Nguyên Liệu 09/06/2014 06:04

Gạo có đợt giảm giá hàng tuần lâu nhất kể từ năm 2008

Trên Sàn giao dịch Chicago phiên cuối tuần, giá gạo giao tháng Bảy tăng nhẹ 0,7% và đóng phiên ở mức 14,175 USD/100 pound (1 pound = 0,454 kg).

Gạo được bày bán tại một khu chợ ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong tuần qua, đà sụt giảm của giá gạo tiếp tục kéo dài do triển vọng mùa màng của Mỹ được cải thiện vào thời điểm Thái Lan đang cạnh tranh để tái trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Trên Sàn giao dịch Chicago phiên cuối tuần, giá gạo giao tháng Bảy tăng nhẹ 0,7% và đóng phiên ở mức 14,175 USD/100 pound (1 pound = 0,454 kg). Tuy vậy, lương thực thiết yếu này đã mất 5,4% giá trị trong tuần này, tuần sụt giảm thứ năm liên tiếp và là đợt giảm giá hàng tuần lâu nhất kể từ tháng 8/2008.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 69% vụ lúa ở Mỹ được cho là đang trong điều kiện tốt hoặc rất tốt. Đây là con số đánh giá tốt nhất kể từ năm 2010. 

Trong khi đó, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) cho biết nước này có thể xuất khẩu khoảng chín triệu tấn gạo năm nay, tăng so với mức dự báo khoảng 7,5 tấn hồi tháng Hai, đồng thời sẽ thay thế Ấn Độ tài giữ vị trí là nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới.

Neauman Coleman, Chủ tịch Neauman Coleman & Co tại Brinkley, Arkansas, nói rằng “tình trạng vụ mùa của Mỹ được nhận định là rất tốt và điều đó đã góp phần làm gia tăng đồn đoán về các hoạt động mua bán trong tuần này.” Ngoài ra, những bất ổn về các chính sách lúa gạo của Thái Lan cũng khiến tâm lý thị trường đi xuống.

Lượng gạo trong các kho dự trữ gia tăng đang giúp kìm giá lương thực toàn cầu, khi Liên hợp quốc thông báo chỉ số giá lương thực toàn cầu trong tháng Năm đã giảm tháng thứ hai liên tiếp. 

Theo số liệu của Standard & Poor, chỉ số nông nghiệp GSCI của tám vụ cây trồng cũng đã giảm trong sáu tuần liên tiếp và là đợt giảm lâu nhất kể từ tháng 10/2011.

USDA cho biết các kho dự trữ lương thực toàn cầu trước thu hoạch năm nay có thể tăng tới 111,25 triệu tấn, mức cao nhất trong 12 năm qua. 

Giá gạo trắng 5% tấm của Thái đã giảm 28% trong năm qua và giảm 62% so với mức cao kỷ lục đã ghi nhận năm 2008./.

Theo M.H

Vietnamplus

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *