Chứng Khoán 05/11/2018 13:26

Giữa trung tâm bê bối, cổ phiếu Ocean Group bỗng gây bất ngờ

OGC đang có phiên tăng trần thứ hai bất chấp diễn biến thị trường tiêu cực và hàng loạt thông tin lùm xùm đầy bất lợi liên quan đến tập đoàn này, từ việc bị tố chây ỳ 16 tỷ đồng quỹ bảo trì của dự án Starcity, “bị khoá” hoạt động trên Cổng thông tin quốc gia, rồi đến hệ thống email bị hack, chậm nộp báo cáo tài chính quý III…

Thị trường chứng khoán sáng nay (5/11) khởi đầu không mấy thuận lợi khi các chỉ số đồng loạt giảm điểm và diễn biến dưới đường tham chiếu suốt phiên sáng.

Tạm dừng phiên giao dịch sáng, VN-Index giảm 7,7 điểm tương ứng 0,83% còn 917,16 điểm trong khi HNX-Index cũng giảm 1,39 điểm tương ứng 1,31% còn 104,36 điểm.

Thanh khoản ở mức thấp với khối lượng giao dịch tại HSX chỉ đạt 77,87 triệu cổ phiếu tương ứng 1.702,99 tỷ đồng; HNX là 15,82 triệu cổ phiếu tương ứng 231,67 tỷ đồng.

Mặc dù sáng nay một số mã lớn như VRE, VIC, TCB, TPB… tăng giá nhưng mức tăng tại những mã này chưa đủ để tác động mạnh lên chỉ số. Giữa lúc đó, VNM giảm điểm đã lấy đi của VN-Index tới 1,93 điểm, GAS cũng góp vào mức giảm chung tới 1,39 điểm. SAB, BID, VCB, CTG, HDB, VHM… đồng loạt “đỏ sàn”.

Tư cách thành viên HĐQT Ocean Group đang chưa được xác định

Tư cách thành viên HĐQT Ocean Group đang chưa được xác định

Tiếp nối đà phục hồi cuối tuần trước, sáng nay OGC của Tập đoàn Ocean Group tiếp tục tăng trần lên 6.740 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu OGC nhờ đó đã tăng hơn 15% trong vòng 1 tuần qua và tăng hơn 59% trong vòng 3 tháng giao dịch.

Điều đáng nói là cổ phiếu OGC vẫn diễn biến khá tích cực bất chấp những thông tin lùm xùm đầy bất lợi đối với tập đoàn này. Có thể kể đến việc bị tố chây ỳ 16 tỷ đồng quỹ bảo trì của dự án Starcity, “bị khoá” hoạt động trên Cổng thông tin Quốc gia, rồi đến hệ thống email bị hack…

Mới đây, Ocean Group vừa có văn bản xin Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho gia hạn báo cáo tài chính quý III khi thời hạn cuối cùng để nộp theo quy định đến nay đã quá gần 1 tuần (30/10/2018).

Theo trần tình của Ocean Group, trong thời gian qua, đã có một số sự việc ảnh hưởng đến hoạt động của công ty và ảnh hưởng đến việc công bố thông tin báo cáo tài chính của công ty này.

Cụ thể, TAND Quận Ba Đình đã ban hành quyết định “buộc Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OGC) tạm dừng thực hiện các điều: Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 13 và Điều 14 của Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 số 002/2018/NQ-ĐHĐCĐ ngày 15/8/2018 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương”.

Tại cuộc họp bất thường HĐQT diễn ra ngày 26/10/2018, Biên bản cuộc họp ghi nhận: “Hiện tại, căn cứ vào Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 số 002/2018/NQ- ĐHĐCĐ ngày 15/8/2018, Hội đồng quản trị mới của công ty đã được thành lập. Tuy nhiên, do có yêu cầu, TAND quận Ba Đình đã thụ lý và ban hành Quyết định thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu tạm dừng thực hiện một số nội dung của Nghị quyết số 002 liên quan đến tư cách thành viên Hội đồng quản trị. Do đó, không thể xác định rõ số lượng và tư cách thành viên HĐQT hiện tại của công ty”.

Ocean Group cho biết, đang tiến hành các thủ tục pháp lý và hành chính cần thiết để Tòa án và cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải thích rõ hơn về trường hợp này. Vì vậy, mọi quyết định của HĐQT ban hành ở thời điểm này sẽ không đảm bảo hiệu lực pháp lý và có thể dẫn tới các tranh chấp phát sinh, khiếu nại, khiếu kiện làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty và quyền, lợi ích hợp pháp của hơn 7.000 cổ đông.

Để bảo vệ lợi ích của các cổ đông, lợi ích của công ty, Chủ tịch HĐQT thấy không thể tiếp tục cuộc họp HĐQT trong ngày 26/10 và do đó tuyên bố dừng họp này để đợi quyết định chính thức hoặc cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền xử lý vấn đề này.

Theo các quy định tại Quy chế tài chính của Công ty CP Tập đoàn Đại Dương, báo cáo tài chính quý của công ty phải được sự phê duyệt của HĐQT công ty trước khi phát hành. Tuy nhiên, căn cứ trên tình hình thực tế nói trên, HĐQT chưa có ý kiến thống nhất trong việc phê duyệt phát hành và công bố thông tin báo cáo tài chính quý III/2018.

Ocean Group đang thực hiện xin ý kiến của đơn vị tư vấn luật có chuyên môn trước khi công bố thông tin báo cáo tài chính quý III/2018 nhằm đảm bảo đúng các quy định của công ty, chấp hành đúng quyết định của TAND quận Ba Đình, tuân thủ đúng quy định của UBCK và quy định của pháp luật. Thời gian dự kiến để xin ý kiến tư vấn pháp lý và thực hiện công bố thông tin BCTC quý III/2018 là không quá 10 ngày kể từ ngày 30/10/2018.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *