Chứng Khoán 10/03/2020 10:15

VNDirect: Nhà đầu tư không nên bán cổ phiếu bằng giá

Nhóm chuyên gia cho rằng, thị trường có thể đã ở gần đáy ngắn hạn, nhà đầu tư nên chờ đợi nhịp phục hồi ngắn hạn của thị trường để hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu, tăng tỷ trọng tiền mặt và đặc biệt hạn chế sử dụng margin ở thời điểm này để giảm thiểu rủi ro ngắn hạn.

PE thị trường chứng khoán Việt Nam đã xuống rất thấp

Tại báo cáo vừa tựa đề “Chiến lược thị trường - Bình tĩnh và đánh giá đúng” vừa được công bố ngay sau phiên lao dốc 9/3, nhóm chuyên gia phân tích từ Công ty chứng khoán VNDirect cho biết, chỉ số VN-Index đã chính thức rơi xuống dưới đường MA200 (tuần) do tâm lý nhà đầu tư bị tác động mạnh bởi tình hình dịch Covid-19 và những diễn biến tiêu cực trên thị trường tài chính toàn cầu.

P/E của VN-Index hiện đã về mức 13 lần, là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2016, và đang thấp hơn khoảng 21% so với mức P/E bình quân 5 năm là khoảng 16,4 lần.

Theo nhận định của VNDirect, vùng 780-800 điểm là vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số chính. Do vậy, đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, thời điểm này không nên bán cổ phiếu bằng mọi giá.

Nhóm chuyên gia cho rằng, thị trường có thể đã ở gần đáy ngắn hạn, nhà đầu tư nên chờ đợi nhịp phục hồi ngắn hạn của thị trường để hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu, tăng tỷ trọng tiền mặt và đặc biệt hạn chế sử dụng margin ở thời điểm này để giảm thiểu rủi ro ngắn hạn.

Trong khi đó, với những nhà đầu tư dài hạn, có thể xem xét giải ngân tỷ trọng nhỏ (20-30% giá trị danh mục đầu tư dài hạn) khi thị trường về sát vùng hỗ trợ 780-800 điểm.

Dòng tiền nên ưu tiên cho các doanh nghiệp thuộc các ngành ít bị tác động của dịch Covid-19 như ngành công nghệ, tiêu dùng thiết yếu (lương thực, thực phẩm), ngành phân bón (hưởng lợi từ giá dầu giảm mạnh giúp tiết giảm chi phí đầu vào) hoặc các nhóm ngành xuất khẩu mà Việt Nam tự chủ được nguồn cung nguyên liệu và được kỳ vọng phục hồi mạnh khi dịch Covid-19 qua đi như ngành thủy sản (xuất khẩu tôm, cá tra).

Giá dầu thấp giúp nhiều doanh nghiệp hưởng lợi

Về diễn biến của giá dầu, tại cuộc họp của OPEC ngày 5-6/3, OPEC đề xuất cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng dầu/ngày trên mức 1,7 triệu thùng/ngày hiện tại, tuy nhiên vấp phải sự phản đối của Nga. Điều này dẫn đến giá dầu Brent ngày thứ 6 giảm 10 USD/thùng xuống mức 45 USD/thùng.

Sau đó vào ngày 8/3, Ả Rập Saudi thông báo nước này có thể nâng sản lượng sản xuất thêm đến 2 triệu thùng/ngày đồng thời giảm giá bán các sản phẩm trong tháng 4 từ 6-8 USD/thùng tùy khách hàng.

Động thái này được cho là khởi đầu cho cuộc chiến giá giữa Nga và OPEC nhằm tranh giành thị phần, và sẽ gây tác động lớn đến thị trường dầu đá phiến của Mỹ.

Điều này xảy ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại châu Âu làm ảnh hưởng đến nhu cầu và thỏa thuận cắt giảm hiện tại của OPEC+ sẽ hết hạn vào cuối tháng 3 mà chưa có dấu hiệu sẽ được gia hạn thêm.

Giá dầu đầu phiên 9/3 đã có lúc giảm trên 30% về mức 31 USD/thùng, sau đó phục hồi nhẹ và đến 17 giờ (giờ Việt Nam) đang dao động quanh mức 36-37 USD/thùng.

Morgan Stanley đã hạ dự báo giá dầu Brent trong quý 2 từ mức 57,5 USD/thùng xuống 35 USD/thùng và giá dầu WTI từ mức 52,5 USD/thùng xuống 30 USD/thùng. Emirates NBD dự báo giá dầu tạo đáy trong quý 2 và hồi phục về cuối năm, Brent đạt trung bình 45 USD/thùng trong năm 2020 và WTI ở mức 40 USD/thùng. Kịch bản xấu nhất là giá dầu có thể chạm mức 20 USD/thùng trong năm 2020.

Ở chiều ngược lại, một số nhà phân tích cho rằng chiến tranh về giá sẽ chỉ xảy ra trong ngắn hạn, tạo tiền đề cho Nga và OPEC tiến đến một thỏa thuận giá dầu mới.

Mặc dù chi phí sản xuất dầu của Ả Rập Saudi đang ở mức thấp nhất thế giới, điểm hòa vốn về ngân sách đòi hỏi giá dầu trên 50 USD/thùng, do vậy Ả Rập sẽ không quá sốt sắng trong việc giảm giá dầu như giai đoạn chiến tranh giá trước đó (11/2014 – khi đó giá dầu đang ở mức 80 USD/thùng).

VNDirect cho rằng giá dầu trung bình năm 2020 sẽ thấp hơn mức dự đoán vào thời điểm đầu năm (ở mức trung bình 60-65 USD/thùng). Đây cũng là kịch bản cơ sở mà hầu hết các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất liên quan đến giá dầu xây dựng.

Vì vậy, giá dầu giảm sẽ giúp doanh nghiệp các ngành vận tải, logistic, phân bón, điện khí,...phần nào được hưởng lợi và giảm nhẹ ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *