Doanh nghiệp 13/04/2020 15:26

Giá thịt lợn “cao chót vót”: “Giải mã” lãi khủng của Dabaco

Theo chuyên gia phân tích, việc lợi nhuận quý 1/2020 của Dabaco tăng “sốc” gấp 17 lần so với cùng kỳ là nhờ gia tăng sản lượng chăn nuôi lợn và giá lợn hơi từ đầu năm đến nay luôn neo ở mức cao.

Như tin đã đưa, Công ty cổ phần Dabaco, một trong những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm - là một trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực hàng thiết yếu, vừa công bố “gây sốc” về kết quả sơ bộ quý 1/2020.

Cụ thể, theo lãnh đạo Dabaco, bất chấp nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, trong quý đầu tiên của năm 2020, doanh thu Dabaco vẫn tăng trưởng 80% so với cùng kỳ và và lợi nhuận đạt 340 tỷ đồng, tăng gấp 17 lần. 

Tính ra, trong quý 1/2020, Dabaco thu lãi khoảng 3,7 tỷ đồng mỗi ngày.

Giá thịt lợn “cao chót vót”: “Giải mã” lãi khủng của Dabaco - 1

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh thịt lợn mang lại lợi nhuận "khủng" cho Dabaco

Các chuyên gia phân tích từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, do hạn chế về thông tin nên hiện tại, BVSC đánh giá hầu hết tăng trưởng đột biến về lợi nhuận đến từ mảng chăn nuôi lợn với việc gia tăng sản lượng cùng với việc giá lợn hơi từ đầu năm đến nay luôn neo ở mức cao, trên 70.000 đồng/kg, so với mức bình quân cùng kỳ năm ngoái là tầm 48.000 đồng/kg.

Theo ước tính của BVSC, kết hợp với việc sản lượng tăng trưởng 5% so với cùng kỳ, việc giá lợn duy trì ở mức trên 70.000 đồng/kg, đã giúp tăng thêm 200 tỷ lợi nhuận ở mảng chăn nuôi và chế biến thực phẩm so với mức lợi nhuận gộp 17 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, theo BVSC, hoạt động kinh doanh của Dabaco trong 2020 sẽ ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, do các mảng kinh doanh chính của doanh nghiệp chủ yếu liên quan đến tiêu dùng thiết yếu.

Mặt khác, triển vọng tăng trưởng của Dabaco trong 2020 còn khá tích cực nếu tiếp tục thực hiện tốt trong việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi (ASF) qua đó giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần trong mảng chăn nuôi lợn sau giai đoạn ảnh hưởng nặng nề bởi dịch ASF của toàn ngành.

Về xu hướng giá lợn hơi, sau khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã đồng ý giảm về mức 70.000 đồng/kg, mặt bằng giá lợn hơi kỳ vọng sẽ giảm dần và giữ ổn định mức 55.000-60.000 đồng/kg sau quý 2/2020 nhờ việc sản lượng trong nước dần hồi phục nhờ tái đàn và một phần sản lượng thịt nhập khẩu.

BVSC cho rằng, giá lợn hơi trong nước trong ngắn hạn sẽ vẫn được hỗ trợ bởi các yếu tố, như tổng đàn ở Việt Nam vẫn trong giai đoạn hồi phục có kế hoạch, không gặp phải hiện tượng tăng đàn ồ ạt, thiếu quy hoạch trước đó do lo ngại dịch ASF vẫn còn.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ thịt nhập khẩu là hạn chế do xu hướng giá thịt lợn nhập khẩu đang tăng khá mạnh và xu hướng sử dụng thịt nhập khẩu đông lạnh trước mắt vẫn còn hạn chế tại các hộ gia đình.

Nhận xét này của BVSC không phải không có cơ sở. Bắt đầu từ đầu tháng 4 này, truyền thông đưa tin hàng loạt các doanh nghiệp lớn đã cam kết giảm giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg theo yêu cầu của Chính phủ để “kìm” giá thịt lợn. Tuy nhiên, thực tế giá thịt lợn bán trên thị trường vẫn cao hơn rất nhiều.

Nguyên nhân là, tuy 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã cam kết giảm giá song những doanh nghiệp này chỉ chiếm khoảng 35% thị phần chăn nuôi trong nước. Tính ra, có tới 65% thị phần thuộc về các doanh nghiệp khác, phần lớn là các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ nằm rải rác khắp cả nước. 

Ngoài ra, dù nguồn cung được bổ sung thêm khoảng 50.000 tấn thịt lợn nhập khẩu nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với nhu cầu 3,8 triệu tấn. Chưa kể, tâm lý của người dân thích ăn thịt tươi vẫn đang chiếm tới 90%.

Do đó, BVSC cho rằng Dabaco hoàn toàn có khả năng vượt kế hoạch 2020 đặt ra là 457 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (tăng 32% so cùng kỳ); doanh thu tăng trưởng 50% lên 13.203 tỷ đồng.

Dabaco đang sở hữu 6 nhà máy ở miền Bắc sản xuất phụ gia thức ăn chăn nuôi cho heo, gà, cá và các động vật khác với tổng công suất 1 triệu tấn mỗi năm, trong đó thức ăn cho heo chiếm phần lớn sản lượng công ty.

Tập đoàn này cũng sở hữu 2 trung tâm phát triển gà giống và 8 trung tâm chăn nuôi lợn ở miền Bắc, với tổng công suất thiết kế khoảng 38 triệu gà giống và 750.000 lợn giống mỗi năm.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DBC đang trong đà tăng giá mạnh. Sáng nay (13/4), mã này tưng thêm 5,04% lên 22.000 đồng và ghi nhận mức tăng mạnh tới gần 37% so với thời điểm đầu tháng 4 đến nay.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *