Chứng Khoán 07/03/2022 07:06

VN-Index có cơ hội "test" đỉnh cũ, nên mua cổ phiếu gì tuần này?

Nhà đầu tư có thể canh mua nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản, năng lượng, hoặc nhóm chứng khoán, bất động sản… tại các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Cơ hội kiểm định lại vùng đỉnh cũ ở 1.536 điểm

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước chốt tuần bằng phiên tăng thứ 2 liên tiếp và ngược dòng so với các thị trường trong khu vực.

Trong 5 tuần vừa qua, chỉ số VN-Index đã tăng tới 4 tuần nhưng vẫn trong xu hướng đi ngang ngay dưới ngưỡng 1.505 điểm. Điểm sáng trong tuần vừa rồi là thanh khoản thị trường đã được cải thiện đáng kể.

VN-Index có cơ hội test đỉnh cũ, nên mua cổ phiếu gì tuần này? - 1

Thị trường trong xu hướng đi ngang (Ảnh chụp màn hình).

Về kỹ thuật, dù chỉ số đi ngang nhưng đã có nhiều nhóm cổ phiếu vượt đỉnh kể từ đầu năm. Với thanh khoản tăng như trong tuần trước, nhiều khả năng thị trường sẽ có cơ hội kiểm định lại vùng đỉnh cũ ở 1.536 điểm trong tuần này.

Nhà đầu tư có thể canh mua nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản, năng lượng, hoặc nhóm chứng khoán, bất động sản,… tại các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Tìm kiếm cơ hội "lướt sóng" ở các cổ phiếu đang bước vào nhịp tăng nóng

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế đang có những biến động mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam là điều không thể tránh khỏi.

Mặc dù vậy, VCBS vẫn nhìn nhận triển vọng trung - dài hạn của thị trường Việt Nam là tích cực trên cơ sở mức độ tăng trưởng kinh tế dần hồi phục theo lộ trình "mở cửa" của chính phủ và các công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn đang được thực hiện tốt.

Dù VN-Index đã chính thức vượt khỏi mốc 1.500 điểm, tuy nhiên chủ yếu nhờ lực kéo của các cổ phiếu vốn hóa lớn và đà tăng chưa có sự lan tỏa đồng đều trên toàn thị trường. Theo đó, VCBS tiếp tục kỳ vọng VN-Index sẽ dao động tích lũy trong vùng 1.480 - 1.510 điểm trong một vài tuần tới và có thể kèm theo đó là xu hướng tăng/giảm phân hóa rõ nét hơn trong nhóm vốn hóa lớn.

Do vậy, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội "lướt sóng" ở các cổ phiếu đang bước vào nhịp tăng nóng trong tuần qua thuộc các nhóm ngành được hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine.

Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tận dụng giai đoạn lình xình trên thị trường ở thời điểm hiện tại tích lũy thêm các cổ phiếu mục tiêu, nhưng nên hạn chế gia tăng margin và giữ lại một phần sức mua để sẵn sàng giải ngân theo chiều lên nếu thị trường xuất hiện tín hiệu bứt phá trong tuần tới.

Biến động trong vùng 1500 - 1505 điểm

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Ngưỡng 1.505 điểm có lẽ tồn tại một lực cản vô hình khiến VN-Index cứ mãi loanh quanh ở khu vực này mà không thể bứt phá mạnh mẽ, chỉ số kết phiên cuối tuần gần như không thay đổi so với phiên trước đó.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán, phân bón và một số mã mid-cap, penny ngành bất động sản, xây dựng có một phiên giao dịch tích cực; tuy nhiên những cổ phiếu nhóm hàng hóa "vừa đánh trống phất cờ" trong phiên trước như thép, dầu khí, than lại gặp phải áp lực chốt lời khiến thị trường thiếu động lực bứt phá.

Trong những phiên tiếp theo, VN-Index có lẽ sẽ tiếp tục biến động trong vùng 1.500 - 1.505 điểm.

Cần cân nhắc các yếu tố rủi ro và giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Diễn biến phiên giao dịch cuối tuần khá trầm lắng khi không có chuyển biến nào quá nổi trội ở các nhóm ngành, bất chấp tín hiệu tương đối tích cực trong phiên trước. Hiện tượng phân hóa tiếp tục là điểm nhấn và gây khó khăn cho diễn biến hồi phục của thị trường.

Nếu bỏ qua giá trị giao dịch của VPB, thị trường giằng co ở vùng giá cao với khối lượng trung bình, cho thấy dòng tiền vẫn đang thận trọng trước vùng cản 1.510-1.515 điểm. Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục chịu sức ép từ vùng cản này.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc các yếu tố rủi ro và giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý. Đồng thời nên ưu tiên những cổ phiếu có tín hiệu tích cực từ vùng tích lũy và đang thu hút dòng tiền.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *