Doanh nghiệp 06/12/2023 07:39

Coteccons muốn mua lại một công ty điện cơ để đa dạng hóa kinh doanh

Coteccons không công bố chi tiết tên công ty dự kiến mua lại và giá trị thương vụ.

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) vừa công bố nghị quyết thông qua chủ trương mua lại 100% vốn của một công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ điện.

Coteccons cho biết việc này nhằm mở rộng hoạt động của doanh nghiệp và tạo ra sự đa dạng hoá cho hoạt động kinh doanh cốt lõi hiện nay là xây dựng nhằm tăng thêm nguồn thu cho tập đoàn. Tuy nhiên doanh nghiệp không công bố chi tiết tên công ty dự kiến mua lại và giá trị thương vụ.

Tại thời điểm 30/9, Coteccons đang sở hữu 7 công ty con, đa số hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, sữa chữa và lắp đặt phụ tùng...

Trước đó, trong tháng 10, Coteccons đã thông qua nghị quyết thành lập mới công ty con là Coteccons Constructions Inc để thực hiện các hoạt động liên quan đến xây dựng tại thị trường nước ngoài, cụ thể là cung cấp dịch vụ xây dựng. Hình thức đầu tư ra nước ngoài là bằng tiền mặt và nguồn vốn đầu tư hoàn toàn là vốn chủ sở hữu, không sử dụng vốn vay.

Coteccons hiện muốn đa dạng nguồn doanh thu, bên cạnh mảng xây dựng dân dụng là xây dựng công nghiệp, các dự án đầu tư công và đầu tư ra nước ngoài. Trong cuộc họp với cổ đông hồi tháng 10 vừa qua, ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT cho rằng thị trường bất động sản đang hồi phục và dấu hiệu rõ rệt hơn sẽ đến từ quý II/2024.

Do đó, ban lãnh đạo công ty thận trọng và cân nhắc xu hướng thị trường, từ đó đưa ra dự báo doanh thu, lợi nhuận thận trọng, dựa trên các tín hiệu tích cực FDI tăng tốt, một số dự án công nghiệp có giấy phép mới, được xây dựng trong thời gian tới. Ông Bolat Duisenov còn cho rằng công ty cần tìm cơ hội then chốt để có bước nhảy vọt, không muốn công ty là nhà thầu có giá rẻ nhất, muốn công trình có giá trị tốt nhất.

Trong quý I niên độ tài chính 2023-2024, Coteccons ghi nhận doanh thu thuần gần 4.124 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ hợp đồng xây dựng. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 67 tỷ đồng, so với mức lỗ 3,5 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp có khoảng 2.225 tỷ đồng tiền và tương đương tiền, tăng 18% sau 3 tháng. Về nợ, tại ngày 30/9, tổng nợ vay tài chính là 1.133 tỷ đồng, phần lớn là nợ ngắn hạn. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 0,13 lần, ở mức an toàn.

Khổng Chiêm

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *