Đời Sống 08/07/2021 08:22

Độc đáo loại ruốc mỡ lạ miệng, giá nửa triệu đồng/kg

Nếu ruốc thịt thường dao động 250.000 - 300.000 đồng/kg thì ruốc mỡ có giá lên tới 500.000 - 550.000 đồng/kg.

Gần đây, trên chợ mạng, nhiều tiểu thương đang rao bán loại ruốc mỡ có giá cao ngất ngưởng, lên tới nửa triệu đồng/kg. Theo quảng cáo, nguyên liệu của ruốc mỡ ngoài thịt nạc thăn còn có thịt mỡ và vài nguyên liệu khác. Cho nên, loại ruốc này ăn khá mềm, lạ miệng, thơm và không bị khô.

Chị Ninh Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, 2 bé nhà chị rất thích ăn ruốc mỡ nên tuần nào chị cũng mua. Để ruốc luôn tươi mới, mỗi lần chị mua 200 - 300 gram, với giá 50.000 đồng/gram. Ruốc mỡ sau khi mua về được cho vào lọ thủy tinh, đóng nắp chặt và bỏ tủ lạnh ăn dần.

"Món này có cả mỡ, cả thịt nên ăn mềm, các bé rất thích. Hơn nữa, dòng ruốc mới có vị rất thơm, béo, ngậy nên hợp khẩu vị của nhiều người, cả kể người khó tính nhất" - chị kể.

Theo chị Giang, lý do chị tìm đến ruốc mỡ là bởi loại ruốc thịt cũ rất khô, không nhiều vị nên các bé chỉ ăn vài bữa là chán. Trong khi đó, ruốc mỡ dù ăn với cơm nguội hay xôi rán vẫn mềm, sợi ẩm, tơi, xốp.

Độc đáo loại ruốc mỡ lạ miệng, giá nửa triệu đồng/kg - 1

Ruốc mỡ được làm từ thịt nạc thăn và mỡ.

Chị Thanh Thúy, nhân viên văn phòng ở Cầu Giấy (Hà Nội) tâm sự, chị mới làm ruốc mỡ được 2 tháng nay, ban đầu chỉ tính làm ở nhà ăn, sau mọi người hỏi mua nhiều quá mới mở bán.

"Hồi đó, tôi có tham gia vào một diễn đàn chuyên dạy nấu nướng trên mạng. Tôi thấy có người chia sẻ công thức làm ruốc mỡ nên tập làm theo. Mẻ đầu làm ra không đạt vì chưa biết điều chỉnh công thức, gia vị nhưng sau lần đó thì ngon dần đều" - chị kể.

Theo chị Thúy, phần khác biệt của ruốc mỡ là có thêm mỡ nên phải làm rất cẩn thận, tỉ mỉ. Đầu tiên, mỡ phải cho vào nước luộc chín, sau đó thái nhỏ và cho vào máy xay thật nhuyễn. Cứ 500 gam thịt nạc thăn thì dùng 100 gam mỡ, không dùng quá nhiều để tránh bết, dính.

"Muốn ruốc ngon, tôi không bao giờ cho vào máy xay mà thường dùng cối giã tay và xé nhỏ. Khi rang chỉ nên rang săn để ruốc giữ được độ mềm ngọt, không nên rang kỹ quá, ruốc sẽ bị khô. Nếu bỏ tủ lạnh, bảo quản tốt, ruốc mỡ có thể sử dụng trong vòng 2 - 3 tuần" - chị bật mí.

Theo tiết lộ, trung bình mỗi tuần, chị Thúy bán ra thị trường 4 - 5 kg ruốc mỡ với giá 550.000 đồng/kg.

Tương tự, chị Vũ Hòa, một tiểu thương bán đồ khô ở chợ Dịch Vọng cho hay, ruốc mỡ đang là mặt hàng bán chạy nhất nhà chị. Ngoài bán lẻ tại cửa hàng, chị còn bán trên các sàn thương mại điện tử, chợ mạng.

"Ruốc mỡ nhà tôi đều làm từ những nguyên liệu sạch, gia vị chuẩn nên khách rất thích. Nhà nào có con nhỏ tuần nào cũng ghé qua đây mua về cho con ăn. Ngoài ăn với cơm, mọi người còn dùng ruốc để kẹp bánh mì, bỏ vào cháo hay rắc lên cơm cháy" - chị nói.

Thông thường, ruốc sẽ được chị đóng vào từng túi nhỏ với trọng lượng 100 gram và bán với giá 50.000 đồng. Do ruốc nhà làm, thủ công, thời gian bảo quản ngắn nên chị thường khuyên khách khi mở túi nên ăn ngay hoặc giữ trong tủ lạnh tối đa là hai tuần.

An Chi

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *