Doanh nghiệp 23/11/2021 05:00

Bao nhiêu người đã bỏ tiền mua vé đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông?

Metro Hà Nội cho biết, trong ngày đầu tiên bán vé, có 203 chuyến tàu được vận hành, chở 25.320 người đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), trong đó tỷ lệ hành khách được miễn phí là 2%.

Ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Metro Hà Nội - đã cho PV Dân trí biết thông tin trên chiều nay (22/11).

"Trong ngày đầu tiên bán vé (21/11), Metro Hà Nội đã khai thác thương mại 203 chuyến tàu, chở được 25.320 hành khách" - ông Trường nói và thông tin tỷ lệ hành khách sử dụng vé lượt chiếm 39%, vé ngày 42%, vé tháng là 17%, số khách thuộc nhóm đối tượng được miễn phí đi tàu trong ngày là 2%.

Bao nhiêu người đã bỏ tiền mua vé đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông? - 1

Số lượng hành khách bỏ tiền mua vé đi tàu sẽ cho thấy nhu cầu sử dụng phương tiện thực tế (Ảnh: Mạnh Quân).

Đề cập tới việc hành khách đi tàu giảm mạnh so với những ngày trước đó, Tổng Giám đốc Metro Hà Nội cho rằng điều này phản ánh đúng nhu cầu thực tiễn trong việc sử dụng phương tiện công cộng tàu điện Cát Linh - Hà Đông để đi lại.

"Việc tổ chức khai thác 15 ngày miễn phí nhằm thu hút hành khách đi tàu, đánh giá về tuyến tàu điện đầu tiên của Hà Nội. Khi đó, nhu cầu đi tàu chủ yếu là để trải nghiệm và sản lượng khách đạt mức tốt nhất trong kịch bản vận hành của Metro Hà Nội.

Đến nay, khi tàu đi vào giai đoạn khai thác thu phí, hành khách đã thực chất hơn, người đi tàu trải nghiệm giảm là dễ hiểu và hành khách sử dụng tàu điện là phương tiện đi lại đúng với nhu cầu đã ổn định hơn, đây là những tín hiệu rất tích cực" - ông Trường cho biết.

Tổng Giám đốc Metro Hà Nội cũng thông tin, khác với các phương tiện khác, tàu điện công cộng có tính thời điểm, lượt tuyến theo thời gian. Để đánh giá lượng khách đông hay vắng vẻ cũng cần căn cứ vào số liệu hành khách và thời điểm các đoàn tàu đón khách tại ga. 

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động từ 5h30-22h hàng ngày, tần suất 10 phút/chuyến, lãnh đạo Metro Hà Nội cho biết hành khách khai thác đang đúng với phương án, kế hoạch và bảo đảm vận hành an toàn và phòng chống dịch Covid-19.

Hành khách có thể chọn mua vé theo hình thức theo lượt, vé ngày, vé tháng, cụ thể: Giá vé chặng là 8.000-15.000 đồng, giá mở cửa 7.000 đồng, cứ đi 1 km cộng thêm 600 đồng. Giá vé ngày là 30.000 đồng, giá vé tháng phổ thông 200.000 đồng/người và giá áp dụng với đối tượng ưu tiên là 100.000 đồng/tháng. Người già và trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí vé đi tàu.

Theo công suất thiết kế, tàu trên cao Cát Linh - Hà Đông có tốc độ tối đa là 80 km/h, tốc độ khai thác là 35 km/h; thời gian chạy tàu từ Cát Linh đến Hà Đông (hoặc ngược lại) khoảng 23 phút.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *