Chứng Khoán 23/02/2024 15:59

Cổ phiếu ngành nào hưởng lợi khi Việt Nam phát triển công nghiệp bán dẫn?

Cổ phiếu ngành công nghệ và hoá chất được dự báo sẽ hưởng lợi từ câu chuyện thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã có những định hướng, mục tiêu và hành động cụ thể, nhất quán xây dựng những nền tảng quan trọng ban đầu cho ngành công nghiệp bán dẫn. Thời gian qua, hàng loạt các động thái về chính sách đã được triển khai.

Thứ nhất, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu đến năm 2030 sẽ đạt 30.000 kỹ sư ngành bán dẫn.

Thứ 2, tháng 1/2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết cho phép Chính phủ xây dựng một Nghị định thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư cho một số dự án công nghệ cao, trong đó có các dự án trong ngành công nghiệp bán dẫn, dự kiến sẽ sớm ban hành vào giữa năm 2024.

Trước những động thái thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, cổ phiếu ngành nào sẽ được hưởng lợi?

Đầu tiên là cổ phiếu ngành công nghệ như Công ty cổ phần FPT (mã chứng khoán: FPT). Doanh thu của tập đoàn này được trong giai đoạn 2024-2025 được công ty chứng khoán Vndirect dự báo đạt tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) là 20%.

Mảng doanh thu dịch vụ công nghệ ở nước ngoài duy trì mức tăng trưởng kép 27% nhờ kỳ vọng doanh thu tích cực tại thị trường Nhật Bản và APAC, cùng với chi tiêu công nghệ ở Mỹ và EU sẽ cải thiện trong năm 2024-2025.

Mảng doanh thu mảng giáo dục đạt mức tăng trưởng là 28% tăng cường đầu tư vào mảng giáo dục và nhu cầu cao về đào tạo chất bán dẫn và AI tại Việt Nam.

Xét về doanh thu hiện tập đoàn này là doanh nghiệp công nghệ niêm yết lớn nhất tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, dịch vụ công nghệ thông tin, viễn thông và giáo dục nhân lực công nghệ thông tin. FPT được trang bị đầy đủ để nắm bắt xu hướng công nghệ thông tin toàn cầu và duy trì được kết quả kinh doanh vững chắc dù trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Ngành công nghệ và hoá chất được dự báo hưởng lợi từ chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn (Ảnh: IT).
 

Ngoài ra, tập đoàn công nghệ này đang tập trung vào M&A để mở rộng thương hiệu và cơ sở khách hàng ra nước ngoài nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh chuyển đổi số một cách sâu rộng, mang lại tiềm năng lớn. Các thương vụ M&A thành công được dự báo sẽ giúp FPT gia tăng thị phần ở nước ngoài.

Công ty cổ phần Tập đoàn hóa chất Đức Giang (mã chứng khoán: DGC) cũng được dự đoán sẽ hưởng lợi từ câu chuyện phát triển ngành bán dẫn của Việt nam cũng như xu hướng công nghệ trên toàn cầu.

Năm 2024, doanh thu tập đoàn này được kỳ vọng tăng 30%, lợi nhuận ròng tăng 31,2% nhờ doanh số bán cao hơn và giá bán trung bình tuy giảm nhưng vẫn duy trì ở mức cao.

Hoá chất Đức Giang hiện là đơn vị quản lý giá thành sản xuất tốt hơn các doanh nghiệp cùng ngành khác. Công ty này cũng sắp nâng công suất sản xuất P4 và mở rộng sang mảng pin lithium.

Ninh An

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *