Chứng Khoán 14/12/2022 08:37

Mua ròng khối ngoại hạ nhiệt

Sau chuỗi mua ròng "tỷ đô" của các nhà đầu tư nước ngoài, đà mua có phần chững lại và thị trường sẽ cần đến động lực mới.

Dự báo động thái nhà đầu tư nước ngoài

Từ vùng đáy 873 điểm, thị trường chứng khoán đã có một nhịp hồi phục gần 20% và hiện đang ở mốc 1.047 điểm. Một trong những trợ lực lớn để điều này xảy ra đến từ dòng tiền nước ngoài, vậy khi nhà đầu tư quốc tế có phần "trùng tay", diễn biến thị trường sẽ ra sao?

Phải hơn 10 ngày nữa mới đến Giáng sinh, nhưng tâm lý trước dịp nghỉ lễ Giáng sinh vẫn luôn tồn tại. Dịp Giáng sinh cũng như Tết Tây là một kỳ nghỉ lễ lớn trong năm với cộng đồng nhà đầu tư quốc tế tâm lý "đi nghỉ" sớm là khá phổ biến nếu nhìn vào động thái dòng tiền quốc tế tháng 12 trong khoảng 5 năm qua thì việc bán ròng là chủ yếu và nếu có mua ròng cũng là giá trị nhỏ.

Vậy nên nếu giao dịch nước ngoài thời gian tới có trùng xuống thì theo giới phân tích cũng không đáng ngại vì đây hầu như là trạng thái tâm lý ngắn hạn. Đặc biệt trong bối cảnh năm nay dòng tiền ngoại đã mua được các cổ phiếu định giá rẻ, không có lý do gì để họ thoát ra trong ngắn hạn, thậm chí định giá còn hấp dẫn họ khẳng định còn tiếp tục mua.

Việc này thể hiện ngay trong phiên hôm 13/12 khi sau 5 phiên "hạ nhiệt" mua ròng, thấy nhiều cổ phiếu hạ giá, nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng gần 1.000 tỷ đồng trên sàn TP Hồ Chí Minh và giúp thị trường đảo chiều tăng mạnh.

Mua ròng khối ngoại hạ nhiệt - Ảnh 1.

Từ vùng đáy 873 điểm, thị trường chứng khoán đã có một nhịp hồi phục gần 20% và hiện đang ở mốc 1.047 điểm (Ảnh minh họa).

Ước tính gần đây, quỹ lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý giải ngân hơn 123 triệu USD trở lại thị trường, tương ứng số tiền gần 2.900 tỷ đồng. Đại diện quỹ chia sẻ, môi trường đầu tư giai đoạn qua khiến họ rất yên tâm để giải ngân mạnh tay.

Ông Dominic Scriven - Chủ tịch Dragon Capital cho hay: "Tỷ giá đã ổn định trở lại, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước cũng tạo thêm một nguồn tín dụng và gần đây nhất là sự trở lại của thị trường lớn nhất Việt Nam là Trung Quốc, cho nên các thị trường đang phục hồ trở lại như thị trường chứng khoán tháng 11".

Ngoài triển vọng kinh tế và định giá doanh nghiệp hấp dẫn dài hạn, thị trường giai đoạn qua cũng nhận được nhiều chính sách hỗ trợ. Ví dụ như Ngân hàng Nhà nước đã lâu rồi mới lại sử dụng hợp đồng repo cầm cố giấy tờ có giá kỳ hạn dài 3 tháng, cho cả lưu ký trái phiếu doanh nghiệp. Đây đều là động thái hỗ trợ thanh khoản tín dụng cho các ngân hàng thương mại.

Quy định về thị trường trái phiếu cũng đang được chỉnh sửa phù hợp hơn với thực tế. Hay việc tăng tỷ lệ ký quỹ phái sinh giúp hạn chế tâm lý đầu cơ đều là các giải pháp hướng tới xây dựng nội tại thị trường chứng khoán theo hướng ổn định và bền vững.

Nhà đầu tư trong nước dần lấy lại tinh thần

Có những đánh giá rằng phần lớn dòng tiền ngoại lần này tham gia phần lớn là tiền P-Note (chứng chỉ tham gia đầu tư), dòng tiền từng xuất hiện giai đoạn năm 2009 với đặc tính là vào nhanh, ra cũng nhanh.

Để phát hành P-Notes, các định chế tài chính lớn (HSBC, Citibank) thường tích lũy một số lượng lớn cổ phiếu. Trên danh mục đó, các tổ chức tài chính này sẽ phát hành P-Notes cho các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư vào thị trường chứng khoán của nước sở tại. Tuy nhiên theo phân tích của SSI Research đây không phải dạng tiền P-Notes vào nhanh ra nhanh vì năm 2009 việc mở tài khoản tại Việt Nam còn nhiều thách thức với nhà đầu tư quốc tế nên P-Note là công cụ phổ biến. Đây không phải là vấn đề của thị trường hiện nay.

Ngoài ra, phóng viên VTV cũng đã có dịp trao đổi với một quỹ ngoại tham gia "bắt đáy" thời gian qua là PYN Elite Fund, họ khẳng định việc mua vào vừa qua là theo góc nhìn đầu tư dài hạn và tinh thần đầu tư dài hạn cũng đang dần lan tỏa sang các nhà đầu tư trong nước.

Một quỹ đầu tư nội cho biết nếu chu kỳ cũ, nhà đầu tư rất hay có một thói quen: Nộp tiền khi thị trường tăng gần đỉnh và rút tiền khi thị trường về gần đáy. Tâm lý ngắn hạn dẫn tới hiệu suất đầu tư cũng không được tốt. Tuy nhiên, thói quen "xấu" đã chứng kiến sự thay đổi khá lớn trong chu kỳ lần này của thị trường.

Mua ròng khối ngoại hạ nhiệt - Ảnh 2.

Dòng tiền trong nước vẫn luôn là động lực cho mỗi thị trường chứng khoán (Ảnh minh họa).

Thay đổi tâm lý đám đông là công cuộc không đơn giản với một thị trường có khoảng 80% giao dịch của nhà đầu tư nhỏ lẻ là điều không đơn giản. Nhưng khi các tiếng nói chính thống vươn tới các nền tảng mạng xã hội phần nào đang tạo ra chuyển biến tích cực.

Ông Lê Quốc Minh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân dân nhấn mạnh: "Có sự vào cuộc mạnh mẽ của các nhà báo, cơ quan báo chí, có sự tham gia của các nền tảng công nghệ để họ hành xử trách nhiệm hơn, vì nhiều người không có khả năng xác minh thông tin hay tin tưởng mối quan hệ quen biết nên rất dễ chia sẻ. Và sự phát triển của mạng xã hội nói chung, sự phát triển của công nghệ nói riêng, trong đó có sự góp phần của những người dùng thiếu thông tin đã góp phần chia sẻ nhiều thông tin sai lệch".

Dòng tiền trong nước vẫn luôn là động lực cho mỗi thị trường chứng khoán, chỉ cần niềm tin trở lại, vai trò "đầu tàu" sẽ không còn đặt lên vai nhà đầu tư quốc tế nữa.

Sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ gỡ nút thắt chính sách cho thị trường tài chính, đảm bảo tăng trưởng kinh tế, sự vào cuộc của nhà đầu tư ngoại, sự truyền thông kịp thời - sức mạnh tổng hợp này đang mang lại những tín hiệu tích cực cho thị trường. Dù vẫn còn nhiều thách thức, nhưng có lẽ đã đến lúc nhà đầu tư cá nhân dần rũ bỏ tâm lý bi quan để chuẩn bị cho chu kỳ mới của thị trường chứng khoán.

Theo VTV Digital

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *