Chứng Khoán 10/08/2018 11:50

Cổ phiếu bất ngờ bị “xả” mạnh, “trụ” gãy hàng loạt

Bộ đôi VIC và VHM sáng này giảm giá mạnh, lần lượt mất 2.800 đồng và 2.500 đồng đã đẩy chỉ số trượt dốc, mất hơn 8 điểm trong bối cảnh HSX có đến 173 mã “đỏ sàn”.

Các mã vốn hoá lớn giảm giá đã tác động tiêu cực đến chỉ số VN-Index

Phiên giao dịch sáng nay, tình hình thị trường bất ngờ chuyển xấu. Số mã giảm trên sàn HSX đến cuối phiên đã lên tới 173 mã (12 mã giảm sàn), gần gấp đôi số mã tăng (96 mã). VN-Index đánh mất 8,03 điểm tương ứng 0,83% còn 955,47 điểm.

Có tới 22 mã trong số 30 mã tiêu biểu của sàn HSX ghi nhận mất giá. Trong đó, nhiều mã trụ cột bị xả đã khiến thị trường càng thêm tiêu cực.

VIC tiếp tục đánh mất 2.800 đồng xuống còn 101.400 đồng/cổ phiếu. VHM mất 2.500 đồng, MSN mất 1.900 đồng, SAB, GAS, VRE, TCB… đều giảm mạnh.

Đáng chú ý, HNG sáng nay giảm kịch sàn còn 14.450 đồng/cổ phiếu. Hiện mã này không có dư mua trong khi dư bán sàn còn hơn 1,6 triệu đơn vị. Tổng khớp lệnh cả phiên sáng ở mức 4,1 triệu đơn vị.

HAG mặc dù có khớp lệnh mạnh 29,8 triệu đơn vị, song sáng nay quay đầu mất 280 đồng, giá lùi về 7.150 đồng/cổ phiếu. Trước đó, mã này đã có 2 phiên tăng và trong phiên hôm qua đã tăng kịch trần, dư mua trần lớn.

Chiều ngược lại, dù chỉ số nhận được sự ủng hộ của HPG, SSI, BID, VCB, MWG… tuy nhiên, mức tăng khiêm tốn ở những mã này không thể kìm thị trường trong đà đi xuống.

Thanh khoản thị trường sáng nay vẫn khiêm tốn ở mức 104,9 triệu cổ phiếu tương ứng 2.048,7 tỷ đồng trên HSX và 17,5 triệu cổ phiếu tương ứng 284,4 tỷ đồng trên HNX. Cần lưu ý là riêng thanh khoản của HAG đã chiếm gần 1/3 tổng khối lượng giao dịch trên HSX.

Trên sàn HNX, chỉ số sáng nay cũng giảm mạnh tới 1,13 điểm tương ứng 1,05% còn 106,67 điểm do có tới 82 mã giảm, hơn gấp đôi số mã tăng. Trong đó, ACB và SHB đều giảm mạnh và có khối lượng khớp lệnh ở mức thấp.

Với áp lực bán chốt lời có dấu hiệu gia tăng trong phiên chiều qua, sự chững lại tạm thời của các yếu tố dẫn dắt, ảnh hưởng lớn của các mã vốn hóa lớn và khoảng trống thông tin phía trước, VPBS cho rằng những nhịp rung lắc có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong phiên tới.

Trong khi đó, không ít công ty chứng khoán vẫn tin vào sự hồi phục của thị trường. Cụ thể, BSC dự báo, phiên hôm nay sẽ là một phiên hồi phục, dù vậy nhà đầu tư nên theo dõi các thông tin kinh tế vĩ mô trong ngoài nước và giao dịch thận trọng.

Còn theo khuyến nghị của VCBS thì trong bối cảnh hiện tại của thị trường, nhà đầu tư nên tập trung vào triển vọng kinh doanh của từng doanh nghiệp cụ thể hơn là xu hướng chung của thị trường.

Theo đó, VCBS kỳ vọng sẽ có sự phân hóa diễn ra thị trường chung trong giai đoạn nửa cuối năm nay khi các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt sẽ tiếp tục nhận được sự chú ý của dòng tiền, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình mà khá nhiều trong số đó vẫn đang được giao dịch ở mức định giá khá hấp dẫn so với thị trường chung.

Mai Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *