Dòng chảy vốn 08/01/2014 09:01

'Mổ xẻ' Tập đoàn Dầu khí

Theo ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch PVN, đề án tái cấu trúc PVN được Chính phủ phê duyệt trong năm 2013. Trong thời gian gần 1 năm, PVN đã triển khai một số công việc tương đối có hiệu quả.

Để thua lỗ nên từ chức

Thủ tướng vừa phê duyệt điều lệ tổ chức hoạt động của PVN, trong đó có điều khoản lãnh đạo sẽ bị cách chức nếu để thua lỗ 2 năm liên tiếp, ông có lo ngại?

Điều lệ đã được Thủ tướng phê duyệt thì phải thực hiện. Theo tôi, lãnh đạo nào mà không hoàn thành nhiệm vụ cũng nên từ chức để cho người khác lên làm.

Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn hiện đang lùng nhùng về pháp lý, PVN có giải pháp nào để ổn định không, theo ông?

Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) là một dự án lớn. Trong hơn 9 tỷ USD, có 4 tỷ USD do các đối tác góp vốn và 5 tỷ USD đi vay của 4 tổ chức tín dụng. Các tổ chức cho vay yêu cầu các văn bản pháp lý. Các bộ liên quan đang rà soát theo đúng quy định pháp luật, nhưng hiện đang còn nhiều ý kiến khác nhau. Các bộ và tập đoàn sẽ cố gắng xử lý dứt điểm vấn đề này ngay trong tháng 1 và tháng 2 sẽ khai thông được vốn vay.

Nghe nói PVN đang có ý định trả lại 5 dự án điện trong quy hoạch điện 7, ông có thể cho biết cụ thể hơn?

PVN chưa bao giờ nói rằng sẽ trả lại các dự án điện. Năm dự án điện thuộc 13 dự án trước đây Tập đoàn Điện lực Việt Nam xin trả lại do không cân đối được vốn. Để đảm bảo không phá vỡ quy hoạch điện 7, Chính phủ đã giao cho PVN tiếp tục triển khai.

Ông giải thích thế nào về tình hình một số dự án đầu tư ra nước ngoài của PVN hiện đang gặp khó khăn?

Đúng là PVN hiện đang gặp khó khăn tại dự án Junin 2 ở Venezuela. Đây là một dự án rất lớn, có trữ lượng 1,4 tỷ thùng. Bên cạnh Việt Nam, dự án này có nhiều đối tác lớn trên thế giới cũng tham gia (Trung Quốc, Nga, Pháp...).

Tình hình dự án đang rất khó khăn do kinh tế Venezuela suy giảm. Đặc biệt là lạm phát cao khiến đồng Venezuela mất giá. Với tình hình tỷ giá giữa đồng Venezuela và đô la Mỹ chênh lệch quá cao nên không một nhà đầu tư nào chịu nổi. Các đối tác đang đàm phán với Venezuela để dừng dự án, chờ khi môi trường đầu tư tốt lên.

Tiếp tục thoái vốn ngoài ngành

Ông có thể cho biết kết quả thoái vốn đầu tư ngoài đến hết năm 2013?

Đề án tái cấu trúc PVN được Chính phủ phê duyệt trong năm 2013. Trong thời gian gần 1 năm, PVN đã triển khai một số công việc tương đối có hiệu quả. Ví dụ như việc hợp nhất Tổng Cty Tài chính CP Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng TMCP Phương Tây (WesternBank) để thành lập Ngân hàng PVcombank. Sau khi hợp nhất, vốn PVN tham gia sẽ giảm còn 17-18%. Hiện, PVcombank đang hoạt động và PVN sẽ tiếp tục thoái vốn theo lộ trình.

“Năm 2013, doanh thu toàn PVN đạt 762,86 nghìn tỷ đồng. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 62,8 nghìn tỷ đồng (nếu tính cả phần lãi từ hoạt động của VSP, đạt 72.000 tỷ đồng). Trong năm 2014, PVN đề ra mục tiêu đạt doanh thu 673,3 nghìn tỷ đồng”.

Chủ tịch PVN

Phùng Đình Thực

Nghe nói PVN đạt kết quả sản xuất kinh doanh khả quan?

PVN đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được Chính phủ giao và lập nhiều kỷ lục mới. Nhiều chỉ tiêu cán đích sớm từ 1-3 tháng. Trữ lượng dầu khí về đích trước 1 tháng. Khai thác dầu khí về đích trước 14 ngày. Năm 2013 là năm thứ 5 liên tục PVN hoàn thành sản lượng khai thác dầu.

Về khai thác khí lập kỷ lục với 9,75 tỷ m3. Sản xuất xăng dầu lập kỷ lục với 6,6 triệu tấn, cán đích sớm hơn hai tháng.

Sản xuất điện lập kỷ lục với 16,17 tỷ kWh. Nộp ngân sách cũng lập kỷ lục khi đạt 195,4 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cán đích sớm hơn 53 ngày.

Trong tổng sản lượng khai thác dầu 16,71 triệu tấn; khai thác ở nước ngoài đạt khoảng 1,5 triệu, còn lại ở trong nước.

 

Theo Phong Cầm

Tiền Phong

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *