Chân Dung 05/10/2014 07:02

Gã “điên” bén duyên với bời lời

Sở hữu 30 ha bời lời, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, ông Lê Đình Hoan, bản Cù Bai, xã Hướng Lập, Hướng Hóa (Quảng Trị) được gọi với cái tên trìu mến “Pả Hoan”.

Từng là lính biên phòng, sau khi xuất ngũ năm 1982, không chọn cách trở về quê hương Hải Lăng), ông Hoan đã ở lại vùng núi Hướng Hóa để lập nghiệp. Tình cờ thấy ở thôn Cù Bai trồng bời lời, ông đã thử đặt mua loại vỏ cây này và bán lại cho thương lái. Thấy cây bời lời có lời cho thu nhập cao, ông quyết tâm khăn gói vào Cù Bai trồng bời lời. 

“Thấy tôi rời bỏ gia đình vào vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” làm ăn, bạn bè, người thân ai cũng ái ngại khuyên ngăn. Bỏ ngoài tai, tôi quyết tâm làm. Biệt danh “thằng Hoan điên” cũng từ đó mà ra”, ông Hoan cười sảng khoái nhớ lại.


Ông Lê Đình Hoan hướng dẫn dân bản kỹ thuật cạo vỏ bời lời. Ảnh: baomoi
 

Ban đầu, ông đặt mua 120.000 cây bời lời giống từ Tây Nguyên, sau đó vận chuyển về thôn Cù Bai trồng thí điểm 15ha. Năm 2007, 15 ha trồng bời lời cho thu hoạch lần đầu, ông bỏ túi 50 triệu. Thấy ông làm ăn có lãi, bà con đến học hỏi kinh nghiệm làm ăn. Không giấu nghề, ông cung cấp cây giống, hướng dẫn cặn kẽ kỹ thuật trồng bời lời để bà con cùng làm. Đến nay, 100% các hộ dân Cù Bai đều trồng bời lời ,với tổng diện tích lên đến 600 ha. Nhờ bời  lời mà bà con nơi đây đã có cuộc sống no đủ hơn.

Theo Thu Hà

Dân Việt

Chuyên mục: Chân Dung

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *