Đời Sống 07/09/2021 10:06

Chợ chung cư, dân bán online nháo nhác nghe lệnh cấm kinh doanh tự phát

Theo thông báo tại một chung cư ở Hà Đông, các cư dân kinh doanh tự phát nội bộ sẽ phải tạm dừng kinh doanh theo yêu cầu của chính quyền sở tại, bắt đầu từ ngày 8/9.

Dừng kinh doanh đối với các hộ gia đình hoặc cá nhân tự phát

Ngày 6/9, diễn đàn cùng nhóm kín cư dân một số chung cư ở phường Mộ Lao, Hà Đông (Hà Nội) bàn tán, nháo nhác xung quanh "lệnh" mới về việc dừng kinh doanh các hộ gia đình hoặc cá nhân kinh doanh tự phát.

Cụ thể, theo thông báo của ban quản lý chung cư, các cư dân kinh doanh tự phát nội bộ sẽ phải tạm dừng kinh doanh theo yêu cầu của chính quyền sở tại, bắt đầu từ ngày 8/9.

Chợ chung cư, dân bán online nháo nhác nghe lệnh cấm kinh doanh tự phát - 1

Ngoài Mộ Lao, một số phường khác cũng ra thông báo đề nghị các hộ kinh doanh, cá nhân tạm thời dừng kinh doanh, buôn bán tại các tuyến phố khu dân cư trên địa bàn.

Trong Công văn số 224, UBND phường Mộ Lao cho biết, hiện nay các điểm cung cấp thực phẩm trên địa bàn phường vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ và đa dạng các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân tại Trung tâm nông sản thực phẩm Mộ Lao, siêu thị, các cửa hàng tiện ích, cửa hàng thực phẩm có đăng ký và quản lý thuế.

"Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn phường có một số hộ gia đình/cá nhân kinh doanh thực phẩm, nhu yếu phẩm tự phát như thịt, rau, củ, quả... được bày bán trong nhà, không có đăng ký kinh doanh, không kê khai thuế theo quy định của Luật Thuế, không thể kiểm soát được việc tuân thủ "5K" và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19", UBND phường Mộ Lao cho biết.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, UBND phường này đã yêu cầu các hộ gia đình hoặc cá nhân kinh doanh thực phẩm tự phát (không đăng ký kinh doanh, không kê khai thuế) ngừng hoạt động trước ngày 8/9 để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường.

Sau thời gian trên, Tổ công tác kiểm tra, rà soát xử lý vi phạm của Phường Mộ Lao sẽ tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với các hộ gia đình/cá nhân kinh doanh không chấp hành thực hiện theo quy định.

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo UBND phường Mộ Lao cho biết thực tế vừa qua đã ghi nhận nhiều hộ trong khu dân cư mua hàng hóa ở các nơi, ở siêu thị về kinh doanh tự phát, một số hình thức mua bán hàng mới phát sinh dẫn đến tình trạng khó quản lý có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh. Do vậy, UBND phường này đang rà soát, tạm thời gửi thông báo nhắc nhở tới các hộ dân, cá nhân vi phạm.

Trả lời câu hỏi về việc dừng kinh doanh các hộ kinh doanh tự phát (cả hình thức online hay bán ở cửa hàng…), lãnh đạo UBND quận Hà Đông mong muốn các hộ hiểu và chung tay chống dịch, không được phép hoạt động khi không đăng ký kinh doanh. "Nếu chính quyền không kiểm soát chặt đối với kinh doanh tự phát thì đây sẽ là nguồn lây nhiễm dịch bệnh nguy cơ lớn", lãnh đạo UBND quận Hà Đông nhấn mạnh với Dân trí.

Dân buôn online nháo nhác, bán cố để nghỉ

Sau khi nghe thông tin về chỉ đạo siết chặt đối với các hộ kinh doanh tự phát, chị Thúy (Mộ Lao, Hà Đông) lo lắng về gần một tạ hàng hải sản mới nhập chưa kịp bán. Chị Thúy cho biết chị chủ yếu bán hàng trên chợ trực tuyến nội bộ chung cư đang sinh sống.

"Tôi không đăng ký kinh doanh vì buôn bán online chỉ là nghề phụ. Từ hôm nay không được bán nữa thì hàng mới nhập về chưa biết tính sao", chị Thúy chia sẻ.

Chợ chung cư, dân bán online nháo nhác nghe lệnh cấm kinh doanh tự phát - 2

Một số dân buôn cố bán nốt khi hay tin sẽ dừng kinh doanh các hộ buôn bán tự phát.

Nghe thông tin công văn UBND phường đề nghị dừng kinh doanh tự phát từ 8/9, chị Linh - một người chuyên hàng tiêu dùng nhập khẩu cũng cho biết phải thanh lý gấp nhiều mặt hàng để thu hồi bớt vốn. 

Chợ chung cư, dân bán online nháo nhác nghe lệnh cấm kinh doanh tự phát - 3

Nhiều hội nhóm chợ nội chung cư lập nên để bán hàng trực tuyến, khi có yêu cầu siết chặt việc kinh doanh tự phát, quản lý trang sẽ tự động đóng lại để thực hiện yêu cầu của chính quyền sở tại.

Hầu hết người bán hàng online coi đây chỉ là nghề làm thêm, ít khi có giấy phép kinh doanh. Thậm chí trong thời buổi giãn cách, không phải đến công sở, nhiều người ở nhà nên cũng kiếm thêm nghề bán hàng online để tăng thu nhập.

"Việc buôn bán online kiểu tự phát hiện nay khá phổ biến. Nó giải quyết một phần rất lớn nguồn cung thực phẩm, hàng thiết yếu khác trong thời điểm giãn cách. Nếu yêu cầu những cá nhân này dừng buôn bán thì tất yếu cũng khiến nhiều người đang có thói quen mua bán trong khu, chợ trực tuyến nội bộ phải thay đổi, thay vì ở nhà đợi ship treo cửa thì phải ra ngoài mua sắm", một cư dân bình luận.

Được biết, theo quy định hiện hành, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Nguyễn Khánh

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *