Đời Sống 08/07/2021 08:39

Dân Sài Gòn thích làm vườn mùa dịch, giới kinh doanh cây trồng "hốt bạc"

Nhiều người tranh thủ làm "nông dân" trong thời gian giãn cách xã hội, nên nhu cầu mua cây trồng, hạt giống, dụng cụ làm vườn tăng mạnh.

Dân Sài Gòn thích làm vườn mùa dịch, giới kinh doanh cây trồng hốt bạc - 1

Nhiều người dân tranh thủ trồng rau trên ban công và sân thượng (Ảnh: Đại Việt).

Chị Lưu Thị Huyền (đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TPHCM) cho biết, mùa dịch, chị chủ yếu loanh quanh ở nhà nên các thành viên trong gia đình quyết định trồng cây ở ban công cho đỡ nhàm chán.

Với khu ban công chỉ rộng hơn 2 m2, chị chọn trồng các loại cây dễ chăm sóc như mướp, rau cải, rau quế, húng cây, húng lủi, canh giới.

"Mùa dịch đi mua đất, mua chậu về trồng cây cảm thấy vui, đỡ ngột ngạt. Ở nhà đi ra đi vào mãi cũng chán", chị Huyền chia sẻ.

3 tuần qua, chị kể đã chi gần một triệu đồng mua chậu, đất, hạt giống, phân bón… để chăm sóc mảnh vườn nhỏ của gia đình. Dù chi phí trồng rau ban đầu khá lớn nhưng chị thích thú vì việc này mang đến nhiều trải nghiệm.

Dân Sài Gòn thích làm vườn mùa dịch, giới kinh doanh cây trồng hốt bạc - 2

Làm vườn tại gia là công việc được nhiều người dân tại TPHCM yêu thích trong mùa dịch (Ảnh: Đ.V).

Anh Ngô Quang (đường 14, TP Thủ Đức) cũng dùng khoảng sân 25 m2 trên tầng 3 để trồng rau, hoa và cây ăn trái. Việc làm vườn tại gia giúp anh thư giãn hơn trong mùa dịch.

"Tôi mua đất, mua chậu về trồng khế chua, cà tím, rau lang, bầu, bí… Cảm giác làm nông dân ở thành phố cũng thú vị, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội", anh Quang nói.

Lâu nay, nhiều người dân ở TPHCM tận dụng sân thượng, ban công để trồng cây xanh, làm vườn... việc này càng thịnh hành hơn trong mùa dịch, khiến nhu cầu mua nguyên vật liệu trồng cây tăng mạnh.

Đầu tháng 7, ghi nhận ở một vựa cây kiểng trên đường Bắc Hải (quận 10), khách mua ra vào liên tục chọn hàng. 6 nhân viên luôn tay bưng cây, đất, lấy chậu cho khách.

Trong vòng 20 phút ghi nhận, cả chục khách tới mua, một số lái ô tô để chở đất, cây về trồng.

Dân Sài Gòn thích làm vườn mùa dịch, giới kinh doanh cây trồng hốt bạc - 3

Điểm bán cây trồng trên đường Bắc Hải, quận 10 liên tục đón khách (Ảnh: Đại Việt).

Theo người quản lý tại đây, dù dịch bệnh hoành hành nhưng lượng khách đến vựa vẫn tăng mạnh, doanh thu cao hơn bình thường khoảng 50%. Hạt giống, đất trồng, phân bón vẫn là những sản phẩm được người dân chọn mua nhiều nhất.

Anh Nguyễn Văn Long, đại diện một vựa rau giống trên đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) cho hay, nhu cầu mua cây trồng của người dân tăng cao trong một tháng giãn cách vừa qua.

Khách tới mua sẽ được chủ vườn tư vấn những loại cây trồng phù hợp với không gian của gia đình.

Theo anh Long, thời gian qua, nhiều người chọn mua các loại rau xanh, rau gia vị, như: cải, mướp, cà chua, cà tím, bầu, bí, rau quế, húng lủi… Mỗi chậu rau xanh hoặc rau gia vị có giá từ 20.000 - 30.000 đồng, còn hạt giống có giá từ 10.000 - 12.000 đồng/gói.

Dân Sài Gòn thích làm vườn mùa dịch, giới kinh doanh cây trồng hốt bạc - 4

Các vựa rau có doanh thu tốt do nhu cầu của người dân tăng mạnh (Ảnh: Đại Việt).

Dân Sài Gòn thích làm vườn mùa dịch, giới kinh doanh cây trồng hốt bạc - 5

Mỗi chậu cây có giá từ 20.000 - 30.000 đồng, tùy loại (Ảnh: Đại Việt).

"Khách mua cây, mua đất, mua chậu, phân bón, hạt giống… Người mua ít thì 200.000 - 300.000 đồng, nhiều lên tới vài triệu đồng", anh Long nói.

Doanh thu của vựa rau trong đợt dịch vì thế đạt 7 - 8 triệu đồng/ngày, cao hơn 60 - 70% giai đoạn trước. Thời gian tới, vựa rau tiếp tục nhập thêm hàng hóa để phục vụ nhu cầu của người dân.

Đại diện một số điểm bán cây trồng tại quận 10, quận Tân Bình cho biết, doanh thu bán cây trồng, dụng cụ làm vườn tăng trong thời gian qua, dao động từ 50% - 80% so với thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát trở lại.

Đại diện các điểm bán nhận định, việc người dân ở nhà quá lâu đã khiến nhu cầu làm vườn tại gia tăng mạnh. Điều này giúp cho doanh thu của các vựa cây được cải thiện hơn trước rất nhiều.

Đại Việt

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *