Đời Sống 06/01/2022 07:21

Dịch Covid-19 kéo dài, kiều hối của người lao động gửi về giảm mạnh

Dịch Covid-19 khiến lượng kiều hối ở các địa phương có truyền thống đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài tại Nghệ An giảm một nửa, thậm chí giảm đến gần 2/3 so với trước khi có dịch.

Mỗi năm huyện Yên Thành (Nghệ An) có khoảng 1.500-1.800 lao động xuất cảnh sang các nước. Toàn huyện có khoảng hơn 18.000 người đang làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng. Địa phương đã hình thành những làng, xã có nhiều lao động xuất cảnh, như: Bảo Thành, Sơn Thành, Đô Thành, Công Thành, Tây Thành...

Đi làm việc ở nước ngoài đã trở thành một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của huyện Yên Thành, bởi mỗi năm, lao động ở nước ngoài gửi về quê khoảng 200 triệu USD. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu, rộng đến việc làm, thu nhập của người lao động ở nước ngoài, dẫn tới lượng kiều hối bị ảnh hưởng.Dịch Covid-19 kéo dài, kiều hối của người lao động gửi về giảm mạnh - 1

Gia đình ông Nguyễn Trí Dương (SN 1958, trú xóm Tràng Sơn, xã Sơn Thành, Yên Thành, Nghệ An) có 8 người con trai, gái, dâu, rể làm việc ở Liên bang Nga. Công việc buôn bán tại khu chợ của người Việt Nam đưa lại nguồn thu nhập khá và ổn định cho các con ông Dương.

"Trong 2 năm trở lại đây, đặt biệt là năm 2021, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến công việc buôn bán bị ảnh hưởng. Có thời điểm cửa hàng buộc phải đóng cửa, các cháu duy trì cuộc sống bên đó cũng không dễ dàng gì, nói chi đến tiền tích lũy để gửi về.

Các cháu gọi điện về chỉ thông báo tình hình dịch giã, cũng không dám kêu làm ăn khó khăn vì sợ bố mẹ lo. Dịch toàn cầu, khó khăn là khó khăn chung, tôi cũng chỉ biết động viên các con giữ gìn sức khỏe, còn người là còn của, hết dịch ta gây dựng lại", ông Dương tâm sự.

Dịch Covid-19 kéo dài, kiều hối của người lao động gửi về giảm mạnh - 1

Ông Nguyễn Trí Dương lo lắng cho công việc làm ăn của 8 đứa con đang ở Liên bang Nga trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành (Ảnh: Hoàng Lam).

Căn nhà khang trang, rộng thênh thang của vợ chồng ông Lê Văn Thành (SN 1958, xã Sơn Thành) là thành quả của 3 đứa con đang làm việc ở Đức gửi về. Căn nhà rộng thành ra lại trống trải quá khi chỉ có vợ chồng ông Thành và cô cháu gái được vợ chồng anh con trai gửi về nhờ ông bà chăm sóc. Những ngày dịch giã vừa qua, nhà có tiếng cười trẻ con cũng khiến vợ chồng ông khuây khỏa phần nào.

"Hai vợ chồng con trai tôi làm việc trong một nhà hàng ở Đức, trước khi có dịch Covid-19 thu nhập cũng ổn định. Dịch xảy ra, mấy tháng liền nhà hàng đóng cửa, các cháu cũng khá chật vật, nói chung cũng chỉ đủ duy trì cuộc sống thôi", ông Thành chia sẻ.

Nguồn kiều hối giảm một nửa do dịch Covid-19

Xã Sơn Thành là một trong những địa phương có số lượng công dân đang lao động tại nước ngoài nhiều của huyện Yên Thành. Theo thống kê, toàn xã có gần 4.000 người trong độ tuổi lao động thì đến 1.600 người chọn cách ra nước ngoài mưu sinh.

Ông Nguyễn Hữu Sáu - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành - cho biết: "Lao động chủ yếu làm việc tại Đức, Ba Lan, Nga, Anh với công việc đơn giản, không đòi hỏi về trình độ tay nghề như buôn bán, nhà hàng, nail, xây dựng...

Dịch Covid-19 kéo dài, kiều hối của người lao động gửi về giảm mạnh - 2

Ông Nguyễn Hữu Sáu - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành (Ảnh: Hoàng Lam).

Các năm trước, ước tính mỗi năm lao động ở nước ngoài gửi về cho người thân khoảng 300-400 tỷ đồng, tuy nhiên 2 năm trở lại đây, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nguồn kiều hối giảm đáng kể. Riêng năm 2021, ước tính giảm hơn một nửa so với các năm trước, thậm chí có trường hợp người nhà phải gửi tiền sang để duy trì cuộc sống", ông Nguyễn Hữu Sáu thông tin.

Phường Nghi Tân là một trong 2 địa phương có số lao động làm việc ở nước ngoài lớn nhất thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Theo thống kê, hơn 1.000 con em Nghi Tân đang làm việc ở Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và một số nước châu Âu. Người lao động làm việc trong các lĩnh vực cơ khí, làm đẹp có mức thu nhập khoảng 20-30 triệu đồng/tháng, riêng nghề làm nail ở Anh và Canada có thể đạt mức trên dưới 60 triệu đồng/tháng.

Dịch Covid-19 kéo dài, kiều hối của người lao động gửi về giảm mạnh - 3

Bê tông hóa đường giao thông nông thôn ở xã Sơn Thành (Ảnh: Hoàng Lam).

"Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu đến thu nhập cũng như nguồn ngoại tệ lao động gửi về. Nếu như năm 2019, người lao động ở nước ngoài gửi về khoảng 300 tỷ đồng thì năm nay, nguồn thu này giảm đến gần 2/3. Một số trường hợp ở châu Âu không có việc làm, không có thu nhập cũng không thể về quê", lãnh đạo phường Nghi Tân cho hay.

Theo ông Trần Phi Hùng, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An, hàng năm nguồn lực người lao động ở nước ngoài gửi về địa phương ước tính đạt 500 triệu USD. Dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác giải quyết việc làm và đưa lao động ra nước ngoài của địa phương.

Dịch Covid-19 kéo dài, kiều hối của người lao động gửi về giảm mạnh - 4

Một góc xã Sơn Thành - địa phương có tới 1.600/4.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài (Ảnh: Hoàng Lam).

Trong năm 2021, tỉnh Nghệ An đã giải quyết việc làm cho khoảng 42.000 lao động, trong đó có 11.000 lao động đi xuất khẩu ra nước ngoài, chủ yếu ở Đài Loan, Nhật Bản... Số lượng người đi xuất khẩu lao động thấp hơn các năm trước khi có dịch.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, để không gián đoạn kết nối cung cầu, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã đẩy mạnh các phiên giao dịch việc làm thông qua hình thức online, tổ chức tư vấn cho người lao động và chuẩn bị tốt nguồn lao động sẵn sàng khi thị trường mở cửa, trong đó chú trọng kỹ năng nghề, ngoại ngữ và ý thức chấp hành quy định của nước sở tại.

Hoàng Lam

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *