Chứng Khoán 30/12/2020 19:31

Teslanaires - những triệu phú giàu có nhờ vào việc mua cổ phiếu Tesla

Việc giá cổ phiếu Tesla tăng vọt trong năm nay đã tạo ra một nhóm các nhà triệu phú tự đặt danh hiệu là Teslanaires.

Cổ phiếu hãng xe điện của Elon Musk đã tăng hơn 700% trong năm 2020 để trở thành hãng xe hơi giá trị nhất thế giới.

Nhưng hành trình đến hiện tại là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc đối với các nhà đầu tư dài hạn với những biến động dữ dội kể từ khi họ tham gia thị trường chứng khoán cách đây một thập kỷ.

Đối với những người đã gắn bó với Tesla, đây quả là một hành trình đến sự giàu có.

Tháng này là một cột mốc quan trọng đối với công ty xe hơi khi họ gia nhập S&P 500, một chỉ số về các cổ phiếu lớn nhất ở Mỹ, bao gồm Apple, Microsoft và Facebook. Cổ phiếu Tesla tăng vọt và trở thành một trong 10 công ty có giá trị nhất trên bảng xếp hạng.

Cổ phiếu Tesla hiện có giá trị cao hơn giá trị tổng của General Motors, Ford, Fiat Chrysler Automobiles và Toyota. Thế nhưng số lượng xe Tesla sản xuất chỉ là 1 con số nhỏ không đáng kể so với các đối thủ có tên tuổi lâu đời này.

"Tesla là một cổ phiếu tạo ra nhiều tranh cãi. Nó có một lượng người hâm mộ nhất định, nhiều người trong số họ sở hữu ô tô Tesla, và cũng không thiếu người chỉ trích, đặc biệt là trong cộng đồng tài chính, những người nói rằng cổ phiếu của công ty này được định giá quá cao" - Will Rhind, giám đốc điều hành tại công ty đầu tư GraniteShares - cho biết và nói: "Các nhà đầu tư mua cổ phiếu từ rất sớm đã có 1 sự lựa chọn đúng đắn và kết quả là một số hiện nay đã trở thành triệu phú."

Phần lớn sự tăng trưởng trong giá cổ phiếu của Tesla đến từ việc công ty cải thiện doanh số bán xe hơi, thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc và hy vọng được trợ giá cho xe điện. Việc chuyển hướng sang ô tô điện trên toàn cầu đã đặt các công ty ô tô như Tesla vào vị trí tốt nhất để phát triển.

Nhiều nhà đầu tư cũng tin rằng Tesla cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các mảng kinh doanh khác bao gồm phần mềm tự lái và bộ lưu trữ pin năng lượng.

Được định giá quá cao?

Tesla phát hành công khai lần đầu vào tháng 6 năm 2010 với mức giá 17 USD/cổ phiếu. Hiện tại trong tuần này, giá cổ phiếu Tesla đứng ở mức hơn 650 USD - và đó là ngay cả sau khi đã qua giai đoạn tách cổ phiếu theo tỉ lệ 5:1 vào đầu năm nay để thúc đẩy số lượng cổ phiếu lưu hành.

Nhiều triệu phú giàu có nhờ vào việc mua cổ phiếu Tesla

Với sự tăng giá nhanh chóng của cổ phiếu trong năm nay, điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là nó xảy ra giữa một đại dịch toàn cầu và các nhà phê bình Tesla cho rằng công ty đã được định giá quá cao.

Trong một ghi chú nghiên cứu vào đầu tháng này, các nhà phân tích tại JPMorgan đã viết: "Theo quan điểm của chúng tôi, cổ phiếu Tesla theo hầu như mọi số liệu thông thường không chỉ được định giá quá cao mà còn cao một cách vô lý".

Nhưng các chuyên gia đầu tư khác cho rằng không nên nhìn nhận Tesla đơn giản chỉ là một công ty xe hơi. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Một phần sức hấp dẫn của Tesla đối với nhiều nhà đầu tư là nó không chỉ là một công ty ô tô và sự thành công của pin Tesla sẽ mở ra nhiều nguồn doanh thu”.

"Hãy nghĩ về vai trò của Tesla trong quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng điện và lưu trữ. Theo nghĩa đó, câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư hôm nay là bạn đánh giá thế nào về công nghệ của ngày mai?", Rhind nói thêm.

Tesla cũng bán các tấm pin mặt trời và nguồn điện dân dụng dự phòng cho các ngôi nhà.

Teslanaires

Có một đội những người hâm mộ tin tưởng mạnh mẽ vào Tesla và dự đoán giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng, dựa trên tương lai tươi sáng cho hãng xe của Elon Musk.

Khoản đầu tư đầu tiên của kỹ sư Jason DeBolt tại Los Angeles vào Tesla là 2.500 cổ phiếu, trị giá 19.000 USD. "Tôi bắt đầu đầu tư lần đầu tiên vào Tesla là vào năm 2013 sau khi mua một chiếc Tesla Model S và đi tham quan nhà máy", anh nói. Kể từ đó, anh đã mua nhiều cổ phiếu hơn, và 15.000 cổ phiếu mà anh ấy sở hữu trị giá khoảng 10 triệu đô la trong thời điểm hiện tại.

Ông đồng ý rằng hành trình đến hiện tại quả là một chuyến đi tàu lượn với tư cách là một nhà đầu tư dài hạn và việc "chứng kiến ​​các cuộc tấn công của giới truyền thông vào Elon và Tesla thật khó khăn”. ”Điều đó đối với tôi còn tồi tệ hơn so với sự sụt giá của cổ phiếu sụt, điều mà tôi biết cuối cùng cũng sẽ phục hồi. "

Ông DeBolt là thành viên của Câu lạc bộ Cổ đông Tesla và thường xuyên trò chuyện với các nhà đầu tư khác qua nhóm Facebook.

Scott Tisdale ở New York đã bắt đầu đầu tư vào Tesla khi lần đầu tiên ông để mắt tới Model S vào năm 2013 và đã thu thập được khoảng 4.000 cổ phiếu hiện có giá trị khoảng 2,8 triệu USD.

"Tôi vẫn chưa kết thúc việc đầu tư vào chúng vì tôi nghĩ câu chuyện thực sự của họ mới bắt đầu và mọi người đã nói rằng cổ phiếu được định giá quá cao' kể từ trước thời điểm tôi bắt đầu mua nó"- ông nói.

Con đường phía trước

Các chuyên gia cho rằng khó có khả năng giá cổ phiếu của Tesla tiếp tục tăng trưởng hơn 700% trong năm tới, giới hạn số lượng triệu phú Teslanire mới.

Họ cũng chỉ ra rằng sự cạnh tranh ngày càng tăng từ những công ty như Apple đã làm hồi sinh kế hoạch chế tạo ô tô điện cùng với các đối thủ Trung Quốc. Ông Moya của OANDA nói thêm: “Những đối thủ cạnh tranh của Tesla có túi tiền lớn hơn và có thể chấp nhận rủi ro lớn hơn.”

Các chuyên gia đầu tư cũng cảnh báo về việc đầu tư vào một cổ phiếu duy nhất và đề xuất phân bổ tiền của bạn cho nhiều công ty.

Đức Mạnh

Theo BBC

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *