Doanh nghiệp 13/04/2018 08:43

Nhà máy đường Bình Định bị niêm phong vì gây ô nhiễm môi trường

Ngày 12/4, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết đã tạm đình chỉ, đồng thời đang tiến hành các bước để niêm phong nhà máy của Công ty CP Đường Bình Định (Bisuco) do liên quan đến vấn đề xả thải, gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Dũng, thời gian qua, hoạt động sản xuất của nhà máy Bisuco đã có những hành vi cố tình vi phạm về lĩnh vực môi trường, xả thải gây ô nhiễm. UBND tỉnh đã nhiều lần yêu cầu tạm dừng sản xuất để có biện pháp khắc phục nhưng Bisuco vẫn để sai phạm tái diễn.

Bình Định đang tiến hành các bước niêm phong Công ty CP Đường Bình Định (Bisuco - đóng tại huyện Tây Sơn).
Bình Định đang tiến hành các bước niêm phong Công ty CP Đường Bình Định (Bisuco - đóng tại huyện Tây Sơn).

“Bình Định kiên quyết không chấp nhận đánh đổi kinh tế để môi trường bị ô nhiễm. Hiện nay, UBND tỉnh đã đình chỉ hoạt động và đang tiến hành các bước để niêm phong nhà máy của Bisucô. Chúng tôi kiên quyết không cho Bisuco sản xuất cho đến khi thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cũng cho biết, đối với trên 28.000 tấn mía đang trong giai đoạn của người dân địa phương, tỉnh Bình Định đã cử tổ công tác làm việc với Nhà máy Đường An Khê (Gia Lai) và họ đã cam kết sẽ mua hết, đảm bảo tái sinh gốc kịp thời vụ.

Theo ông Đào Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, hiện nay, Nhà máy đường An Khê đã cam kết thu mua hết số lượng mía cho người dân. Vì vậy, 28.000 tấn mía ứ đọng của nông dân huyện Tây Sơn vẫn đang được nhà máy thu mua, không để xảy ra tình trạng mía chết cháy ngoài đồng.

Nhà máy dừng hoạt động khiến các xe tải mía chưa bán được cho nhà máy.
Nhà máy dừng hoạt động khiến các xe tải mía chưa bán được cho nhà máy.

“Tuy nhiên, về lâu dài chúng tôi đề nghị các nhà máy thu mua mía cần xây dựng nguồn nguyên liệu bền vững, hỗ trợ liên kết với người dân Bình Định để hỗ trợ bà con trong khâu đầu ra. Hiện, Nhà máy đường An Khê đã đặt vấn đề ở một số vùng sẽ xây dựng mô hình cánh đồng lớn, áp dụng cơ giới hóa, bao tiêu sản phẩm, đưa giống mới để nông dân tăng cao thu nhập. Đây là tín hiệu khả quan, tháo gỡ bớt khó khăn cho nông dân vùng mía ở Bình Định”, ông Hùng nói.

Như Dân trí đã thông tin, đầu tháng 5/2017, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các ngành chức năng địa phương kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Bisuco ngay sau khi nhận phản ánh của người dân. Tuy nhiên, Bisuco phớt lờ yêu cầu của tỉnh vì liên quan đến xả thải, gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 25/10/2017, UBND tỉnh Bình Định ra văn yêu cầu Bisuco không được sản xuất niên vụ ép mía 2017-2018 cho tới khi hoàn thành các nội dung về công tác bảo vệ môi trường còn tồn tại. Đầu năm 2018, tỉnh Bình Định cho phép Bisuco hoạt động thử nghiệm để khắc phục những tồn tại về môi trường nói trên.

Nhà máy đường An Khê (Gia Lai) giải cứu mía cho nông dân Bình Định trong điệu kiện Bisuco bị đình chỉ sản xuất.
Nhà máy đường An Khê (Gia Lai) "giải cứu" mía cho nông dân Bình Định trong điệu kiện Bisuco bị đình chỉ sản xuất.

Ngày 5/2, Sở TN-MT tỉnh Bình Định tiếp tục tiến hành kiểm tra đột xuất và lấy mẫu nước thải của nhà máy sản xuất của Bisuco theo 2 cửa xả ra sông Kôn. Kết quả cho thấy hệ thống xử lý nước thải của Bisuco chưa hoạt động ổn định, nước thải theo 2 cửa xả ra sông chưa đạt quy chuẩn cho phép. Vì vậy, Sở TN-MT Bình Định yêu cầu Bisuco khắc phục các tồn tại về môi trường trước ngày 28/2. Tuy nhiên, Bisuco vẫn chưa khắc phục hoàn toàn những tồn tại, hạn chế này.

Ngày 12/3, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục có văn bản yêu cầu Bisuco tạm dừng hoạt động sản xuất vụ ép mới niên vụ 2017 - 2018 kể từ ngày 23/3 cho đến khi hoàn thành các nội dung về công tác bảo vệ môi trường còn tồn tại.

Doãn Công

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *