Thị trường 02/08/2018 11:37

Việt Nam nhập khẩu hạnh nhân từ Mỹ tăng đột biến để đưa sang Trung Quốc?

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng gói gói thuế 200 tỉ đồng do Mỹ đánh vào hàng hoá Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nước này có thể dẫn đến nguy cơ hàng hoá đi qua nước trung gian là Việt Nam để lẩn tránh thuế.

Liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ông Vương Đức Anh, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, khẳng định có nguy cơ lớn hàng hoá của Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế sẽ tìm đường sang Việt Nam để tiếp tục đem đi tiêu thụ tại Mỹ. Ngược lại, hàng hoá từ Mỹ sang Trung Quốc cũng sẽ “quá cảnh” qua Việt Nam.

Hậu quả là hàng hoá xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng đột biến, có thể dẫn đến việc Mỹ đặt ra nghi ngờ và áp các biện pháp chống lẩn tránh thuế, như trường hợp thép cán nguội của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ hiện nay. Hoặc, hàng hoá của Mỹ bị Trung Quốc đánh thuế trong chiến tranh thương mại cũng có thể được chuyển qua Việt Nam rồi từ đó sang Trung Quốc.

“Báo chí đưa tin hạt hành nhân nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam tăng trưởng đột biến. Không loại trừ nguy cơ số lượng hàng hoá này được đưa sang Trung Quốc” – ông Vương Đức Anh dẫn chứng.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, chia sẻ trong chuyến công tác tại Mỹ mới đây của ông, phía Mỹ có đặt câu hỏi về việc Việt Nam có thể kiểm soát được xuất xứ hàng hoá trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hay không? Ông Giang cho rằng việc kiểm soát nhập khẩu tăng đột biến dù sẽ được thực hiện bởi lực lượng hải quan, quản lý thị trường nhưng cũng sẽ rất vất vả. “Đây là việc phải làm, nếu không làm sẽ ảnh hưởng uy tín của chúng ta với thị trường Mỹ” – ông Giang nói.

Trước đó, báo chí đưa tin theo ước tính của Hiệp hội hạnh nhân California (Mỹ), phần lớn trong số 43 triệu pound hạnh nhân được nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam trong một năm qua đã được tiêu thụ ở Trung Quốc. Trong khi đó, cùng kỳ năm trước, Mỹ đã xuất khẩu 141 triệu pound sang thị trường Trung Quốc và Hồng Kông.

Nhiều tờ báo nhận định các công ty ở châu Á có thể đã trở thành "đường ống dẫn" giúp hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trốn tránh thuế quan để sang Mỹ và ngược lại.

Phương Dung

Chuyên mục: Thị trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *