Chứng Khoán 15/08/2018 11:52

Bên bán áp đảo, hai chỉ số đồng loạt mất điểm

Trong phiên giao dịch sáng 15/8, hai chỉ số đều diễn biến xấu khi phần lớn mã cổ phiếu trên thị trường giảm giá.

Cổ phiếu dầu khí bị chốt lời khiến thị trường giảm điểm

Theo đó, với 154 mã giảm so với 104 mã tăng (gấp rưỡi), VN-Index mất 2,15 điểm tương ứng 0,22% còn 976,12 điểm. HNX-Index cũng mất 0,53 điểm tương ứng 0,49% còn 109,25 điểm khi có 49 mã tăng, chỉ bằng phân nửa số mã giảm (82 mã).

Nhóm dầu khí phần lớn giảm giá do bị chốt lời sau chuỗi thời gian “tăng nóng” từ GAS, PLX, PVD đến PVS, PVB. Cổ phiếu các công ty chứng khoán cũng đỏ lửa, trong đó VCI đảo chiều mất 2.400 đồng, SSI mất 450 đồng, MBS, BVS, BSI, SHS, HCM, VND… đều giảm giá.

Trong khi đó, cổ phiếu ngành ngân hàng phân hoá, tuy nhiên, mức tăng/giảm không thực sự lớn. TCB, VCB, VPB, STB, SHB và MBB giảm còn CTG, ACB và BID tăng.

Ngoài ra, bên giảm còn có sự góp mặt của một mã lớn khác như HPG, VJC, NVL… Tuy nhiên, nhờ VHM, VIC, SAB, VNM và FPT tăng tốt nên đà giảm của thị trường đã được kìm lại bớt.

Công ty Chứng khoán SHS nhận định, trong phiên giao dịch 15/8, VN-Index có thể sẽ tăng điểm nhằm vượt qua mốc tâm lý 980 điểm.

SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức trên trung bình trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Chứng khoán BIDV (BSC) thì lại nhận định thị trường đang trong trạng thái tích lũy và hỗ trợ ngắn hạn và sẽ tiếp tục thử thách ngưỡng tâm lý 980 điểm trong phiên sau, nhà đầu tư nên xem xét mở vị thế tại các cổ phiếu đang hút dòng tiền vào như dịch vụ bán lẻ và xây dựng và vật liệu.

Ngoài ra, Công ty chứng khoán VPBS cho rằng ảnh hưởng của khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ tới Việt Nam là không đáng kể, diễn biến giằng co rung lắc trong phiên hôm nay là rung lắc bình thường và trạng thái hồi phục vẫn đang được duy trì.

Công ty này cũng lưu ý đến sự gia tăng trở lại của tỷ giá trên cả thị trường chính thức được niêm yết ở hệ thống ngân hàng và thị trường chợ đen. Theo đó, nhà đầu tư nên theo sát diễn biến của yếu tố này để có sự chủ động hơn cho danh mục đầu tư.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *