Tiêu Dùng 31/07/2018 14:37

"Cơn sốt" táo mật Nhật Bản giá cả triệu đồng/kg: Dân Việt đổ xô mua

Luôn trong tình trạng hết hàng, loại táo mật Nhật Bản có giá gần cả triệu đồng/kg hiện đang là "mục tiêu" săn tìm của không ít chị em Việt.

Khi được hỏi lý do về việc tại sao loại táo đến từ đất nước Nhật Bản này lại có độ "hot" đến thế, chủ một hệ thống các cửa hàng chuyên bán hoa quả nhập ngoại ở Hà Nội và TP.HCM cho biết: "Táo mật Nhật Bản có phần vỏ đỏ tươi, chúng đặc biệt với phần mật ngọt tập trung ở giữa lõi táo, mùi thơm nồng khá mạnh và đặc trưng. Vì hương vị thơm ngon đặc sắc và khá lạ nên táo mật được săn đón và nhanh chóng "cháy" hàng".


Một thùng táo mật nhỏ vừa được chủ cửa hàng hoa quả nhập ngoại khui hàng cho khách xem.

Một thùng táo mật nhỏ vừa được chủ cửa hàng hoa quả nhập ngoại khui hàng cho khách xem.

Người này còn cho biết thêm, táo mật mặt trời là giống táo hiếm và quý không chỉ của Nhật Bản mà của cả thế giới.

Táo mật Nhật Bản hay còn được gọi là táo Komitsu (táo mật mặt trời). Những thùng táo mật này được nhập từ vùng Aomori - nơi được xem là "thủ phủ" của các giống táo ngon của Nhật Bản.

Gọi là táo mật vì khi bổ ra, phần lõi chứa mật ngọt có hình dáng lạ mắt, khiến nhiều người liên tưởng đến hình vẽ mặt trời. Phần thịt táo bên trong có màu vàng, vị chua vừa phải bởi lượng đường lên tới 14/16 độ.

Ngoài ra, loại táo này còn được quảng cáo bằng việc trồng có sử dụng nhiều kỹ thuật đặc biệt, nhất là trái táo sẽ được kiểm tra đạt hạm lượng đường đúng chuẩn 14/16 (tiêu chuẩn mật ngọt) mới đảm bảo bán ra thị trường.

Giống táo mặt trời này được phát triển từ những năm 1985 bởi ông Yuya Kimura. Tuy nhiên, đến hơn 17 năm sau, giống táo đặc sản này mới được biết đến và được trồng thương mại ở đất nước mặt trời mọc.

Thêm vào đó, loại táo mật mặt trời này còn được trồng hoàn toàn theo công nghệ Organic. Chính bởi số lượng táo còn hạn chế, lại thêm công sức chăm sóc, nhập khẩu và vận chuyển nên chi phí thưởng thức táo mật Nhật Bản không hề rẻ. "Vì vậy, loại táo này luôn trong tình trạng hết hàng. Nếu muốn mua phải đặt trước từ 7-10 ngày", chị Trần Anh Phương - một khách hàng mua táo mật trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội cho biết.

Vừa nói vừa cắt đôi quả táo để giới thiệu về sản phẩm táo mật của mình, chị Ly - chủ một cửa hàng bán táo mật Nhật Bản trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội) cho biết, những quả táo mật chất lượng khi cắt ra lớp mật vàng đậm chiếm đến 70% thịt táo, để tránh mua phải loại táo mật trà trộn, khách hàng nên tìm hiểu kỹ để phân biệt.

Khi bổ ra, nhìn sẽ thấy những vân như ở hình trên, nhiều người tưởng táo bị chín quá nhưng đó là điểm đặc trưng riêng của loại táo này. Cắt ngang từng lát táo sẽ thấy thịt táo rất trong và ăn rất ngon.

Từ lúc còn ở trên cây, các loại táo này đều được chăm sóc kỹ càng như bọc từng trái để ngăn ngừa côn trùng thâm nhập, cắt bỏ quả nhỏ để tập trung dinh dưỡng cho các trái lớn, hay sử dụng tấm phản quang giúp táo hấp thụ được ánh mặt trời cho màu sắc đều, đẹp.

Táo mật mặt trời còn ngọt tới mức, nhiều người lúc ăn tưởng như có một lớp mật ong dày bên trong, thanh mát, lượng mật ong chiếm đến 70% lượng thịt của quả táo. Các trái táo mật giòn, ngọt và thơm. Đặc biệt, chúng được coi như một trong những món quà cao cấp ở đất nước mặt trời mọc.

Theo Anh Đức
Dân Việt

Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *