Chứng Khoán 15/09/2018 14:31

Đại gia “đen đủi”, vừa qua tháng Bảy Âm lịch đã phải "chồng tiền" nộp phạt

Mới chỉ một tuần trở lại đây, hàng loạt cá nhân đã bị xử phạt vi phạm hành chính, mà đáng nói là, những cá nhân này phải “trả giá” do những hành vi vi phạm đã diễn ra từ năm ngoái hoặc từ vài năm về trước. 

Tình trạng giao dịch chui cổ phiếu của các sếp doanh nghiệp vẫn diễn ra phổ biến

Tình trạng giao dịch "chui" cổ phiếu của các "sếp" doanh nghiệp vẫn diễn ra phổ biến

Tháng Bảy âm lịch, trong quan niệm của nhiều người là thời điểm thường không may mắn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là qua tháng này, mọi việc đều… thuận lợi.

Đơn cử như trên sàn chứng khoán, mới chỉ một tuần trở lại đây, hàng loạt cá nhân đã bị xử phạt vi phạm hành chính, mà đáng nói là, những cá nhân này phải “trả giá” do những hành vi vi phạm đã diễn ra từ năm ngoái hoặc từ vài năm về trước.

Hôm qua (ngày 14/9), Thanh tra Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 30 triệu đồng đối với bà Nguyễn Ngọc Anh, là người có liên quan tới ông Nguyễn Ngọc Vinh, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Long Thành (mã KDM).

Bà Ngọc Anh đã mua 30.800 cổ phiếu DKM trong ngày 6/10/2016, tức gần 2 năm trước, nhưng không báo cáo cho UBCKNN và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội về việc dự kiến giao dịch mua cổ phiếu KDM nêu trên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Quyết – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thép Việt Ý cũng phải “chồng” ra 55 triệu đồng để nộp phạt do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán theo yêu cầu của cơ quan thanh tra.

Thanh tra UBCKNN cho biết, ngày 27/12/2017, ông Quyết đã thực hiện bán ra hơn 2,5 triệu cổ phiếu VIS của Thép Việt Ý nhưng lại không báo cáo trước cho UBCKNN và Sở giao dịch chứng khoán TPHCM.

“Tránh trời không khỏi nắng”, mới đây, ông Phương Công Thắng, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cũng bị thanh tra UBCKNN “sờ gáy” và xử phạt. Mức phạt mà ông Thắng phải nộp là 22,5 triệu đồng.

Theo cơ quan thanh tra, ông Thắng đã có hành vi vi phạm hành chính: Báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch, mua 567.350 cổ phiếu HBC từ ngày 6/10/2017 đến 26/10/2017 nhưng phải đến 6/11/2017 thì ông Thắng mới báo cáo về kết quả thực hiện giao dịch này với Sở giao dịch chứng khoán TPHCM.

Trong khoảng thời gian nói trên, giá cổ phiếu HBC đã có lúc lên sát mức 42.000 đồng (giá đã điều chỉnh) và đây được cho là mức giá cao nhất trong 3 năm trở lại đây của mã cổ phiếu này.

Trên thị trường chứng khoán, phiên giao dịch cuối tuần ngày 14/9, cổ phiếu HBC đã quay đầu giảm sau 3 phiên tăng, mất nhẹ 0,2% còn 22.700 đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu VIS nối dài chuỗi giao dịch ảm đạm, dẫm chân tại mức giá 28.000 đồng và thậm chí thanh khoản tê liệt, không hề có giao dịch nào xảy ra phiên hôm qua.

Cổ phiếu KDM cũng rơi vào trạng thái tương tự với giao dịch nhỏ giọt, giá cổ phiếu đứng yên ở mức 3.400 đồng.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *