Thị trường 16/08/2018 09:26

Giá các loại nông sản Đà Lạt bất ngờ giảm mạnh

Nhiều loại nông sản chủ lực của Đà Lạt như bắp sú, cải thảo, cà chua… bất ngờ giảm giá mạnh khiến nhiều nhà vườn không mấy mặn mà với việc thu hoạch. Nguyên nhân một phần được cho là do nông sản Trung Quốc tràn về giá rẻ hơn và mẫu mã đẹp hơn thị trường nông sản trong nước.

Từ đầu năm đến nay, giá cả nhiều nông sản chủ lực của Đà Lạt luôn duy trì ở mức thấp khiến nhiều vụ sản xuất của nông dân chỉ hòa vốn, thậm chí thua lỗ.

Một số thương lái chuyên thu mua nông sản Đà Lạt vận chuyển đi các nơi tiêu thụ cho biết, nguyên nhân khiến không ít loại rau của Đà Lạt giá cả xuống thấp là do mặt hàng cùng loại của Trung Quốc đổ vào thị trường Việt Nam với số lượng rất lớn khiến cung vượt quá cầu.

Nhiều loại rau chủ lực của Đà Lạt giá giảm mạnh khiến nông dân không mấy mặn mà với việc thu hoạch

Nhiều loại rau chủ lực của Đà Lạt giá giảm mạnh khiến nông dân không mấy mặn mà với việc thu hoạch

Ông Phan Tấn Lực, chủ 1 vựa kinh doanh nông sản tại Đà Lạt cho hay, dạo gần đây các mặt hàng nông sản của Đà Lạt không còn được thị trường ưa chuộng. Nguyên nhân do giá nông sản Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều, trong khi rau, củ Đà lạt không cạnh tranh được nên ế ẩm.

Không riêng chợ nông sản Đà Lạt ế ẩm, nhiều hộ trồng rau tại TP Đà Lạt cũng đang khốn đốn vì giá rau giảm mạnh. Thậm chí nhiều nhà vườn để nông sản úng thối ngoài vườn, không mặn mà với việc thu hoạch do giá rau “rẻ như bèo”.

Chị Phượng, canh tác rau tại phường 8, TP Đà Lạt cho biết, vụ này gia đình chị canh tác hơn 5 sào rau, chủ yếu là bắp sú, cải thảo. Khi xuống giống bắp cải được một tháng, chị Dương bán nguyên vườn cho thương lái với giá 5.000 đồng/gốc. Nay vườn bắp cải này đã quá thời kỳ thu hoạch, nhưng người mua vẫn không quay lại thu hoạch vì giá đang xuống rất thấp.

Theo chị Phượng, bắp cải tại vườn ở Đà Lạt hiện chỉ dao động trên dưới 1.500 đồng/kg, tức bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá này, nếu thuê nhân công thu hoạch, chi phí vận chuyển… thì không đủ vốn nên chị đành để rau úng thối ngoài vườn.

Vườn rau của chị Phượng đã đến độ thu hoạch nhưng thương lái vẫn không đến cắt

Vườn rau của chị Phượng đã đến độ thu hoạch nhưng thương lái vẫn không đến cắt

Không riêng gì bắp cải, hiện tại các loại rau như cải thảo, cải cúc, cà chua … giá cũng rất thấp chỉ khoảng 4.000 đồng/kg mua tại vườn.

Theo nhận định của nhiều thương lái, không có năm nào giá rau ở đây giảm sâu như năm nay. Thông thường vào mùa mưa, giá nông sản Đà Lạt lên rất cao, có thời điểm khan hiếm, giá trung bình lên tới gần 10.000 – 30.000 đồng/kg, còn hiện nay chưa tới 4.000 đồng/kg, nhiều loại dưới 2.000 đồng/kg.

Nguyên nhân chủ yếu do nông sản giá rẻ Trung Quốc tràn về, đội lốt nông sản Đà Lạt gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu nông sản Đà Lạt và gây thiệt hại cho người nông dân vì không thể cạnh tranh được với nông sản cùng loại giá rẻ của Trung Quốc.

Thời gian qua, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán nông sản Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, có hành vi gian lận thương mại.

Ngọc Hà

Chuyên mục: Thị trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *