Chứng Khoán 28/10/2022 18:02

Chứng khoán Trí Việt bị xử phạt 150 triệu đồng

Nguyên nhân bị xử phạt là Chứng khoán Trí Việt đã cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định.

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho hay, ngày 26/10, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 791/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt (địa chỉ tại tầng 2 số 142 Đội Cấn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội).

Cụ thể, Chứng khoán Trí Việt bị phạt tiền 150 triệu đồng theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 26 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 26/10.

UBCKNN cho hay, Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt đã cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định.

Chứng khoán Trí Việt đã cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định

Hồi tháng 4 sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land và các đơn vị liên quan, tại Công ty Chứng khoán Trí Việt đã xảy ra nhiều xáo trộn về nhân sự.

Ông Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Trí Việt bị bắt, người thay vào vị trí điều hành công ty này là bà Trần Thị Rồng.

Ngày 6/7, ông Bùi Minh Tuấn được bổ nhiệm đảm nhận chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025 kiêm người đại diện pháp luật thay ông Phạm Thanh Tùng. Trước khi được bổ nhiệm, ông Tuấn là Quyền Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT. 

Đến tháng 9 vừa rồi, công ty này tiếp tục miễn nhiệm chức vụ Quyền Phó Tổng giám đốc với bà Đỗ Thị Nga, người từng là Kế toán trưởng.

Theo báo cáo tài chính quý III của Chứng khoán Trí Việt, trong kỳ, công ty có doanh thu hoạt động giảm mạnh 70% xuống còn 18,8 tỷ đồng. Đáng chú ý, lỗ từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) là 5,5 tỷ đồng, giảm gần 11 tỷ so với cùng kỳ. Lãi từ cho vay và phải thu giảm 45% xuống còn 13,5 tỷ đồng, doanh thu môi giới giảm sốc 72% so với cùng kỳ xuống còn 8,8 tỷ đồng.

Chứng khoán Trí Việt ghi nhận lỗ ròng 6,2 tỷ đồng trong quý III, đảo ngược so với kết quả lãi 38,7 tỷ đồng của cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Chứng khoán Trí Việt ghi nhận doanh thu 127,4 tỷ đồng và lãi sau thuế 34,2 tỷ đồng, lần lượt giảm 58% và 83% so với cùng kỳ.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *