Đời Sống 28/02/2015 08:33

Đắk Nông: Tạm giữ khối đá quý gần 30 tấn do dân khai thác

FICA - Tảng đá caxidon nặng gần 30 tấn, với giá trị ước tính ban đầu hàng tỷ đồng, được người dân trên địa bàn xã Đắk Gằn (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) khai thác, đã được cơ quan chức năng tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 10/2/2015, ông Nguyễn Chí Thanh (ngụ xã Đắk Gằn) trong lúc đào hồ chứa nước tưới cà phê tại rẫy thì phát hiện khối đá caxidon có kích thước “khủng”. Ông Thanh liền thuê máy đào, máy xúc đến để khai thác hòn đá quý nhằm bán kiếm lời.

Ông Phạm Đức Châu - Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn - cho biết, việc khai thác, buôn bán đá quý là trái pháp luật nên sau khi nghe được thông tin trên, xã đã cử công an xã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, lập biên bản yêu cầu ngưng khai thác, đồng thời báo lên công an huyện để có hướng xử lý.

Tuy nhiên, ông Thanh vẫn tiếp tục thuê người đào tảng đá lên khỏi mặt đất. Hòn đá dài 4m, rộng 3,5 m, cao 1,3 m, ước nặng gần 30 tấn.

Người dân thuê máy đào, máy múc để khai thác khối đá quý nặng gần 30 tấn

Người dân thuê máy đào, máy múc để khai thác khối đá quý nặng gần 30 tấn

Khoảng 12h ngày 11/2, khối đá caxidon được vận chuyển bằng xe đầu kéo hạng lớn sang TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để tiêu thụ thì bị lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang. Tại đây, tài xế lái xe không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc của tảng đá nên đã bị đưa về trụ sở công an để điều tra, làm rõ.

Ngày 27/2, trao đổi với PV, ông Trương Xuân Ánh - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Mil - cho biết, hiện cơ quan công an tỉnh Đắk Nông và công an huyện Đắk Mil đã tiến hành đo đạc xong vị trí phát hiện đá caxidon và đang củng cố hồ sơ để ra quyết định xử phạt hành chính đối với các đối tượng khai thác và vận chuyển trái phép đá quý này.

“Nhiều năm nay, tình trạng khai thác đá caxidon của người dân vẫn liên tiếp xảy ra. Khi chính quyền có biện pháp xử lý mạnh thì tình trạng này đã giảm. Đây là khối đá caxidon lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện tại địa phương”, ông Ánh nhận định.

Về giá trị của đá caxidon, ông Lê Phúc Tiếng - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP Buôn Ma Thuột - cho biết, trong các loại đá caxidon thì đá caxidon màu xanh có giá trị nhất, sau đó là đá màu vàng, màu đỏ; đá càng to càng quý. Các loại đá này được sử dụng để chế tác mỹ nghệ và các tác phẩm phong thủy. Vùng đất tại xã Đắk Gằn nổi tiếng là nơi có nhiều đá caxidon với màu xanh đặc trưng.

Người dân thuê máy đào, máy múc để khai thác khối đá quý nặng gần 30 tấn

Viên đá caxidon màu vàng xanh nặng 300 kg, được rao bán với giá 300 triệu đồng trong dịp Tết vừa qua tại Đắk Lắk.

“Hiện giá bán đá caxidon thô ở mức 50.000 đồng/kg, đá mài ra đẹp và màu hiếm có giá từ 500-800 ngàn đồng/kg”, ông Tiếng cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Trung - Trưởng phòng Khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông) cho biết, Sở đã nghe báo cáo nội bộ về sự việc khai thác vận chuyển đá caxidon, tuy nhiên việc vi phạm này mới ở mức xử lý hành chính và thuộc thẩm quyền xử lý của cấp xã, huyện nên Sở không tham gia.

“Theo quy định, hành vi vi phạm khai thác, vận chuyển đá caxidon tại xã Đắk Gằn chỉ ở mức ở mức xử phạt hành chính, sau xử phạt sẽ tịch thu hòn đá bán đấu giá nộp ngân sách nhà nước”, ông Trung cho biết thêm.

Trương Nguyễn

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *