Chứng Khoán 09/01/2020 07:54

Có “biến” tại công ty của đại gia Dương Ngọc Minh?

Trong khi cổ đông lớn duy nhất của Hùng Vương - ông Dương Ngọc Minh đang nắm khoảng 39% cổ phần HVG thì điều bất ngờ diễn ra trong phiên hôm qua là một khối lượng rất lớn cổ phiếu tại doanh nghiệp này (chiếm 1/4 lượng cổ phiếu lưu hành) đã được thoả thuận, không rõ bên mua - bên bán.

Mặc dù không đóng cửa ở mức thấp nhất phiên song trong phiên hôm qua, các chỉ số vẫn chịu thiệt hại nặng. VN-Index mất 9,9 điểm tương ứng 1,03% còn 958,98 điểm; HNX-Index mất 1,09 điểm tương ứng 1,07% còn 100,33 điểm và UPCoM-Index mất 0,74 điểm tương ứng 1,33% còn 55,02 điểm.

Thanh khoản đạt 319,16 triệu cổ phiếu tương ứng 5.196,44 tỷ đồng trên HSX và 29 triệu cổ phiếu tương ứng 330,44 tỷ đồng trên HNX. Thị trường UPCoM cũng có 7,66 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng giá trị giao dịch hơn 95 tỷ đồng.

Với sự bứt phá khá rõ rệt của thanh khoản thị trường trong ngày hôm qua có thể thấy rằng, không ít nhà đầu tư đã đánh giá phiên giảm sâu của chỉ số chính là cơ hội để mua vào những cổ phiếu có tiềm năng.

Mặc dù vẫn có 182 mã tăng giá và 24 mã tăng trần song trong bức tranh chung của thị trường, sắc đỏ vẫn giữ vai trò chủ đạo. Có tới 446 mã giảm giá và 55 mã giảm sàn, áp đảo hoàn toàn so với số lượng mã tăng giá.

Có “biến” tại công ty của đại gia Dương Ngọc Minh? - 1

Ông Dương Ngọc Minh từng được gọi là "vua cá" và là đại gia rất có ảnh hưởng trong ngành thuỷ sản

Hầu hết các mã bluechip có ảnh hưởng đều sụt giá và theo đó khiến chỉ số VN30-Index rơi 11,52 điểm tương ứng 1,31%. VHM, VCB, VRE, NVL, TCB, HVN, VIC đều rơi vào tình trạng giảm giá, trong đó, riêng VHM lấy đi của VN-Index tới 1,27 điểm.

Ở chiều ngược lại, BID và VNM tăng giá, PDR, PGI tăng trần, tuy nhiên những ảnh hưởng tích cực từ nhóm cổ phiếu này chỉ góp phần hãm đà giảm của chỉ số chính nhưng không đủ mạnh để giúp chỉ số đảo chiều tăng.

Hôm qua, cổ phiếu HVG của Thuỷ sản Hùng Vương tiếp tục tăng giá lên 8.600 đồng. Phiên trước đó, mã này cũng tăng trần. Diễn biến này của HVG rất đáng ghi nhận trong bối cảnh thị trường gặp bất lợi, đặc biệt là ngay trước ngày ký kết hợp tác chiến lược với THACO (hôm nay 9/1).

Điểm đáng chú là trong phiên hôm qua, tại HVG đã diễn ra các giao dịch thoả thuận rất “khủng”, tổng khối lượng sang tay lên đến 51,4 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch 409,6 tỷ đồng (chiếm tới 1/4 tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty). Ngay trước đó, phiên 7/1 cũng đã có 4,99 triệu cổ phiếu HVG được thoả thuận trị giá 39,92 tỷ đồng.

Theo báo cáo quản trị của Hùng Vương thì tính đến 30/6/2019, cổ đông lớn duy nhất của HVG là ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hùng Vương đang sở hữu trên 39% vốn cổ phần. Tuy nhiên, gần đây ông Minh không công bố thông tin gì về giao dịch cổ phiếu HVG.

Nói về triển vọng của thị trường trong phiên hôm nay, giới phân tích vẫn đang thể hiện quan điểm trái chiều.

Cụ thể, Yuanta Việt Nam cho rằng tâm lý bi quan có thể sẽ còn tiếp diễn trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể dần hồi phục về cuối phiên quanh mức 950 điểm.

Đồng thời, đồ thị giá của chỉ số VN-Index có dấu hiệu hình thành mô hình phân kỳ tam đoạn tăng giá – mô hình này đã hình thành vào thời điểm tháng 06/2019 cho nên YSVN vẫn đánh giá cao kịch bản chỉ số VN-Index có thể giữ được mức 950 điểm.

Ở kịch bản tiêu cực là chỉ số VN-Index có thể sẽ giảm về mức thấp hơn là 943 điểm. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục tỏ ra bi quan với diễn biến hiện tại.

Trong khi đó, công ty MBS đánh giá, hôm qua là một phiên phản ứng quá đà của thị trường trong nước đối với tình hình từ Trung Đông. MBS cho rằng, chứng khoán thế giới có thể bình ổn trong phiên hôm nay và qua đó có thể hỗ trợ thị trường trong nước lấy lại ngưỡng 950 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nên ở vị trí quan sát ở ngưỡng 950 điểm, nếu thanh khoản tiếp tục tăng, có thể là tín hiệu tốt để xem xét mở vị thế mới.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *