu các ngành chức năng, tuyệt đối không để xảy ra "điểm nóng", đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản tại khu vực đang xảy ra tranh chấp. Chỉ đạo thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt tình hình, điều tra xác định rõ nguyên nhân dẫn đến việc tranh chấp đất đai, xâm phạm đất đai, phá hoại tài sản của công dân. 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hòa Bình được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan theo dõi giám sát việc thực hiện trách nhiệm của UBND huyện Kim Bôi. Đặc biệt là trong quản lý đất đai, trình tự thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực đất đai tranh chấp.

Nêu quan điểm về vụ việc nêu trên, Luật sư Trần Phương Anh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại) cho biết, căn cứ điều 178 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội "hủy hoại tài sản" hoặc "cố ý làm hư hỏng tài sản" thì quyết định khởi tố vụ án của cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Bôi là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Anh, hiện vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ nên chưa thể xác định chính xác mức thiệt hại đối với gia đình bị hại cũng như các tình tiết định khung khác. Ở vụ án này, người thực hiện hành vi hủy hoại tài sản có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

"Hành vi trên của các cá nhân được thực hiện với lỗi cố ý và thực hiện đến cùng nhằm hủy hoại toàn bộ tài sản, những hành vi đó làm tài sản lâm vào tình trạng mất hẳn giá trị sử dụng, không thể khôi phục lại được. Các cá nhân thực hiện hủy hoại có tổ chức, tập trung đông người, bàn bạc cùng nhau lên kế hoạch để đến nhà ông Hà Công Ặm thực hiện hành vi hủy hoại. Điều này, đã thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm được quy định tại khoản 2 Điều 178 Bộ luật hình sự" - Luật sư Anh nêu quan điểm.

Đàm Quang

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *