Chứng Khoán 12/12/2017 07:16

Lộ diện "đại gia" muốn thâu tóm lượng cổ phiếu khủng của Sabeco

Bộ Công Thương cho hay tính đến thời điểm 18h chiều nay 11/12/2017 đã có một nhà đầu tư cỡ bự đăng ký mua lượng cổ phiếu của Công ty cổ phần Bia Rượu Nước Giải khát Sài Gòn - Sabeco.


Đã lộ diện nhà đầu tư mua muốn số lượng rất lớn cổ phiếu Sabeco

Đã lộ diện nhà đầu tư mua muốn số lượng rất lớn cổ phiếu Sabeco

Doanh nghiệp này là Công ty TNHH Vietnam Beverage. Nhà đầu tư này đăng ký mua khối lượng lớn cổ phiếu, dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco.

Mục 22.6 Điều 22 Quyết định 4444/QĐ-BCT ngày 17 tháng 11 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) quy định: "Nhà đầu tư có nhu cầu đặt mua với khối lượng đạt hoặc vượt các tỷ lệ sở hữu phải chào mua công khai theo Luật Chứng khoán phải thực hiện báo cáo Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh và công bố thông tin trước khi thực hiện 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua".

Một nguồn tin cho hay hiện có rất nhiều nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần Sabeco với khối tượng dưới 25% cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco. Tuy nhiên, theo quy định, chỉ đơn vị nào đăng ký mua khối lượng vượt quá con số 25% mới phải làm thủ tục công bố thông tin. Và Vietnam Beverage được coi là doanh nghiệp đầu tiên. Con số cụ thể sẽ được Ban tổ chức công bố vào Thứ Sáu ngày 15/12/2017.

Phương án thoái vốn Nhà nước tại Sabeco được Bộ Công Thương chính thức công bố vào ngày 29/11 vừa qua, sau khi tiến hành Roadshow thành công tại hai thị trường lớn gồm Singapore và Anh.

Kể từ thời điểm đó đến nay, cổ phiếu của Sabeco liên tục lập kỷ lục với sắc xanh tăng đến kịch trần trên thị trường chứng khoán. Hiện mã cổ phiếu SAB của Sabeco đang là mã chứng khoán thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư trên thị trường chứng khoán. Lợi thế của Sabeco là doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất ngành bia Việt Nam (40,9% thị phần tại Việt Nam), thị trường đã có mức tăng trưởng vượt trội trong nhiều năm qua. Hiện tại, Việt Nam nằm trong top 25 quốc gia tiêu thụ bia hàng đầu thế giới và top 3 quốc gia tiêu thụ bia châu Á.

Được đánh giá là doanh nghiệp có lượng vốn hóa tương đối lớn nên việc thoái vốn, cổ phần hóa tại doanh nghiệp này cần có lộ trình để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước và cho nhà đầu tư. Đồng thời, việc bán thoái vốn Nhà nước cần tính đến khả năng hấp thụ vốn của thị trường, quyền lợi của người lao động, thương hiệu... Bộ Công Thương cam kết, quá trình thoái vốn của Sabeco sẽ được thực hiện công khai, minh bạch, có sự tham gia giám sát của Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước... để hạn chế sai sót.

Hà Anh

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *