Chứng Khoán 31/05/2024 08:22

UBCKNN tiếp tục yêu cầu các CTCK bảo đảm an toàn thông tin giao dịch

Tiếp theo công văn ngày 25/3 về việc cảnh báo bảo mật hệ thông giao dịch chứng khoán trực tuyến, đến ngày 29/5, UBCKNN tiếp tục nhắc nhở các CTCK đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống giao dịch.

Ngày 29/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có công văn yêu cầu các công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng, có biện pháp ứng phó với những tình huống cấp bách, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống giao dịch và quyền lợi cho nhà đầu tư.

Theo đó, UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho hệ thống thông tin theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ phải đảm bảo tuân thu quy định về an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ và triển khai các biện pháp bảo về đáp ứng yêu cầu an toàn thông tin theo quy định và tiêu chuẩn quốc gia.

Các đơn vị xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố an toàn bảo mật, tính huống cấp bách đối với hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến; tổ chức tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho cán bộ, nhân viên.

Trước đó, UBCKNN cũng đã có công văn ngày 25/3 gửi tới các CTCK và công ty quản lý quỹ cảnh báo bảo mật hệ thông giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Những yêu cầu này được UBCKNN lưu ý sau khi một đơn vị lớn là VNDirect bị hacker quốc tế tấn công hệ thống, hoạt động giao dịch của nhà đầu tư bị gián đoạn trong suốt 1 tuần liền. Phía VNDirect lúc đó thừa nhận đã bị bất ngờ đã phải viện đến sự hỗ trợ của các chuyên gia và công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như các cơ quan hữu quan của nhà nước.

Lãnh đạo VNDirect cho biết, qua sự cố này, công ty nhận ra không thể lơ là nhiệm vụ quan trọng là phải bảo vệ hệ thống trước sự tấn công ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ số. Đặc biệt là khi các phần mềm độc hại của các tổ chức tội phạm được nâng cấp liên tục, luôn là những phiên bản mới nhất, mã hoá cực kỳ phức tạp, có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ thống công nghệ.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *