Thị trường 03/11/2018 07:04

Trồng chôm chôm nghịch mùa, nông dân phấn khởi vì giá cao

Những năm trước, nhà vườn trồng chôm chôm tại các xã cù lao Minh thuộc huyện Long Hồ (Vĩnh Long) luôn lo lắng vì điệp khúc “được mùa, mất giá” thì chôm chôm vụ nghịch năm nay, lại bán được ở mức giá cao.

Người dân thu hoạch chôm chôm

Người dân thu hoạch chôm chôm

Có mặt tại vườn từ sáng sớm tại vườn của chị Nguyễn Thị Ngọc Sương (ấp Bình Hòa 2, xã Bình Hòa Phước) mới thấy được cảnh tấp nập của các xe chở hàng ra vào.

Chị Sương cho biết: “Chị cùng chồng phải thức từ tờ mờ sáng sớm để hái chôm chôm kịp bán cho thương lái. Thời điểm hiện tại chôm chôm nghịch mùa có giá hơn 30.000 đồng/kg. Với hơn hai công chôm chôm nhà đang cho trái thì tôi có thể nắm chắc trong tay hơn 60 triệu đồng”.

Bà Nguyễn Thị Thiện (ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước) cũng phấn khởi cho biết: “Nhà tôi có hơn 4 công chôm chôm, nhưng mấy năm trước nước ngập hư hết. Gia đình mới trồng lại theo chương trình Global GAP thành ra nó mới có lại được ít thôi, hơn tấn à. Bữa nay bán chôm chôm sạch cho HTX giá 35.000 đồng/kg, tôi mừng lắm. Hy vọng thời gian tới giá còn cao hơn để cho tất cả mọi người làm vườn có đời sống tốt hơn".


Người dân đậy mủ để làm chôm chôm vụ nghịch

Người dân đậy mủ để làm chôm chôm vụ nghịch

Nhiều người dân ở cù lao Minh cho biết, năm nay nhờ áp dụng kỹ thuật đậy mủ cho trái nghịch vụ và sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP nên người dân vùng chuyên canh chôm chôm này có thể tránh tình trạng “thừa hàng, dội chợ”. Năm nay, trung bình mỗi công chôm chôm nghịch mùa năm nay cho thu hoạch khoảng 1-1,5 tấn trái. Với giá hiện tại mỗi công vườn chôm chôm, trừ chi phí người dân có thể thu lời từ hơn 20 – 40 triệu đồng.

Vườn chôm chôm trĩu quả của người dân

Vườn chôm chôm trĩu quả của người dân

Ông Nguyễn Hùng Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hòa Phước cho biết: “Tổng diện tích chôm chôm của xã Bình Hòa Phước hiện nay khoảng 656,12ha. Diện tích chôm chôm đang cho trái nghịch vụ khoảng 345,9ha".

"Hiện tại giá chôm chôm đang giao động khá cao, chôm chôm java là 30.000 đồng/kg, chôm chôm thái khoảng 40.000 đồng/kg và chôm chôm đường thì 20.000 - 25.000 đồng/kg. Năm nay nông dân rất phấn khởi vì chôm chôm trúng mùa mà lại trúng giá nữa. Thời gian tới sản lượng chôm chôm cho trái nghịch vụ sẽ tăng lên. Hy vọng giá này được giữ vững để người dân có thu nhập tốt hơn.”- Ông Dũng nói.

Lan Anh

Chuyên mục: Thị trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *