Đời Sống 11/06/2014 15:33

Chuyện thật như đùa, đi vắng ít lâu nhà bay vào tay cán bộ

Sau một thời gian khóa cửa nhà lên TP HCM làm thuê để trả nợ, khi trở về, người dân phát hiện căn nhà đã được cấp cho người khác.

Câu chuyện tưởng như đùa này đã xảy ra với bà Bùi Thị Nhàn (SN 1954 - ngụ nhà số 50/5B Giồng Dứa, phường 7, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Phát hiện ông Lâm Văn Dung (nguyên cán bộ tổ chức Đảng ủy phường 7) ở trong căn nhà mình, bà viết đơn gửi UBND phường đề nghị giải quyết. Sau đó, bà Nhàn mới biết Đảng ủy phường 7 đã có cuộc họp và thống nhất giao căn nhà của bà cũng như làm thủ tục cấp chủ quyền nhà đất cho ông Dung.

Lang thang bán vé số

Đầu tháng 6-2014, tình cờ phóng viên Báo Người Lao Động gặp bà Nhàn lang thang bán vé số ở huyện Bình Chánh, TP HCM. Qua trò chuyện, bà Nhàn cho biết năm 1988, bà mua căn nhà 50/5B Giồng Dứa, được Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ngày 19-3-1988.

 
Căn nhà của bà Bùi Thị Nhàn mà ông Lâm Văn Dung đang ở (ảnh lớn) và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cửa hợp pháp của bà Nhàn
Sinh sống tại đây đến ngày 22-12-1993, do chồng thiếu nợ không có khả năng chi trả nên bà Nhàn khóa cửa nhà, âm thầm cùng chồng bỏ lên TP HCM làm thuê kiếm sống. Dù vậy, thỉnh thoảng bà trở về, thấy cửa vẫn khóa nên đinh ninh không có chuyện gì.
   

Năm 2012, bà Nhàn quay về, thấy ông Dung đang ở trong căn nhà của mình. Bà Nhàn hỏi thì ông Dung nói mua lại căn nhà này do nhà nước bán. Cho rằng ông Dung ngang nhiên xâm phạm chỗ ở của mình, bà Nhàn làm đơn gửi UBND phường 7 nhờ giải quyết.

Ngày 3-8-2012, bà Nguyễn Thị Trúc Lan, Phó Chủ tịch UBND phường 7, đã có cuộc họp với ông Dung và bà Nhàn để hòa giải. Theo biên bản hòa giải, khi bà Nhàn yêu cầu trả lại nhà, ông Dung cho rằng căn nhà đã được UBND tỉnh Tiền Giang cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ngày 31-3-2003 nên không đồng ý. Uất ức nhưng không có tiền cũng không biết kiện ở đâu, bà Nhàn đành lang thang lên TP HCM tiếp tục thuê phòng trọ bán vé số kiếm sống qua ngày.

“Bửu bối” để hợp thức hóa nhà

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết dù bà Nhàn bỏ nhà đi lánh nợ nhưng vẫn thường xuyên về thăm. Năm 2004, Công an TP Mỹ Tho vẫn cấp hộ khẩu cho cả gia đình bà ở địa chỉ 50/5B Giồng Dứa.

Về nguyên nhân ông Dung được UBND tỉnh Tiền Giang cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, ngày 26-4-1995, Ban Chấp hành Đảng bộ phường 7 có cuộc họp xét cấp nơi ở cho đảng viên Lâm Văn Dung (lúc này làm công tác tổ chức của Đảng ủy phường). Trích biên bản cuộc họp do ông Phùng Công Danh (Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường 7) ký ngày 12-11-2002 ghi “Đảng ủy nhất trí 8/8 đồng chí (100%) cấp nơi ở tại hẻm 50 Giồng Dứa cho đồng chí Lâm Văn Dung”, đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện hợp thức hóa theo luật định cho ông.

Điều đáng nói là cuộc họp tổ chức ngày 26-4-1995 không có ông Danh tham dự nhưng đến ngày 12-11-2002, chính ông ký biên bản nêu trên cho ông Dung hợp thức hóa làm giấy tờ nhà đất.

Tiếp đó, ngày 11-12-2002, ông Nguyễn Hữu Minh Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường 7, xác nhận vào đơn của ông Dung: “Nguồn gốc đất, nhà được Ban Chấp hành Đảng bộ phường 7 giao cho đồng chí Dung, phần đất có nhà thô sơ”...

Sau khi có được những “bửu bối” nêu trên, ngày 14-12-2002, ông Dung làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở với lý do “nhà tự xây cất năm 1995”. Sau đó, UBND tỉnh Tiền Giang hợp thức hóa bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

Mới đây, trao đổi với chúng tôi, ông Phùng Công Danh cho biết: “Cuộc họp đó tôi đi học nên không tham dự. Sau đó, do phường nói là phải thông qua Đảng ủy nên tôi chỉ ký trích biên bản vì ông bí thư đã nghỉ rồi. Việc này chỉ hợp thức hóa vì UBND phường không được ký”.

Trong khi đó, ông Thân Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường 7, cho rằng gần đây, khi bà Nhàn khiếu nại đòi lại căn nhà, ông mới biết. Lý do vì sao căn nhà của bà Nhàn được làm thủ tục hợp thức hóa cho ông Dung, ông Hòa không rõ vì mới về làm chủ tịch UBND phường gần đây. Hơn nữa, UBND phường 7 cũng không còn lưu trữ hồ sơ liên quan.

Theo Minh Sơn

Người lao động

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *