Chứng Khoán 03/10/2022 19:12

Chứng khoán giảm mạnh nhất 3 tháng

Suốt cả phiên giao dịch VN-Index đều ở dưới tham chiếu. Nhà đầu tư bán tháo hàng loạt với 450 mã đỏ lửa lúc kết phiên, kéo tụt chỉ số xuống bằng mức đầu năm 2021.

Trước diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ cuối tuần trước, tâm lý nhà đầu tư trong nước bị ảnh hưởng ngay phiên đầu tuần 3/10. Chỉ số đại diện sàn TPHCM giao dịch dưới tham chiếu từ khi mở cửa. Bảng điện tử nhanh chóng ghi nhận sắc đỏ bao trùm các nhóm ngành và liên tục nới rộng mức giảm.

VN-Index giảm gần 27 điểm lúc kết phiên sáng, xuống 1.105 điểm với 390 cổ phiếu đỏ lửa. Rổ VN30 có 28/30 mã giao dịch dưới tham chiếu. Tổng giá trị khớp lệnh cũng chỉ đạt hơn 4.200 tỷ đồng, giảm 24% so với cuối tuần trước.

Đà giảm của thị trường tiếp tục bị nới rộng khi mở cửa phiên chiều. Số mã giảm trước khi kết phiên ATC là 450 mã. Tâm lý hoảng loạn và không có dòng tiền bắt đáy giúp đảo ngược chỉ số chứng khoán. Điều này khiến VN-Index đóng cửa phiên đầu tuần lao dốc mạnh gần 46 điểm về 1.086 điểm. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ phiên lao dốc 57 điểm hôm 13/6, kéo chỉ số về bằng mức đầu năm 2021. 

Sàn Hà Nội hôm nay cũng "bốc hơi" hơn 12 điểm lúc kết phiên, diễn biến tương tự với sàn UPCoM.

Rổ VN30 chỉ có duy nhất VIC của Vingroup kết phiên tăng điểm. Đây cũng là mã tác động tích cực nhất tới thị trường dù mức tăng không đáng kể, chỉ 0,91%. Còn lại 29/30 mã thuộc rổ vốn hóa lớn đều kết phiên dưới tham chiếu. Trong đó có tới 11 mã giảm hết biên độ. Nhiều mã trong đó vốn đóng vai trò trụ cột thị trường nay đã nằm trong top những mã ảnh hưởng xấu nhất tới chỉ số là BID, CTG, HPG, MWG, TCB, STB…

Những mã tác động mạnh nhất đến phiên ngày 3/10 (Ảnh: FireAnt)

Xét riêng theo nhóm ngành, ngân hàng là nhóm ảnh hưởng xấu nhất tới thị trường. Nhà đầu tư tranh xả hàng cổ phiếu "vua". Hầu hết những mã thuộc nhóm này đều giảm điểm với biên độ từ 2-7%.

Theo sau là nhóm cổ phiếu xây dựng, bất động sản với các đại diện là CTD, HBC, PHC, FCN, DXG, VCG, NLG, HDG, DIG, CEO, NBB, HQC… Nhóm bán lẻ có 3 đại diện là FRT, MWG, DGW đồng loạt kết phiên trong sắc xanh lơ. Nhóm phân bón có BFC cùng cặp đôi DPM, DCP; cổ phiếu thủy sản VHC, ANV, CMX, IDI; cổ phiếu dệt may có TNG, GIL không tránh được áp lực xả hàng quyết liệt mà giảm hết biên độ. 

Cổ phiếu chứng khoán vốn đồng pha với diễn biến VN-Index nay ghi nhận tình trạng giảm hết biên độ tại các mã VND, BSI, CTS, VCI, FTS, AGR, VIC… Nhóm thép có HPG, NKG, POM, TLH… 

Một số mã nằm trong nhóm tác động tích cực đến chỉ số chung song cũng chỉ ghi nhận mức tăng nhẹ, không đủ để kìm đà giảm của thị trường.

Thanh khoản sàn HoSE hôm nay đạt hơn 11.500 tỷ đồng, giảm 6.000 tỷ đồng so với phiên cuối tuần trước. Khối ngoại bán ra 1.475 tỷ đồng và mua vào 942 tỷ đồng. Tính chung, khối này vẫn bán ròng hơn 500 tỷ đồng. HPG là mã bị bán mạnh nhất, tương ứng 178 tỷ đồng. 

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *