Thị trường 28/09/2018 13:42

Thuỷ sản Việt “khóc ròng” vì khó đưa hàng vào siêu thị

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), bắt đầu vào tháng 10 cũng là thời điểm hết hạn để các doanh nghiệp (DN) thủy sản ký hợp đồng tiêu thụ với chuỗi siêu thị trong nước phục vụ dịp Tết.

Tuy nhiên, các DN này đang gặp phải trở ngại lớn liên quan đến giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu (MPRL) của các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm. Với cách hiểu khác nhau giữa cơ quan quản lý, hệ thống siêu thị và các nhà cung cấp về một số quy định nên nhiều mặt hàng thủy sản khó khăn để bước vào kênh phân phối nội địa này.

Cửa vào siêu thị nội địa của thuỷ sản Việt gặp gian nan (ảnh minh hoạ:VASEP)

Cửa vào siêu thị nội địa của thuỷ sản Việt gặp gian nan (ảnh minh hoạ:VASEP)

Mới đây VASEP đã gửi công văn đến Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính Mai Tiến Dũng kiến nghị về các mức giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu cho chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh của hàng thuỷ sản tiêu thụ nội địa.

Tại công văn này VASEP cho biết, các DN chế biến thủy sản đang tích cực hợp tác với các chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị để thúc đẩy kinh doanh sản phẩm thủy sản tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, hiện nay các DN thủy sản đang gặp phải một bất cập ảnh hưởng không nhỏ tới việc tăng cường tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại các kênh bán lẻ.

Tháng 9 chính là thời điểm quan trọng để các DN chế biến thủy sản chốt các hợp đồng, đơn hàng với các hệ thống siêu thị để phục vụ Tết. Tuy nhiên, các DN chế biến thủy sản đang gặp phải một bất cập lớn về văn bản và cách hiểu giữa các hệ thống siêu thị với DN và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu của các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm.

Theo quy định Ủy ban Châu Âu, nếu kết quả phân tích của lô hàng thấp hơn mức giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu thì thực phẩm không bị cấm sử dụng làm thực phẩm và vẫn được phép nhập khẩu vào EU. Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ ban hành mức giới hạn tối đa cho phép (MRL) cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng nhưng chưa ban hành quy định về mức mức giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu đối với các chỉ tiêu cấm sử dụng.

Chính vì vậy, các siêu thị vẫn không chịu chấp nhận các lô hàng thực phẩm có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm mặc dù, theo khẳng định của VASEP thì “dư lượng của các chất này trong sản phẩm rất thấp, nằm dưới ngưỡng mức giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu quy định của EU nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng”.

Được biết, bất cập này đã được VASEP phản ánh và kiến nghị hơn 1 năm qua bằng nhiều văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế. Bộ NN&PTNT sau đó đã phối hợp cùng VASEP gửi nhiều văn bản tới Bộ Y tế để đề xuất Bộ Y tế ban hành các mức MPRL cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm dựa trên cơ sở tham khảo các mức MPRL đã được EU chấp thuận và ban hành.

Tuy nhiên, chỉ còn vài ngày nữa là hết tháng 9/2018 – thời điểm hết thời hạn để DN ký hợp đồng tiêu thụ với các chuỗi siêu thị nhưng VASEP vẫn chưa nhận được phản hồi giải quyết cho các bất cập và bức xúc này.

Mai Chi

Chuyên mục: Thị trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *