Chứng Khoán 20/12/2021 07:24

Chứng khoán 20/12: Ít có khả năng xuất hiện nhịp giảm mới

Một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại của chỉ số chung. Thị trường ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn.

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu bất động sản, chứng khoán

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đã khép lại một tuần bận rộn với các thông tin từ các ngân hàng trung ương chủ chốt trên thế giới có động thái giảm nới lỏng, thậm chí tăng lãi suất, trong khi yếu tố chi phối trong nước là tuần cơ cấu của các quỹ ETF và đáo hạn phái sinh.

Thị trường đã có thêm 16,25 điểm trong tuần (tương đương tăng 1,1%) với xu hướng chủ đạo là đi ngang và tiệm cận vùng đỉnh cũ. Dòng tiền được cải thiện chủ yếu do tác động từ hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF, tuy vậy nhóm cổ phiếu midcap và smallcap vẫn là địa chỉ được quan tâm hơn cả.

Về kỹ thuật, cả 2 nhóm midcap và smallcap đều đã vượt đỉnh thành công, do vậy có lợi thế hơn so với nhóm bluechips. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ở 2 nhóm này cùng các nhóm cổ phiếu đang có dấu hiệu kỹ thuật tốt như: bất động sản, chứng khoán…

Chứng khoán 20/12: Ít có khả năng xuất hiện nhịp giảm mới - 1

Cân nhắc giải ngân dần để tích lũy cổ phiếu có nền tảng tốt

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Trong bối cảnh nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới bắt đầu cho thấy những tín hiệu hồi phục đầu tiên sau làn sóng bán tháo vừa qua thì tâm lý giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể.

Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều giảm so với trung bình các phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát.

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại.

Mặt khác, VCBS cũng nhìn nhận rằng một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại của chỉ số chung và ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn.

Theo đó, nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc giải ngân dần để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực cho danh mục đầu tư trung - dài hạn cho năm 2022.

Dòng tiền phân hóa, tìm cơ hội mua ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp ở các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động trong vùng 1.470 - 1.480 điểm.

Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy dòng tiền đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là tìm kiếm cơ hội mua ngắn hạn với tỷ trọng thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp trung bình dưới 5%.

Theo đồ thị tuần, đồ thị giá có dấu hiệu biến động tích cực hơn trong trung hạn, nhưng dấu hiệu này cần theo dõi thêm trong 1-2 tuần giao dịch tới. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng cho nên YSVN khuyến nghị các nhà đầu trung hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Cơ hội cho VN-Index trở lại mốc 1.500 điểm đang đến gần

Công ty Chứng khoán Mirae Asset

Diễn biến tăng điểm của VN-Index trong tuần được Mirae Asset đánh giá tích cực cùng với sự cải thiện của thanh khoản. Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về việc Fed sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu có thể đã không còn, tạo triển vọng tiếp tục tăng điểm trong tuần mới. Cơ hội cho VN-Index trở lại mốc 1.500 điểm đang đến gần.

Xu hướng của VN-Index cải thiện lên mức "đi ngang". Điểm số kĩ thuật ngắn hạn của Mirae Asset đang ở mức +5 (khả quan). P/E của VN-Index đang ở mức 17,46.

Cần một phiên tăng điểm vượt kháng cự 1.482 điểm kèm khối lượng

Công ty Chứng khoán SSI

Với việc chỉ số VN-Index đã lùi lại thu hẹp đà tăng vào cuối phiên cho thấy động lực để thị trường bứt phá khỏi giai đoạn đi ngang hiện tại chưa đủ mạnh.

Chỉ số VN-Index vẫn cần một phiên tăng điểm tốt vượt vùng kháng cự 1.482 điểm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày để thoát khỏi trạng thái đi ngang hiện tại. Khi đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên. 

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *