Chứng Khoán 18/09/2018 12:48

Cổ phiếu nhà Cường Đôla cắm đầu giảm, đại gia thuỷ sản Chu Thị Bình “đòi” lại tiền

Những thông tin bất lợi từ thị trường quốc tế đã tác động tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư khiến thị trường chứng khoán Việt Nam ngay khi mở đầu phiên giao dịch sáng nay chìm trong sắc đỏ. >> Nhà đại gia Chu Thị Bình “mất tiền”, ông Bùi Thành Nhơn thắng lớn >> Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng: Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình

VN-Index ngay từ những phút đầu tiên đã rơi mạnh xuống mức thấp nhất phiên là 981,89 điểm. Tuy nhiên, ngay sau đó, chỉ số đã dần hồi phục trở lại song chặng đường hồi phục của VN-Index vẫn vô cùng chật vật và khó khăn. Chỉ số này khép lại phiên sáng tại mức 985,12 điểm, giảm 2,49 điểm tương ứng 0,25%.

Trên sàn HSX, số mã giảm đã lên tới 149 mã, gần gấp rưỡi số mã tăng (107 mã). Con số này trên HNX là 84 mã giảm và 44 mã tăng, khoảng cách giảm-tăng gần gấp đôi, qua đó khiến HNX-Index bị kéo sụt 0,25 điểm tương ứng 0,22% còn 112,51 điểm.

Trong suốt 5 phiên giao dịch vừa qua, cổ phiếu MPC và QCG diễn biến trái chiều

Trong suốt 5 phiên giao dịch vừa qua, cổ phiếu MPC và QCG diễn biến trái chiều

Trong phiên này, chỉ số gặp bất lợi khi dẫn đầu đà giảm lại là những mã vốn hoá lớn như bộ ba cổ phiếu “họ Vin” VHM, VIC, VRE và MSN, GAS… Riêng VHM mất 1.300 đồng đã lấy đi của VN-Index tới gần 1,1 điểm; VIC giảm 600 đồng cũng khiến chỉ số bị kéo lùi 0,6 điểm.

Bên cạnh đó, thị trường còn chứng kiến tình trạng giảm giá diễn ra tại VJC (giảm 1.000 đồng), VCI, PNJ, PLX, HPG. Loạt cổ phiếu ngân hàng cũng bị nhà đầu tư xả hàng và giảm giá: EIB, MBB, HDB, VCB, VPB.

QCG của Quốc Cường Gia Lai “cắm đầu” giảm phiên thứ 5 liên tiếp. Với mức giá 8.250 đồng mỗi cổ phiếu hiện nay, QCG ghi nhận giảm 2,37% trong 1 tuần giao dịch và giảm hơn 4% trong vòng 1 tháng qua. Mức giảm trong vòng 3 tháng của QCG theo thống kê đã gần 15%.

Trái ngược triển vọng u ám của phần lớn mã cổ phiếu trên thị trường, VNM, BVH, HSG, SAB, CTG, TCB… kiên trì tăng giá.

MPC của Thuỷ sản Minh Phú có phiên tăng mạnh thứ 5 liên tục. Mã này đã tăng hơn 25% so với phiên 11/9. Tại MPC vừa qua cũng diễn ra đợt gom mua cổ phiếu của người nội bộ và người có liên qua. Cụ thể, bà Lê Thị Dịu Minh, Ủy viên HĐQT thông báo chỉ mua được 104.800 cổ phiếu MPC trong tổng số 1 triệu cổ phiếu đăng ký do thanh khoản cổ phiếu thấp cũng như mức giá không được như kỳ vọng. Sau giao dịch, bà này nắm 6,49 triệu cổ phiếu MPC, chiếm tỷ lệ 4,69% và vẫn chưa là cổ đông lớn của MPC.

Trong khi đó, Lê Thị Minh Ngọc – con gái của ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và bà Chu Thị Bình – Uỷ viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc cũng đã mua vào thành công 4,61 triệu cổ phiếu.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán SHS, trong tuần cuối cùng để 2 quỹ ETF tái cơ cấu danh mục quý 3 thì diễn biến thị trường có thể tiếp tục lình xình và đi ngang như đã chứng kiến trong các lần trước. Nếu như không có thông tin nào quá bất ngờ xảy ra thì vùng dao động của thị trường sẽ được duy trì cho đến cuối tuần.

Công ty này dự báo, trong phiên giao dịch 18/9, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy trong khoảng 980-1.000 điểm để chờ cơ hội bứt phá.

Nhà đầu tư ngắn hạn theo đó được khuyến nghị nên giữ tỷ trọng cổ phiếu cân bằng trong giai đoạn này và quan sát phản ứng của thị trường quanh ngưỡng 1.000 điểm để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 đã quyết định áp thuế quan bổ sung 10% lên các mặt hàng Trung Quốc có tổng kim ngạch nhập khẩu 200 tỷ USD vào Mỹ mỗi năm. Ông cũng tuyên bố mức thuế bổ sung này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm sau.

Chứng khoán Trung Quốc lập tức lãnh đòn. Shanghai Composite Index đã sụt 1,1% phiên đầu tuần, còn 2.651,79 điểm, xuyên thủng mức đáy thiết lập hồi tháng 1/2016.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *