Chứng Khoán 19/12/2021 16:29

Đầu tư cổ phiếu "đỉnh" như con gái bầu Đức: Vừa ra tay đã thắng lớn

Hầu như không xuất hiện trên truyền thông, Đoàn Hoàng Anh - con gái bầu Đức gây chú ý khi bất ngờ gom mua cổ phiếu HAG, chính thức làm cổ đông tập đoàn. Chỉ ít lâu sau, HAG tăng giá mạnh hơn 150%.

Hồi trung tuần tháng 8 (khoảng từ 11-20/8), Đoàn Hoàng Anh - con gái của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) lần đầu tiên đã hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai, tập đoàn mang tên của cô, trên cương vị cổ đông.

Từ không sở hữu bất kỳ cổ phần nào ở công ty, ái nữ của bầu Đức đã chi gần 21 tỷ đồng để mua khớp lệnh 4 triệu cổ phiếu HAG và chính thức nắm cổ phần ở tập đoàn do bố cô sáng lập, làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, với tỷ lệ nắm giữ đạt 0,43% vốn điều lệ Hoàng Anh Gia Lai.

Chỉ một tháng sau đó, Hoàng Anh tiếp tục mua thêm 4 triệu cổ phiếu HAG trong khoảng thời gian từ ngày 27/9-30/9 và nâng gấp đôi sở hữu tại Hoàng Anh Gia Lai lên 0,86%.

Thị giá HAG trong thời gian Hoàng Anh thực hiện giao dịch dao động trong khoảng 5.010-5.070 đồng/cổ phiếu. Như vậy, để mua thêm 4 triệu cổ phiếu nói trên, con gái bầu Đức đã phải chi thêm khoảng 20 tỷ đồng.

Đầu tư cổ phiếu đỉnh như con gái bầu Đức: Vừa ra tay đã thắng lớn - 1

Cổ phiếu HAG tăng mạnh trong tháng 11 và nửa đầu tháng 12 (Ảnh chụp màn hình).

Cộng cả hai đợt mua vào cổ phiếu, ước tính số tiền mà ái nữ bầu Đức phải chi khoảng 40-41 tỷ đồng nhằm sở hữu thành công 8 triệu cổ phiếu HAG.

Điều thú vị là các giao dịch của vị tiểu thư nhà bầu Đức đều được thực hiện theo phương thức khớp lệnh trên sàn, hoàn toàn dựa vào cung cầu thị trường.

Bầu Đức vốn là người rất kín tiếng trong vấn đề gia đình. Các thành viên trong gia đình ông gần như không xuất hiện trên truyền thông. Trước đây, cổ phần công ty cũng chỉ bầu Đức nắm giữ trong khi vợ con đều không tham gia sở hữu cổ phần.

Đoàn Hoàng Anh lần đầu xuất hiện trên báo giới năm 2014 khi cô tham gia khởi công công trình ở Myanmar (lúc đó cô mới 24 tuổi). Sau Hoàng Anh thì bầu Đức còn có hai người con trai khác. Cả 3 con của bầu Đức đều sống và học tập tại Singapore từ nhỏ.

Đến đầu năm 2020, Đoàn Hoàng Anh gây chú ý với việc đứng tên phần vốn góp 24,5% trong Công ty Cổ phần Cà phê Ông Bầu - bên cạnh Võ Quốc Lợi, con trai ông Võ Quốc Thắng (bầu Thắng).

Và có vẻ như Đoàn Hoàng Anh rất "mát tay" trong đầu tư bởi thời điểm mà cô mua vào cổ phiếu HAG thì mã này giao dịch rất lình xình, nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn đã bán ra, tuy nhiên, sau khi con gái bầu Đức trở thành cổ đông tập đoàn thì thị giá HAG liên tục tăng và tăng "chóng mặt" trong thời gian gần đây.

Trước khi điều chỉnh giảm ở phiên cuối tuần, tính đến thời điểm đóng cửa phiên 16/12, cổ phiếu HAG đã có 8 phiên tăng giá liên tục (với 5 phiên tăng trần). Thị giá đóng cửa của HAG phiên 16/12 đạt 13.050 đồng, tăng tới 156% so với thời điểm ái nữ bầu Đức mua vào.

Trong động thái có liên quan, giữa bối cảnh cổ phiếu HAG liên tục tăng "nóng" thời gian gần đây thì nhiều lãnh đạo của tập đoàn này vẫn liên tục mua thêm cổ phiếu.

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) cho hay, bà Hồ Thị Kim Chi - Phó Tổng Giám đốc tập đoàn - đã mua thành công 250.000 cổ phiếu HAG như đã đăng ký. Giao dịch được thực hiện vào ngày 17/12 theo phương thức khớp lệnh trên sàn. Sau giao dịch này, bà Kim Chi nâng sở hữu tại HAG lên 395.159 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 0,04%.

Ở phiên 17/12, cổ phiếu HAG bất ngờ bị bán mạnh cuối phiên, giảm sàn về 12.150 đồng/cổ phiếu. Trước đó, HAG có lúc được giao dịch ở mức giá cao nhất là 13.800 đồng.

Trong ngày 10/12, bà Võ Thị Mỹ Hạnh - Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Hoàng Anh Gia Lai cũng đã mua vào thành công 300.000 cổ phiếu HAG nhằm mục đích đầu tư tài chính.

Dù thị giá HAG đã có điều chỉnh nhưng vẫn cao hơn 15% so với một tuần trước, tăng gần 52% trong một tháng qua và tăng 136% trong 3 tháng.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *