Doanh nghiệp 19/06/2014 18:12

Hacker có thể tấn công hai doanh nghiệp Việt Nam ngày 20/6

Liên doanh Dầu khí Việt - Nga (VietsoPetro) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) có thể bị tin tặc quốc tế lên lịch tấn công vào ngày 20/6/2014.

Hacker có thể tấn công hai doanh nghiệp Việt Nam ngày 20/6

Danh sách mục tiêu của #opPetrol 2014, trong đó có hai doanh nghiệp dầu khí của Việt Nam.

Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) vừa cho biết, Bộ đã có văn bản chỉ đạo hai doanh nghiệp dầu khí lớn nhất của Việt Nam sẵn sàng ứng phó với nguy cơ bị tấn công mạng.
 
Chỉ đạo trên được đưa ra sau khi một diễn đàn về tin tặc (hacker) có tên WhiteHat Forum đăng bài cảnh báo hai doanh nghiệp dầu khí là Liên doanh Dầu khí Việt - Nga (VietsoPetro) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) có thể bị tin tặc quốc tế lên lịch tấn công vào ngày 20/6/2014.

Cụ thể, nhóm tội phạm mạng AnonGhost đứng đằng sau chiến dịch #opPetrol 2013 từng tấn công vào hàng loạt các quốc gia xuất khẩu dầu và công ty dầu khí trên thế giới vào ngày 20/6/2013, tuyên bố sẽ tái diễn chiến dịch một lần nữa vào ngày 20/6/2014.

Trong danh sách mục tiêu của #opPetrol 2014 có tên VietsoPetro và Petro Vietnam.

Nhóm AnonGhost tuyên bố rằng, lý do tiến hành cuộc tấn công là do nhóm này "không hài lòng" với việc các nước xuất khẩu dầu mỏ đang bán dầu bằng USD thay vì bằng đồng bản tệ của nước xuất khẩu, "gây thiệt hại cho người dân" và dẫn tới "các cuộc chiến tranh tranh cướp dầu, vàng".

Tuy vậy, các chuyên gia bảo mật trên WhiteHat Forum cho rằng, mốc 20/6 chỉ là ngày có khả năng cao nhất sẽ diễn ra các vụ tấn công hoặc là ngày công khai kết quả tấn công. 

Việc tin tặc sử dụng những hoạt động này làm đòn đánh lạc hướng nhằm che đậy các vụ tấn công khác cũng phải là chuyện chưa từng xảy ra. Dựa trên thống kê thiệt hại từ các chiến dịch trước đây cùng dữ liệu bị rò rỉ trước và sau ngày tấn công chính thức thì mục tiêu và thời gian tấn công trên thực tế cũng không hoàn toàn chính xác như tin tặc công bố.

Dù sao, trước nguy cơ trên, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) đã ngay lập tức đã gửi cảnh cảnh báo sang Bộ Công Thương để Bộ để chỉ đạo hai doanh nghiệp tăng cường theo dõi, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra sự cố tấn công mạng.

VNCERT cho biết, hiện tại hệ thống phòng vệ đã được bật lên, các cơ quan chức năng đang phối hợp theo dõi chặt chẽ tình hình. 

Trong khi đó, Bộ Công Thương cũng yêu cầu hai doanh nghiệp phải rà soát thủ tục ứng phó sự cố tấn công mạng,  cập nhật lại hệ thống công nghệ thông tin, hệ điều hành, ứng dụng, web, và cả hệ thống an toàn an ninh mạng, phải thực hiện sao lưu dữ liệu…; cảnh báo nhân viên thận trọng với những e-mail có dấu hiệu nghi ngờ.
 
Theo Thủy Diệu
VnEconomy
Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *