Chứng Khoán 29/12/2021 15:04

Một F0 lỗ 50% với danh mục toàn hàng "phím": Nên cắt lỗ hay chờ "về bờ"?

Trả lời câu hỏi vì sao đặt lệnh mua các cổ phiếu trong danh mục đang thua lỗ, nhà đầu tư F0 trong tiết lộ: Em được "phím".

Lỗ đau sau khi mua hàng "phím"

Mùa công bố thông tin quý IV đến cùng với kết quả kinh doanh sụt giảm thậm chí thua lỗ của nhiều doanh nghiệp có thị giá cổ phiếu tăng phi mã trên sàn được chuyên gia ví như một gáo nước lạnh với những nhà đầu tư đu bám theo những lời mời gọi mua 3 chữ cái mà không tìm hiểu kỹ về hoạt động của doanh nghiệp.

Tại chương trình "Bí mật đồn tiền" với chủ đề "Lên tàu, xuống tàu" vừa diễn ra trưa nay (29/12), một nhà đầu tư F0 với danh mục lỗ tới 50% được mời đến chương trình với kỳ vọng có thể nhận được lời khuyên từ các chuyên gia - nên cắt lỗ hay chờ cơ hội "về bờ"?

Tự miêu tả về mình, nhà đầu tư F0 trẻ này cho biết mình đang thua và tự nhận do mình "tham, thiếu kinh nghiệm và thừa hy vọng".

"Tệ nhất là chưa tìm hiểu kỹ càng mọi thứ trước khi đặt lệnh. Đã có một khoảng thời gian em mua con nào tím con đấy, rất là vui. Nhưng chắc do tham và thiếu kinh nghiệm nên dẫn đến tình trạng như bây giờ", nhà đầu tư F0 ngậm ngùi chia sẻ.

Sau khi danh mục đầu tư lỗ tới 50% với khoản tiền là cả nửa năm thu nhập, nhà đầu tư F0 này đúc kết: "Theo em thì chúng ta không nên tham, cần biết thế nào đủ, cần có tính kỷ luật khi tham gia vào thị trường chứng khoán".

Danh mục đầu tư của nhà đầu tư "bí ẩn" đang thua lỗ này bao gồm: 1.500 cổ phiếu SJF với giá vốn 18.500 đồng/cổ phiếu và 2.000 cổ phiếu mã SDA với giá vốn 59.000 đồng/cổ phiếu.

Trả lời câu hỏi vì sao đặt lệnh mua hai mã cổ phiếu này, nhà đầu tư F0 trong chương trình "Bí mật đồng tiền" tiết lộ: Em được "phím".

Trước khi đưa ra lời khuyên đối với nhà đầu tư này, ông Phạm Lưu Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI - cho biết: Mặc dù tôi không cổ súy, nhưng thực tế thì "phím hàng" có lẽ là chuyện bình thường hiện nay. Thậm chí nhiều chuyên gia cũng nghe "phím hàng". Tuy nhiên vấn đề là khi người ta "phím hàng" thì họ có nói lý do vì sao mua cổ phiếu đó không, họ đưa cho bạn thông tin gì.

"Vấn đề của các nhà đầu tư sau đó là kỹ năng kiểm soát thông tin. Tôi mua cổ phiếu này vì 3 lý do chẳng hạn. Vậy mình cần kiểm chứng từng thông tin này. Nói cách tổng quát hơn, khi bắt đầu vào giao dịch, cần có kế hoạch cụ thể. Nếu lý do mình mua không xảy ra thì mình làm gì, nếu xảy ra thì mình làm gì", ông Hưng đưa lời khuyên.

Một F0 lỗ 50% với danh mục toàn hàng phím: Nên cắt lỗ hay chờ về bờ? - 1

Ông Phạm Lưu Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI (Ảnh: BTC).

Trả lời câu hỏi đối với trường hợp lỗ 50% danh mục thì nên chấp nhận đau thương cắt lỗ hay về bờ, ông Hưng cho biết, đối với việc sụt giảm như vậy hầu như không có kỳ vọng gì mà có lẽ nhà đầu tư chỉ đang hy vọng thôi. Mà đầu tư dựa trên sự hy vọng thì không phải chiến lược đầu tư tốt.

"Cá nhân tôi thì cho rằng nên bán đi. Không những nên cắt lỗ mà bạn còn nên ngừng giao dịch. Sau đó xây dựng lại phương pháp đầu tư khác trước khi quay trở lại hoạt động đầu tư. Đừng dùng tâm lý gỡ gạc để áp dụng. Không phải lỗ 50% thì phải cố gỡ để lãi 66%. Sai nhiều thế này rồi thì nên ngừng giao dịch rồi quay trở lại với khối lượng nhỏ hơn và có chiến lược đầu tư khác đi", ông Hưng chia sẻ.

"Bánh vẽ" trên thị trường chứng khoán

Ông Phạm Lưu Hưng cũng cho biết hiện trên thị trường có nhiều những loại "bánh vẽ" thu hút nhà đầu tư F0. Theo đó các nhà đầu tư tham gia vào thị trường với việc xây dựng kỳ vọng nhưng không nghĩ tới rủi ro, rồi "đếm cua trong lỗ". Đối với những nhà đầu tư này, chuyên gia cho rằng sẽ chỉ ảo vọng rồi thất vọng.

Ông Hưng liên hệ những chiếc "bánh vẽ" với hoạt động đầu cơ, cũng không quan tâm đến nội tại doanh nghiệp mà chỉ quan tâm đến giá cổ phiếu. Từ đó, "đội lái" sẽ có những đòn tâm lý. Các chuyên gia "lái" có khả năng nắm bắt tâm lý tốt, bẫy tâm lý rất lớn. Trong trường hợp này thì có thể có bẫy kiểu đưa vào tổ nhóm, đội nhóm gì đây. Trong tổ nhóm này, những ý kiến đồng thuận thì được xác nhận, chấp nhận, ngược lại trái chiều thì bị bỏ.

Thực tế trên thị trường vừa qua, có tình trạng một số nhóm chat trên nền tảng mạng xã hội với cả nghìn thành viên đột ngột biến mất sau khi cổ phiếu được những nhóm này tung hô là "món quà của thượng đế" đồng loạt "đổ đèo" theo mô hình cây thông. Theo đó, nhà đầu tư mua vào những cổ phiếu ở vùng đỉnh bị "kẹp hàng" và thua lỗ rất nặng do cổ phiếu lao dốc, dư bán sàn khối lượng lớn.

Trong thông cáo vừa phát hành, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho hay, thời gian qua, rất nhiều hội, nhóm đầu tư chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội làm nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Do vậy, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên.

"Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật" - UBCKNN lưu ý.

Đồng thời, phía Ủy ban cho rằng, việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Theo khuyến nghị của UBCKNN, nhà đầu tư tìm hiểu thông tin và trao đổi thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán cần lưu ý việc tham khảo, kiểm chứng dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ chính doanh nghiệp và các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được UBCKNN cấp phép.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *