Chứng Khoán 24/12/2022 07:17

Chứng khoán Mỹ đánh dấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp

Dù hồi nhẹ trong phiên cuối tuần hôm qua (23/12) song các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ vẫn ghi nhuận tuần giảm thứ 3 liên tiếp khi lo ngại suy thoái tiếp tục làm nản lòng giới đầu tư.

Chốt phiên hôm qua chỉ số S&P 500 tăng 0,6% lên 3.844,82 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,2%, đóng cửa ở mức 10.497,86 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 176,44 điểm, tương đương 0,5%, lên 33.203,93 điểm.

Phiên tăng điểm hôm qua vẫn không cứu vãn tuần giảm thứ 3 liên tiếp của chứng khoán Mỹ (Ảnh: AP).

Trước đó, trong phiên các chỉ số chính đã rung lắc dữ dội khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, một thước đo lạm phát ưa thích của Fed, nóng hơn so với dự đoán. Điều đó cho thấy, lạm phát vẫn tiếp tục dai dẳng bất chấp những nỗ lực kiềm chế của Fed.

Louis Navellier, đồng sáng lập và là giám đốc đầu tư của Navellier & Associates, cho rằng những số liệu kinh tế được công bố hôm qua cho thấy khó khăn của các nhà đầu tư hiện nay, nếu nó yếu thì lo suy thoái, còn nếu nó mạnh thì lại khiến Fed phải hành động mạnh tay hơn. “Bạn chỉ có thể chọn một”, ông nói.

Mặc dù xanh trong phiên cuối tuần, song tính chung tuần, S&P 500 vẫn giảm khoảng 0,2%, đánh dấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite mất 2% trong tuần, cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Chỉ số Dow Jones vượt trội hơn khi chỉ giảm 0,9%.

Nỗi lo suy thoái lại trỗi dậy gần đây, làm tiêu tan hy vọng của giới đầu tư về một đợt phục hồi vào cuối năm và dẫn đến những khoản lỗ lớn trong tháng 12. Nhà đầu tư lo ngại rằng, việc các ngân hàng trung ương trên thế giới thắt chặt hơn có thể đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Tính từ đầu tháng đến nay, chỉ số S&P 500 giảm 5,8%, trong khi chỉ số Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt giảm hơn 4% và 8,5%. Đây là tháng giảm lớn nhất của các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kể từ tháng 9. Thị trường đang trên đà ghi nhận năm giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Nhật Linh

Theo CNBC

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *