Chứng Khoán 17/04/2019 15:24

Việt Nam khó được đưa vào “danh sách rút gọn xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi”

Theo nhận định của VNDirect, Việt Nam nhiều khả năng chưa được đưa vào “danh sách rút gọn xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi” trong kỳ review tới của MSCI.

Tại báo cáo chuyên đề vừa công bố hôm nay (17/4), Khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cho hay, Morgan Stanley Capital Investment (MSCI) sẽ công bố kết quả “phân hạng thị trường thường niên năm 2019” vào ngày 13/5/2019 và các thay đổi sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 29/5/2019.

Theo nhận định của VNDirect, Việt Nam nhiều khả năng chưa được đưa vào “danh sách rút gọn xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi” trong kỳ review tới.

Đối chiếu với các tiêu chí phân loại thị trường của MSCI có thể thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đã đáp ứng được hầu hết các tiêu chí về mặt định lượng, nhưng vẫn còn chưa đáp ứng được một số tiêu chí về mặt định tính để được nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi như: 

(1) công bố thông tin bằng tiếng Anh;

(2) độ mở thị trường và quyền bình đẳng đối với nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) (bao gồm cả vấn đề về giới hạn sở hữu của NĐTNN);

(3) thiếu thị trường giao dịch ngoại hối tại nước ngoài (offshore currency market) gây khó khăn trong việc chuyển đổi từ tiền “Việt Nam đồng” sang ngoại tệ khác, trong khi thị trường ngoại hối trong nước (onshore currency market) vẫn còn nhiều hạn chế;

(4) chưa có trung tâm thanh toán độc lập;

(5) một số tiêu chí khác về giao dịch, chuyển nhượng chứng khoán, sản phẩm phái sinh.

 

VNDIRECT cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cần thêm ít nhất một năm nữa để được đưa vào “danh sách rút gọn” và thêm từ một đến hai năm sau đó để chính thức được nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi.

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn sẽ được hưởng lợi dù chưa được vào “danh sách rút gọn”

Tỷ trọng của Việt Nam trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ được nâng lên đáng kể nếu Argentina chính thức được nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi trong kỳ review tới.

Như công bố được MSCI đưa ra hồi tháng 6 năm ngoái, nhiều khả năng trong đợt review tới đây, Argentina sẽ chính thức được MSCI nâng hạng, trong khi đó, Cô-oét sẽ được thêm vào “danh sách rút gọn xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi” kể từ tháng 6/2019.

Theo sau đó, tỷ trọng của Việt Nam trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index có thể được tăng thêm 3% từ mức khoảng 16-17% hiện nay.

Theo ước tính của VNDIRECT, sẽ có khoảng 66 triệu USD (khoảng 1.500 tỷ đồng) được các quỹ trên phân bổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam nếu Argentina chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ review tới.

Tính đến thời điểm cuối tháng 3, các quỹ mô phỏng theo MSCI Frontier Market Index và MSCI Frontier Markets 100 Index đang phân bổ khoảng 493 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam, 671 triệu USD vào cổ phiếu Cô-oét và 501 triệu USD vào cổ phiếu Argentina.

Nếu Argentina được chuyển sang nhóm thị trường mới nổi thì gần như toàn bộ số tiền 501 triệu USD sẽ được các quỹ này phân bổ sang các thị trường cận biên còn lại. Việt Nam sẽ là một trong những thị trường được hưởng lợi lớn nhất do đang chiếm tỷ trọng lớn trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn là đối tượng được hưởng lợi lớn nhất

Các quỹ trên dự kiến mua vào các cổ phiếu vốn hóa lớn hiện đang có trong danh mục của MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index như VNM, VIC, VHM, VCB, SAB, MSN, HPG and GAS.

Dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là lực đỡ quan trọng cho thị trường trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin hỗ trợ đủ mạnh trong nửa sau Quý 2/2019.

Ngoài ra, con số 66 triệu USD ở trên mới chỉ tính đến các quỹ mô phỏng theo MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index mà chưa tính đến các quỹ chủ động, quỹ mô phỏng theo các “benchmark khác” như là MSCI Frontier Emerging Index hoặc S&P/BNP Mellon New Frontier Index. Do đó, lượng tiền phân bổ sang thị trường chứng khoán Việt Nam từ các quỹ đầu tư vào thị trường cận biên có thể lớn hơn nữa.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *