Doanh nghiệp 02/12/2022 09:48

Công ty liên doanh 400 tỷ đồng giữa Vinamilk và Kido sắp giải thể

Sau hơn 1 năm hoạt động, Vinamilk cho biết nguyên nhân giải thể Vibev do một số thay đổi trong định hướng phát triển kinh doanh của Vinamilk và Kido.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán: VNM) vừa thông báo nghị quyết HĐQT thông qua việc giải thể Công ty TNHH liên doanh Thực phẩm và Đồ uống Vibev, công ty liên doanh thành lập bởi Vinamil và Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido.

Vinamilk cho biết nguyên nhân giải thể do một số thay đổi trong định hướng phát triển kinh doanh của Vinamilk và Kido. Đồng thời, HĐQT giao cho tổng giám đốc phối hợp với Kido và Vibev trên tinh thần hợp tác để thực hiện các thủ tục giải thể Vibev theo quy định pháp luật.

Ngày 1/3/2021, Công ty TNHH Liên doanh thực phẩm và đồ uống Vibev ra đời với tổng vốn đầu tư ban đầu của liên doanh là 400 tỷ đồng, trong đó Kido góp 49% (tương đương 196 tỷ đồng) và Vinamilk góp 51% (tương đương 204 tỷ đồng).

Liên doanh Vibev được kỳ vọng sẽ tận dụng được lợi thế hệ thống phân phối có sẵn của Vinamilk và Kido. Đến nay, Vibev đã cho ra mắt 2 dòng sản phẩm sữa hạt và trà với tổng cộng 8 sản phẩm.

Về tham vọng, Vibev từng đặt mục tiêu nắm giữ vị trí số 1 về thị phần trong ngành nước tươi với sản lượng đạt 150 triệu chai/năm (tương đương hơn 2.000 tỷ đồng) sau 5 năm vận hành.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất của Kido, khoản đầu tư vào công ty liên kết Vibev được trình bày từ quý II/2021 đến nay. Theo đó, giá trị còn lại của khoản đầu tư này tại thời điểm 30/9 là 160,3 tỷ đồng, tức lỗ lũy kế gần 73 tỷ đồng.

Hải Nhi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *