Doanh Nhân 10/01/2014 08:01

Triệu phú lập dị Trung Quốc muốn mua báo Mỹ: nhà từ thiện ưa "nổ"?

FICA - Sau khi ý định mua lại tờ báo New York Times bị từ, triệu phú lập dị của Trung Quốc Chen Guangbiao lại “khoe khoang” về ý định mua lại tờ nhật báo phố Wall danh tiếng. Nhưng không ít người cho rằng đây chỉ là chiêu đánh bóng bản thân.

Theo thông tin từ báo giới, “ông trùm” ngành vật liệu tái chế của Trung Quốc tiết lộ thông tin trên với một kênh truyền hình tiếng Trung tại New York hôm thứ Tư vừa qua.

 

Chen Guangbiao nổi tiếng với những chiêu trò gây sốc
Chen Guangbiao nổi tiếng với những chiêu trò gây sốc
 
“Tôi sẽ bàn thảo về việc mua lại nhật báo phố Wall và tìm hiểu xem liệu họ có bán nó hay không”, Chen khẳng định với kênh Sinovision.

Trong khi tờ báo trên đăng tải một bài về chuyến đi New York của Chen, có vẻ như họ chưa muốn đưa ra bình luận nào về việc liệu vị triệu phú người Trung Quốc đã tiếp cận để bàn khả năng mua cổ phiếu hay chưa.

Chen, người mới chỉ tuần trước tiết lộ ý định mua lượng cổ phần trị giá 1 tỷ USD tại The New York Times, cho biết đã không còn theo đuổi thương vụ này.

Vị triệu phú ưa thích những phát ngôn đình đám này cho biết, lẽ ra đã có cuộc họp với một nhóm nhỏ cổ đông của The New York Times tuần này, nhưng cuộc họp phải hủy bỏ vì sự chú ý của giới truyền thông sau khi ông công bố ý định mua cổ phần.

Tuyên bố mua The New York Times của ông Chen gây chú ý bởi cam kết sẽ giúp tờ báo này cải thiện hình ảnh tại Trung Quốc. Trung Quốc hiện vẫn đang chặn không cho người dân truy cập website của The New York Times sau khi tờ báo này đăng một bài viết hồi cuối năm 2012 về tài sản của gia đình cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Trong cuộc phỏng vấn với Sinovision, Chen khẳng định ông biết rằng nhiều tờ báo tại Mỹ do người Do thái làm chủ. Vị triệu phú này cho biết mình đã sẵn sàng công việc quản lý các tòa báo bởi ông “có chỉ số IQ và EQ cũng cao tương đương” với người Do thái. “Tôi rất giỏi trong việc làm việc với người Do thái”, Chen tuyên bố.

 
Tỷ phú lập dị ưa nổi tiếng

Là một trong 400 người giàu nhất Trung Quốc, với tài sản chủ yếu tại công ty Tài nguyên tái tạo Hoàng Phố, mà Chen thành lập năm 1998, vị triệu phú này thường bị chỉ trích tại Trung Quốc vì những chiêu trò chơi trội gây chú ý với báo giới. Trong số này có việc quảng cáo bán không khí sạch đóng lon cho người dân Bắc Kinh, hay hành động đi phát từng tờ 100 nhân dân tệ (16,4 USD) cho các nạn nhân vụ động đất Tứ Xuyên năm 2008.

Ngay cả trong chuyến đi New York hiện tại, ông Chen cũng làm một hành động khá lạ thường, khi bỏ tiền cho 2 người phụ nữ đã tự thiêu mình để phản đối sự trấn áp của chính phủ đối với môn phái Pháp luân công, tới Mỹ phẫu thuật chỉnh hình.

Trong buổi họp báo giới thiệu 2 người phụ nữ, Chen mở màn bằng cách hát một bài hát do mình sáng tác, trong đó có một đoạn có nội dung “cả thế giới sẽ được chứng kiến giấc mộng Trung Quốc của tôi”.

Sau đó vị triệu phú tuyên bố về kế hoạch mua tờ The New York Times, ông cũng cảnh báo người Mỹ không nên tin chính phủ Nhật, vốn đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Cuối cùng ông Chen để hai phụ nữ để lộ ra những vết bỏng kinh hoàng trên mặt và tay mình.

 

Tấm danh thiếp gây sốc của Chen với những tuyên bố cao ngạo
Tấm danh thiếp gây sốc của Chen với những tuyên bố cao ngạo

Chen còn gây sốc khi phát ra những tấm danh thiếp với những tuyên bố giật gân như: “Người ảnh hưởng nhất Trung Quốc”, “Anh hùng giải cứu động đất Trung Quốc” và “Thần tượng được yêu mến và nổi tiếng nhất của người Trung Quốc”.

Ngay lập tức, bức ảnh về tấm danh thiếp được đăng tải trên mạng đã thu hút rất nhiều bình luận trên tiểu blog Weibo của Trung Quốc. Trong đó có một bình luận tuyên bố: “Tôi sẽ cho ông ta một danh hiệu khác: Kẻ vô liêm sỉ nhất Trung Quốc”.

Một người khác thì so sánh Chen với tỷ phú ngành giải trí Hồng Kông Run Run Shaw, người mới đây đã hào phóng đóng góp cho nhiều bệnh viện và trường học tại đại lục. “Nếu so sánh Chen với Run Run, bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa từ thiện thực sự và từ thiện trá hình. Những gì Chen để lại trên thế giới này chỉ à một mớ ồn ào và chiêu trò quảng cáo”.

Báo giới Trung Quốc cũng từng cáo buộc Chen mạo nhận việc quyên góp từ thiện. Năm 2010, triệu phú này tuyên bố đã đóng góp 1 triệu nhân dân tệ (165.000 USD) cho Quỹ từ thiện vì nhân quyền của Trung Quốc để phục vụ công tác giải cứu tại Haiti. Thế nhưng các phóng viên tờ China Business Journal đã tìm hiểu và phát hiện tổ chức từ thiện mà Chen nói không hề tồn tại.

Thanh Tùng
Tổng hợp
Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *