Chứng Khoán 28/07/2021 08:33

Chứng khoán 28/7: Dòng tiền đang chảy vào nhóm ngành nào?

Trong khi chỉ số cần thời gian tích lũy thì dòng tiền đang có dấu hiệu đón đầu các cổ phiếu lớn chuẩn bị ra báo cáo tài chính bên cạnh nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, hóa chất.

Công ty chứng khoán Agribank (Agriseco) đánh giá, dòng tiền đang có dấu hiệu luân chuyển sang các nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép nhờ những kết quả kinh doanh quý II tăng trưởng mạnh được công bố.

Thị trường duy trì tăng điểm 2 phiên liên tiếp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cho thấy trạng thái tâm lý đã ổn định và niềm tin tăng điểm trung, dài hạn vẫn được duy trì.

Thanh khoản thị trường vẫn duy trì tại mức thấp trong khi mặt bằng lãi suất đang tiếp tục giảm để hỗ trợ nền kinh tế, cho thấy vẫn có lượng tiền lớn đứng ngoài và nguồn lực này có thể nâng đỡ thị trường trước những áp lực bán mạnh giai đoạn tới (nếu có).

Chứng khoán 28/7: Dòng tiền đang chảy vào nhóm ngành nào? - 1

Thanh khoản trên HSX cải thiện nhưng vẫn dưới mức trung bình 1 tháng (Ảnh chụp màn hình MBS).

Trong các phiên tới, dự báo chỉ số sẽ tiếp tục vận động trong vùng tích lũy 1.250 - 1.300 điểm để chờ đợi các thông tin mới.

Dòng tiền có thể luân chuyển để đón đầu các cổ phiếu lớn chuẩn bị ra kết quả kinh doanh quý II để lướt sóng ngắn hạn, bên cạnh việc tiếp tục tìm đến những ngành ít ảnh hưởng bởi Covid như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, hóa chất.

Chiến lược giao dịch phù hợp là giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiến tới vùng kháng cự 1.300 điểm và giải ngân thêm tại vùng 1.250-1.260 điểm.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định, phiên này, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép…đã quay trở lại để thay thế nhóm cổ phiếu bất động sản. Độ rộng thị trường được ghi nhận rất tích cực dù áp lực bán hầu như diễn ra toàn bộ trong phiên chiều.

Do vậy nhà đầu tư không nên mua đuổi trong phiên hoặc lướt sóng khi thị trường nhiều khả năng chỉ dao động trong biên độ hẹp, áp lực bán sẽ diễn ra khi thị trường tăng mạnh và hoạt động mua gom cổ phiếu sẽ diễn khi thị trường rung lắc.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mặc dù có động thái hồi phục nhưng VN-Index vẫn thận trọng và không giữ được vùng giá cao trong phiên. Thanh khoản tăng, cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn còn tiềm ẩn.

Quá trình thăm dò của thị trường vẫn chưa thể kết thúc và dự kiến sẽ cần thêm thời gian kiểm tra và tích lũy tại vùng 1.268 - 1.295 điểm. Do vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát diễn biến thị trường và ổn định danh mục ở mức rủi ro chấp nhận được.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đưa ra thông tin VN-Index có phiên hồi phục nhẹ thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh đã có sự cải thiện so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy cho thấy lực cầu mua lên trong phiên hôm nay là chưa thực sự mạnh, một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang thận trọng với diễn biến thị trường.

Với diễn biến này thì góc nhìn xu hướng thị trường vẫn không có gì thay đổi, VN-Index vẫn đang vận động trong sóng hồi với thanh khoản thấp. Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu là ngưỡng kháng cự vừa mang tính tâm lý lẫn kỹ thuật quanh 1.300 điểm.

Nhà đầu tư đã bắt đáy với tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình trong phiên 19/7 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm nên tiếp tục quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh chốt lời nếu VN-Index tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1325 điểm.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy và đi ngang với biên độ hẹp trong vài phiên tới. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ tiếp tục dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh do áp lực chốt lực chốt lời gia tăng từ các vị thế mua ở mức giá thấp trước đó.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, công ty này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và quan sát thị trường. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới ở các nhịp điều chỉnh với tỷ trọng thấp.

Mai Chi

Tổng hợp

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *