Chứng Khoán 16/12/2022 15:48

Đầu tư gì trong thời kỳ suy thoái và đây là lời khuyên của tỷ phú Buffett

Các nhà phân tích, chuyên gia kinh tế đang dự báo nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới hoặc năm 2024.

Suy thoái đến mức nào thì không ai có thể đoán được, đặc biệt khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2023 để đưa lạm phát về mức mục tiêu. Nói như vậy để thấy rằng nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho những gì sắp xảy ra.

Tỷ phú Warren Buffett, sáng lập kiêm CEO của Berkshire Hathaway, là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Trải qua 7 thập kỷ chinh chiến, ông đã chứng kiến một hoặc hai cuộc suy thoái và tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực chiến hơn so với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khác.

Buffett Warren_Money Fool.png

Tỷ phú Warren Buffett, sáng lập kiêm CEO của Berkshire Hathaway, là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại (Ảnh: Money Fool).

Dưới đây là một số lời khuyên của huyền thoại đầu tư Warren Buffett khi đầu tư trong thời kỳ suy thoái: 

Nghĩ dài hạn và đầu tư vào các tài sản thông minh

Bất kỳ thời điểm nào trên thị trường chứng khoán cũng đều có khó khăn, điều đó bao gồm cả suy thoái. Không ai biết trước được khi nào suy thoái sẽ xảy ra và thường chỉ được thông báo khi nó đang diễn ra hoặc vừa kết thúc.

Suy thoái cũng xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ, chưa có thập kỷ nào mà không có suy thoái. Điều đó có nghĩa suy thoái là một phần bình thường của đầu tư. Nếu bạn đang đầu tư dài hạn, sớm hay muộn bạn cũng sẽ trải qua một cuộc suy thoái.

Vì vậy, tỷ phú Buffett luôn khuyên các nhà đầu tư nên giữ tầm nhìn dài hạn bởi vì biến động trong ngắn hạn và khó khăn về thu nhập là luôn xảy ra. Nếu bạn đầu vào một công ty có nền tảng vững chắc, nó sẽ có khả năng phục hồi và mang lại thu nhập kỷ lục cho bạn trong 5-10 năm tới.

Dẫu vậy, điều này không có nghĩa bạn không thể đầu tư vào các tài sản thông minh. Tỷ phú Buffett thích những tài sản mà ông gọi là tài sản “hiệu quả” như trang trại, bất động sản. Đây là những tài sản hữu hình và tạo ra nhiều tiền mặt.

Tỷ phú Buffett cũng khuyên mọi người không nên phức tạp hóa mọi thứ. Với hầu hết các nhà đầu tư, tất cả những gì họ thực sự cần là đầu tư vào một quỹ chỉ số.

Nghĩ về cơ hội

Tỷ phú Buffett luôn khuyên các nhà đầu tư nên tìm kiếm cơ hội trong thời kỳ suy thoái. “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”, là câu nói nổi tiếng của nhà tiên tri xứ Omaha. Điều đó là bởi về bản chất, mọi cuộc suy thoái đều là tạm thời và thị trường sau đó thường đạt các mức cao mới. Suy thoái mang đến cho nhà đầu tư cơ hội mua cổ phiếu rẻ và định giá thấp để sau đó hưởng lợi về dài hạn.

Chính tỷ phú Buffett đã làm theo lời khuyên này trong nhiều lần trước đây. Ví như Bank of America, cổ phiếu đang chiếm vị thế thứ 2 trong bảng danh mục của Berkshire Hathaway. Năm 2021, lần đầu tiên ông “rót” 5 tỷ USD vào ngân hàng lớn thứ 2 của Mỹ tính về tài sản để được mua hàng trăm triệu cổ phiếu phổ thông với giá 7,14 USD/cổ phiếu. Hiện nay, cổ phiếu Bank of America đang được giao dịch ở mức hơn 32 USD, mức này đã giảm gần 30% trong năm nay.

Nhật Linh

Theo Money Fool

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *